CEO Twitter và Facebook “gặp nạn” vì cáo buộc thiên vị ông Biden

Xuân Mai |

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ hôm 23-10 cho biết các giám đốc điều hành của mạng xã hội Twitter và Facebook sẽ điều trần vào ngày 17-11 về quyết định chặn các tin bài có các cáo buộc liên quan đến con trai của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu hôm 23-10 để đưa ra trát hầu tòa đối với hai giám đốc điều hành (CEO) của Facebook và Twitter.

Theo hãng tin Reuters, ủy ban này cho biết các CEO sẽ điều trần về cáo buộc có thành kiến chống bảo thủ. Hai mạng xã hội hàng đầu thế giới bị phe bảo thủ chỉ trích dữ dội về quyết định gắn nhãn cảnh báo đối với hai bài báo của tờ New York Post là lan truyền thông tin sai lệch.

Chưa hết, các CEO của Facebook, Twitter và Alphabet (công ty mẹ của Google) cũng sẽ điều trần trước Ủy ban Thương mại Thượng viện vào ngày 28-10 về một đạo luật quan trọng bảo vệ các công ty mạng internet.

Tổng thống Donald Trump và nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa liên tục chỉ trích các công ty công nghệ với cáo buộc "bịt miệng" tiếng nói của phe bảo thủ. Cả hai phiên điều trần đều nhằm thảo luận về vấn đề này.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Trump và các thành viên đảng Cộng hòa hôm 14-10 chỉ trích Facebook và Twitter ngăn chặn lan truyền bài viết của tờ New York Post, trong đó tiết lộ nội dung email được cho là liên quan đến ông Hunter Biden, con trai ứng viên đối thủ Joe Biden.

CEO Twitter và Facebook “gặp nạn” vì cáo buộc thiên vị ông Biden  - Ảnh 1.

Nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey. Ảnh: Reuters

Ngay sau đó, mạng xã hội Twitter đã có một loạt thông báo giải thích lý do các bài báo của tờ New York Post là vi phạm. "Các tài liệu bị đánh cắp" (được đăng trên New York Post) vi phạm chính sách không lan truyền những tài liệu bị đánh cắp của công ty hồi năm 2018.

Trước đó, tờ New York Post công bố số email được cho là tiết lộ việc ông Hunter đã đề nghị giới thiệu cha mình, ông Joe Biden, với một cố vấn hàng đầu của Công ty khí đốt tự nhiên Burisma Holdings (Ukraine). Bài báo nói rằng cựu Phó Tổng thống Biden gặp cố vấn Vadym Pozharskyi của công ty này vào tháng 4-2015 tại Washington.

Twitter đã phản ứng bằng cách khóa tài khoản Twitter của tờ New York Post khi cho rằng các email mà tờ báo thu được từ máy tính xách tay của người được cho là ông Hunter Biden đã vi phạm các quy tắc của mạng xã hội này về việc "phát tán tài liệu bị tấn công". Twitter cũng đã chặn người dùng chia sẻ liên kết của bài báo New York Post.

Trong khi đó, Facebook cho biết họ "giảm bớt" việc chia sẻ bài viết của New York Post trên nền tảng của mình để chờ kiểm tra tính xác thực của bài báo.

CEO Twitter và Facebook “gặp nạn” vì cáo buộc thiên vị ông Biden  - Ảnh 3.

Tờ New York Post có bài viết tiết lộ email được cho là ông Hunter đã đề nghị giới thiệu cha mình với cố vấn công ty Burisma (Ukraine). Ảnh: New York Post

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại