CEO Oxalis và 2 tỷ đồng đưa kỳ quan Việt Nam thành “hiện tượng” trước hàng chục triệu người trên thế giới

Minh Châu |

"Mặc dù hiểu rằng việc chi khoản tiền lớn cho thương hiệu Alan Walker là điều đương nhiên, nhưng chúng tôi không có số tiền lớn đến vậy" - Ông Nguyễn Châu Á nói.

Năm 2011, khi đang là Giám đốc điều hành OneStep Vietnam - Công ty chuyên về kiểm toán xã hội, phát triển bền vững ở Việt Nam và Đông Nam Á, ông Nguyễn Châu Á trở về quê hương Phong Nha (Quảng Bình) để khảo sát hang Én. Một tháng sau, công ty Oxalis Adventure ra đời (tên tiếng Việt là Chua me Đất), hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ mạo hiểm, khám phá hang động.

Trong 9 năm, Oxalis trở thành cái tên duy nhất được nhắc đến khi những người yêu thiên nhiên, mê mạo hiểm trên thế giới muốn khám phá các kỳ quan của Việt Nam như Sơn Đoòng, Hang Én, Tú Làn…

Nhắm đến thị trường khách du lịch quốc tế, công ty này đã nhiều lần tạo ra sự bùng nổ về truyền thông khi xuất hiện trong show truyền hình lớn trên thế giới như Good Morning America hay 2 bộ phim bom tấn Peter Pan và Kong: Skull Island.

"Cú nổ" mới của Quảng Bình - Sơn Đoòng - Bố Trạch

Đầu năm 2020, khi DJ nổi tiếng thế giới Alan Walker tung MV Alone Pt II, hàng triệu người đã sửng sốt khi thấy 3 chữ Sơn Đoòng, Quảng Bình và Bố Trạch xuất hiện. Mở đầu năm bằng cú nổ truyền thông như vậy, hẳn Oxalis đã xây dựng một kế hoạch phát triển mạnh mẽ trong năm nay?

Đúng là theo chiến lược quảng bá năm 2020, chúng tôi muốn thực hiện một chương trình lớn mang tính đại chúng hơn, nhằm tạo ra "nhận thức" về điểm đến Quảng Bình và Sơn Đoòng cho hàng triệu người trên thế giới.

DJ Alan Walker là nghệ sĩ trẻ có tầm ảnh rất lớn với giới trẻ thế giới. Những bài hit của anh hầu hết quay ngoại cảnh và có lượng xem rất lớn, như Faded đạt 2,6 tỷ lượt xem, Alone đạt 1 tỷ lượt và MV ra mắt 2019 "On My Way" là hơn 275 triệu lượt xem.

Như vậy Alan Walker là nghệ sĩ phù hợp nhất cho chiến lược "quảng bá đại chúng" với mục tiêu là các địa danh Quảng Bình, Sơn Đoòng, Bố Trạch phải xuất hiện trong MV chính. Người xem sẽ tò mò và tìm kiếm trên internet về những cái tên này.

MV Alone Pt. II của Alan Walker phát hành trên Youtube từ ngày 27/12/2019, đến nay cũng hơn 4 tháng và MV đã thu hút được gần 72 triệu lượt xem trên toàn thế giới, có thể đạt mức 100 triệu lượt xem vào cuối năm nay.

Năm 2020, Oxalis dự định còn thực hiện một số hoạt động khác đi kèm MV Alone Pt. II. Nhưng do ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, chúng tôi buộc phải điều chỉnh chiến lược cho phù hợp.

CEO Oxalis và 2 tỷ đồng đưa kỳ quan Việt Nam thành “hiện tượng” trước hàng chục triệu người trên thế giới - Ảnh 1.

Được biết Oxalis chỉ mất 2 tỷ đồng để những địa danh ở Quảng Bình xuất hiện trong MV này. Con số đó quá nhỏ so với dự đoán của nhiều người.

Trong chiến lược dài hơi của chúng tôi, năm 2012 bắt đầu bằng việc chụp những bức ảnh đẹp và nội dung hay để đăng trên các tờ báo lớn trên thế giới. Đến năm 2015, chúng tôi hướng đến các show truyền hình lớn trên thế giới như Good Morning America. Tiếp theo chúng tôi tiếp cận Hollywood thông qua bộ phim Peter Pan và Kong: Skull Island năm 2016.

Năm 2019, muốn thay đổi cách quảng bá, chúng tôi tiếp cận Alan Walker. Việc tiếp cận và đàm phán bắt đầu từ đầu năm.

Alan Walker là nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, bất cứ thứ gì anh ấy làm đều có giá trị hàng trăm ngàn thậm chí hàng triệu USD. Chúng tôi tiếp cận công ty MER là đơn vị quản lý trực tiếp thương hiệu Alan Walker. Mặc dù hiểu rằng việc chi khoản tiền lớn cho thương hiệu Alan Walker là điều đương nhiên, nhưng chúng tôi không có số tiền lớn đến vậy.

Cả Alan Walker và Công ty MER đã nghiên cứu kỹ về Oxalis và chiến lược của công ty. Họ cũng hiểu rằng có thể cùng Oxalis thực hiện những điều đẹp đẽ hơn cho thiên nhiên, cho cộng đồng địa phương.

Sau vài tháng đàm phán với một số phương án được đưa ra, cuối cùng các bên rất vui vẻ đồng ý thoả thuận là Oxalis sẽ lo toàn bộ chi phí sản xuất cho đoàn tại Việt Nam và không phải trả khoản phí thương hiệu cho Alan Walker. Bù lại MV của Alan Walker sẽ thể hiện toàn bộ cảnh quay tại Quảng Bình, Sơn Đoòng và một số địa danh khác nữa, để tạo gợi nhớ về địa danh.

Cái tên Quảng Bình được xuất hiện trong tấm bản đồ một cách độc đáo nhất, bên cạnh chữ Sơn Đoòng và Bố Trạch cũng được đưa vào video.

alan walker & ava max - alone, pt. ii

Anh có cảm thấy yếu tố may mắn ở đây?

Việc đàm phán này thành công là một điều may mắn vì mọi việc không dễ dàng gì. Có lẽ sự chân thành giải quyết được những vấn đề đó.

Những điều đẹp đẽ hơn cho thiên nhiên, cho cộng đồng địa phương mà anh nói đến là gì?

Cách đây 23 năm, anh Trần Trọng Kiên (Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh) có lẽ là người đầu tiên chèo chiếc Kayak ở vịnh Hạ Long theo phương thức du lịch mạo hiểm. Từ đó đến nay, du lịch mạo hiểm Việt Nam cũng đã đa dạng hoá rất nhiều sản phẩm.

Năm 2011, chúng tôi lập ra Oxalis Adventure với mong muốn mở ra một hướng đi mới khác biệt hơn: Hướng đến thiên nhiên, chạm đến thiên nhiên, và trải nghiệm cùng thiên nhiên.

Bản thân cái tên Oxalis (hay còn gọi là Shamrock có nghĩa là Chua me đất, một loại cây phổ biến ở Quảng Bình) là nhằm hướng đến "Niềm tin" vào thiên nhiên, "Hy vọng" vào thiên nhiên và "Tình yêu" thiên nhiên. Chúng tôi muốn tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho du khách.

Mô hình hoạt động của Oxalis cũng không giống các công ty lữ hành hiện nay ở Việt Nam. Chúng tôi không hoạt động ở quy mô lớn trên cả nước hay bao phủ dịch vụ khắp các nước trong khu vực. Chúng tôi chọn một số sản phẩm đặc trưng, thiết kế dựa vào những yếu tố cốt lõi nói trên.

Tất cả các tour được thiết kế để giảm thiểu tác động tối đa đến thiên nhiên, tất cả những gì mang vào trong tour đều phải mang ra, kể cả chất thải của con người. Nhân lực là lực lượng lao động địa phương để giảm áp lực cho các khu rừng từ việc săn bắt trộm...

Những người trước đây vào rừng đốn gỗ để kiếm sống, nay họ quay lại phục vụ du lịch và bảo vệ rừng. Họ thay đổi nhận thức từng ngày từ những việc làm hàng ngày và từ những vị khách họ tiếp xúc. Từ đó, có cách làm bền vững hơn.

CEO Oxalis và 2 tỷ đồng đưa kỳ quan Việt Nam thành “hiện tượng” trước hàng chục triệu người trên thế giới - Ảnh 3.

Trong các bài báo về anh, có một hình ảnh ấn tượng. Đó là vào tháng 10/2010, sau trận lũ khủng khiếp, anh ngồi trên mái nhà nhìn Quảng Bình ngập trong nước lũ và suy nghĩ: "Tại sao Phong Nha – Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới với hệ thống hang động tuyệt đẹp mà cái nghèo cứ bám riết lấy người dân?" Sau 10 năm, những gì anh làm ở vùng đất này có như anh mong muốn?

Động Phong Nha được đưa vào khai thác du lịch từ năm 1995, từ lúc còn dùng đèn măng- xông để thắp sáng lối đi trong hang. Mỗi năm, lượng khách đến tham quan rồi đi trong ngày và du lịch ở Phong Nha không thay đổi trong suốt nhiều năm sau đó.

Khi thành lập Oxalis Adventure, mục đích của chúng tôi là tìm kiếm cơ hội kinh doanh trên mảnh đất quê hương bằng cách tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn nhằm lôi kéo lượng khách lưu trú tại Phong Nha lâu hơn. Đồng thời góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương để họ ổn định cuộc sống không đi phá rừng nữa.

Sau 10 năm, Phong Nha đã thay đổi nhiều nhờ vào sự phát triển của du lịch. Từ một làng thuần nông, người dân chủ yếu làm ruộng và bám vào rừng, ngày nay người dân vẫn làm ruộng cùng với việc tham gia các hoạt động du lịch như xây dựng homestay, mở quán ăn hay các dịch vụ cho khách du lịch thuê.

Từ một ngôi hàng chỉ có vài khách sạn mini khai thác 3 tháng mỗi năm theo mùa du lịch thì ngày nay đã có hơn 300 cơ sở lưu trú lớn nhỏ. Cuộc sống người dân cũng được cải thiện hơn. Phong Nha từ một ngôi làng nhỏ thì năm 2020 đã trở thành thị trấn Phong Nha sầm uất.

Ngày nay đời sống nhiều gia đình đã đi lên, con cái họ được học hành bài bản, có những người có con cái đã học xong đại học và trở thành hướng dẫn viên của Oxalis.

Trong tương lai chắc chắn Quảng Bình và Phong Nha còn phát triển nữa, và tôi cũng tin rằng chính quyền tỉnh Quảng Bình có những chiến lược phát triển vừa du lịch biển vừa du lịch rừng núi và hang động một cách hài hoà và bền vững.

CEO Oxalis và 2 tỷ đồng đưa kỳ quan Việt Nam thành “hiện tượng” trước hàng chục triệu người trên thế giới - Ảnh 4.

"Sẽ có nhiều người ngạc nhiên và tìm hiểu vì sao Việt Nam nằm sát bên quốc gia bùng phát dịch mà có thể kiểm soát tình hình tốt đến vậy"

Trong đại dịch Covid-19, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên rất cao. Anh đánh giá cơ hội cho ngành du lịch là gì?

Phải nói rằng Việt Nam đã ứng phó tuyệt vời trong đại dịch Covid-19. Tôi đã nói chuyện với nhiều người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam, gồm cả những du khách bị kẹt lại ở Việt Nam do không có chuyến bay về.

Tất cả đều cho rằng họ rất may mắn được ở Việt Nam trong thời gian diễn ra đại dịch.

Sẽ có nhiều người ngạc nhiên và tìm hiểu vì sao Việt Nam là một đất nước nằm sát bên quốc gia bùng phát dịch mà có thể kiểm soát tình hình tốt đến vậy. Và đây là cơ hội tốt để ngành du lịch Việt Nam giới thiệu cho bạn bè quốc tế về đất nước mình.

Khi đó, chúng ta cần chuẩn bị những tư liệu quảng bá thật tốt để khi đại dịch qua đi, có thể tập trung đẩy mạnh quảng bá để thu hút du khách ở những thị trường trọng điểm.

Đối với Oxalis thì đây cũng là cơ hội để chúng tôi giới thiệu rõ hơn cho du khách về những quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh và môi trường mà công ty đã thực hiện nhiều năm nay.

Anh có cho rằng, nhân dịp này, Việt Nam có thể "soán ngôi" điểm đến du lịch hấp dẫn của các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản…?

Tôi thực sự không quan tâm lắm việc Việt Nam có soán ngôi điểm đến hấp dẫn nhất trong khu vực hay không, vì điều đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và quá trình.

Tôi nghĩ rằng thời điểm này là phù hợp cho Việt Nam đưa ra chiến lược quảng bá về một Việt Nam không chỉ hấp dẫn về cảnh đẹp, con người mà còn rất an toàn.

Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong những năm qua chưa nhiều so với các nước lân cận. Có thể đây cũng là lúc giới thiệu các dòng sản phẩm du lịch cao cấp hơn nhằm từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm đến có sản phẩm, dịch vụ du lịch đa dạng, phong phú và những sản phẩm độc đáo chỉ có ở Việt Nam.   

Oxalis có cách quảng bá du lịch rất mạnh và nhắm thẳng đến thị trường khách du lịch quốc tế mà không có nhiều doanh nghiệp làm như vậy. Gần đây, một số DN du lịch lớn hay cơ quan quản lý của một số địa phương có xu hướng chọn quảng bá trên kênh truyền thông nước ngoài. Theo anh, điều này do vấn đề chi phí hay do tư duy?

Lý do thứ nhất là mô hình hoạt động.

Ngành du lịch Inbound Việt Nam trước đây hầu hết là các công ty du lịch trong nước, chủ yếu ký kết với các đối tác nước ngoài. Các đối tác này cung cấp các sản phẩm du lịch cho đối tác, sau đó bán rồi gửi khách qua cho công ty du lịch ở Việt Nam thực hiện. Đây là mô hình B2B (Business to Business).

Do việc tìm kiếm khách hàng và bán sản phẩm được thực hiện bởi các đối tác nước ngoài nên các công ty du lịch trong nước sẽ không quảng bá sản phẩm du lịch của mình đến tận tay khách hàng.

Ngoài ra, chi phí marketing cho du lịch tại các thị trường nước ngoài là rất lớn. Đó cũng là khó khăn cho các công ty trong nước.

Trong khi đó, mô hình kinh doanh của chúng tôi là B2C (Business to Customer). Các sản phẩm du lịch của Oxalis đặc thù chuyên về du lịch mạo hiểm, không mở rộng quá nhiều để tập trung vào chất lượng và tính chuyên nghiệp. Oxalis buộc phải tiếp cận đến khách hàng trực tiếp để tiếp thị.

Hiện nay, lượng khách trực tiếp mua tour của Oxalis chiếm đến 90% và 10% đặt tour qua các đối tác liên kết của Oxalis. Do đó, Oxalis cần có ngân sách lớn để làm marketing.

Thứ hai, là sự bùng nổ của công nghệ. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã giúp du khách có thể ngồi ở nhà và mua tất cả mọi thứ mình muốn thông qua hình thức trực tuyến, từ việc mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, đặt chỗ nhà hàng, thuê xe…

Cùng với sự thay đổi về tư duy, ngày nay, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch hay các tập đoàn du lịch lớn có phần chủ động tiếp cận thị trường tiềm năng hơn, và không còn phụ thuộc vào các đối tác gửi khách đến Việt Nam nữa.

Cũng do đó, việc chi một số tiền lớn để quảng bá điểm đến của mình đến với các thị trường tiềm năng thông qua các kênh truyền thông lớn là rất phù hợp.

Dù quảng bá theo cách nào thì chất lượng dịch vụ, đa dạng sản phẩm mới là yếu tố quan trọng hơn cả đối với ngành du lịch Việt Nam?

Muốn bán được sản phẩm, trước hết phải có một sản phẩm du lịch hấp dẫn, rồi đến khâu chất lượng sản phẩm. Khi có đủ 2 yếu tố này thì những hoạt động quảng bá, tiếp thị mới mang lại hiệu quả.

Nếu đầu tư rất nhiều cho quảng bá trong khi sản phẩm không hấp dẫn, chất lượng kém thì cũng không thể thu hút được khách du lịch, hoặc có chăng sẽ có khách đến 1 lần và không bao giờ quay lại, hay không giới thiệu cho bất kì ai.

Việt Nam có lợi thế rất lớn về địa lý để có thể tạo ra nhiều loại sản phẩm du lịch độc đáo và khác biệt, thu hút các nhóm đối tượng khách khác nhau và không phải phụ thuộc vào một hay vài nhóm đối tượng khách nhất định. Điều này có thể giúp ngành du lịch ổn định hơn khi có biến động thị trường ở một hay vài loại hình du lịch.

Cảm ơn anh về những chia sẻ này!

CEO Oxalis và 2 tỷ đồng đưa kỳ quan Việt Nam thành “hiện tượng” trước hàng chục triệu người trên thế giới - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại