CDC Mỹ yêu cầu tất cả các bang chuẩn bị phân phối vaccine Covid-19 vào ngày 1/11, trước bầu cử Mỹ đúng 2 ngày

Thúy |

Hướng dẫn của CDC là dấu hiệu mới nhất cho thấy "cuộc chạy đua" vaccine Covid-19 của Mỹ đã được tăng tốc.

Theo New York Times (NYT), trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã gửi hướng dẫn thông báo cho các quan chức y tế công cộng ở tất cả 50 bang và thành phố lớn của nước này chuẩn bị phân phối vaccine Covid-19 cho nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ cao vào ngày 1/11. CDC yêu cầu các bang cố gắng loại bỏ mọi "chướng ngại vật" để vaccine có thể được phân phối. 

Các tài liệu được gửi đi cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng hòa hôm 27/8, nói rằng vaccine có thể đến trước cuối năm nay.

Trong tuần qua, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony S. Fauci và người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Stephen Hahn trả lời phỏng vấn của báo chí về việc vaccine có thể được ưu tiên sử dụng trên một nhóm nhỏ trước khi thực hiện thử nghiệm lâm sàng, nếu kết quả khả quan.

CDC Mỹ yêu cầu tất cả các bang chuẩn bị phân phối vaccine Covid-19 vào ngày 1/11, trước bầu cử Mỹ đúng 2 ngày - Ảnh 1.

(Từ trái qua) Dr. Robert Redfield (giám đốc CDC), Dr. Anthony Fauci và Dr. Stephen Hahn. Ảnh: NYT

Theo NYT, các chuyên gia y tế công cộng nhất trí rằng các cơ quan ở tất cả các cấp của Mỹ cần khẩn trương chuẩn bị cho điều phức tạp nhất là tiêm chủng cho hàng trăm triệu người Mỹ. Bên cạnh đó, cũng có những lo ngại rằng khả năng vaccine được triển khai vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 là do chính quyền ông Trump đang tìm cách gấp rút phân phối vaccine trước ngày bầu cử tổng thống 3/11 năm nay.

Đối với Mỹ - một quốc gia đang phải đối mặt với ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, việc phân phối hàng triệu liều vaccine cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ âm sẽ là thách thức lớn.

Hướng dẫn của CDC cũng thừa nhận rằng đó chỉ là kế hoạch và sẽ dựa trên tình hình cần thiết để cho phép FDA sử dụng một hoặc cả hai loại vaccine.

Kế hoạch của CDC đưa ra các thông số kỹ thuật bao gồm các yêu cầu về vận chuyển, pha trộn, bảo quản và sử dụng cho hai ứng viên là vaccine A và B. Các mô tả có vẻ trùng khớp với các sản phẩm đang được phát triển bởi tập đoàn Pfizer và Moderna hiện đang được thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng.

Tài liệu của CDC cho biết các đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine là chuyên gia, nhân viên y tế và một số nhân viên trong các ngành thiết yếu khác, các nhân viên phụ trách an ninh quốc gia. Bên cạnh đó cũng ưu tiên những người Mỹ trên 65 tuổi, những người thuộc nhóm dân tộc thiểu số, người Mỹ bản địa và cộng đồng những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại