Cha con ông Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt 2 dự án của nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh

Duy Anh |

Theo cáo buộc, 2 con gái đã giúp sức cho ông Trần Quý Thanh chiếm đoạt dự án Minh Thành và Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh có giá trị 600 tỉ đồng.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát và 2 con gái bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 767 tỷ đồng

Ngày 24/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh, Tổng giám đốc Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Bị truy tố còn có 2 con gái của ông Thanh là bà Trần Uyên Phương (42 tuổi, Phó giám đốc Tân Hiệp Phát) và Trần Ngọc Bích (39 tuổi, nguyên giám đốc Tân Hiệp Phát).

Theo TTXVN, kết quả điều tra xác định, lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng 2 con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đã cho một số người vay lấy lãi "dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng".

Khi cho vay, Trần Quí Thanh không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án.

Giá trị của các dự án, bất động sản trong hợp đồng có giá trị thấp hơn nhiều lần so với thực tế.

Theo cơ quan điều tra, khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho bên Tân Hiệp Phát, ông Thanh chỉ đạo 2 con gái làm thủ tục sang tên cho mình để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Mặc dù bên vay đã thực hiện nghĩa vụ trả đầy đủ gốc và nợ lãi theo thỏa thuận những ông Thanh vẫn dùng các thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do để cố tình không trả lại tài sản và chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1/2019 đến 11/2020, ba cha con Chủ tịch Tân Hiệp Phát đã chiếm đoạt tài sản, dự án, thửa đất của một số cá nhân. Theo cơ quan điều tra, tổng giá trị các tài sản là 767 tỉ đồng.

Cha con ông Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt 2 dự án của nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh - Ảnh 1.

Ông Trần Quý Thanh và 2 con gái. Ảnh: Bộ Công an

Ông Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt 2 dự án của đại gia Đặng Thị Kim Oanh

Báo PL THCM dẫn kết luận điều tra nêu, cả 2 con gái ông Trần Quý Thanh đều là người có trình độ, có kinh nghiệm trong công tác quản trị doanh nghiệp kinh doanh nước giải khát, có hiểu biết về pháp luật (bà Trần Uyên Phương là thạc sỹ).

Bà Phương và bà Bích đều biết việc ông Trần Quý Thanh cho vay với lãi suất dưới cấu thành tội phạm của tội cho vay lãi nặng và cùng tham gia hoạt động cho vay theo chỉ đạo của bố mình.

Khi cho vay, bà Phương và bà Uyên không lập hợp đồng cho vay mà yêu cầu bên vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần trong dự án, chuyển nhượng bất động sản với giá thấp. Sau đó, làm thủ tục chuyển nhượng để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn này, bà Trần Uyên Phương bị kết luận đã giúp sức cho bố mình chiếm đoạt dự án Minh Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh.

Bà Trần Ngọc Bích bị kết luận giúp sức ông Trần Quý Thanh chiếm đoạt dự án Minh Thành và Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh, có giá trị 600 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, cả 2 người con gái ông Thanh không thừa nhận phạm tội, chỉ thừa nhận việc mua bán cổ phần. Cơ quan điều tra cho rằng với hồ sơ tài liệu, chứng cứ thu thập được, đủ căn cứ xác định hành vi của 2 bị can.

Cơ quan điều tra cũng xác định rằng 2 con gái ông Thanh có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và có nhiều đóng góp phát triển kinh tế, xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Việc vi phạm là do thực hiện theo chỉ đạo của bố đẻ nên cần xem xét khi lượng hình.

Theo kết luận, bà Đặng Thị Kim Oanh là Chủ tịch các công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi. Bà Oanh có mua 2 dự án là Minh Thành Đồng Nai và Nhơn Thành Đồng Nai.

Năm 2019, do khó khăn nên bà Oanh gặp ông Trần Quí Thanh để vay 500 tỷ đồng nhưng được yêu cầu phải làm hợp đồng chuyển nhượng lại 2 dự án trên; khi nào có trả tiền sẽ được hoàn lại.

Nhóm bà Oanh sau đó làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo chỉ đạo của ông Trần Quí Thanh.

Năm 2020, bà Oanh xin lấy lại các dự án nhưng phía ông Trần Quí Thanh không đồng ý nên nữ đại gia làm đơn tố cáo.

Theo kết luận, ông Trần Quí Thanh không nhận tội nhưng cơ quan điều tra đủ căn cứ xác định vị này có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngược lại, ông này được ghi nhận có nhiều đóng góp cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động…, báo Dân việt dẫn kết luận điều tra cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại