Câu hỏi Olympia: 'Bức ảnh có 2 người cha và 2 người con. Hỏi có ít nhất bao nhiêu người?', đáp án không phải là 4 khiến dân tình ngỡ ngàng

VÂN TRANG |

Câu đố mẹo trong Olympia luôn thú vị và lắt léo như vậy.

Kéo dài suốt 20 năm qua, chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia luôn biết cách gây khó cho thí sinh và khán giả theo dõi bằng những câu hỏi thú vị, đố mẹo cần sự tỉnh táo và trả lời nhanh như chớp. Câu đố mẹo của chương trình luôn hấp dẫn, trở thành nguồn cảm hứng để các bạn trẻ share lại học tập.

Trong cuộc thi quý II, vòng thi Khởi động của nam sinh Duy Quân đã xuất hiện câu hỏi gây khó dễ cho thí sinh: "Trong một bức hình chụp một gia đình có 2 người cha và 2 người con. Hỏi trong bức ảnh có ít nhất mấy người?".

Đây là câu hỏi đố mẹo liên quan đến dạng toán Min - Max (tìm giá trị nhỏ nhất - giá trị lớn nhất).

Câu hỏi Olympia: Bức ảnh có 2 người cha và 2 người con. Hỏi có ít nhất bao nhiêu người?, đáp án không phải là 4 khiến dân tình ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Câu đố mẹo gây khó dễ cho thí sinh

Điều quan trọng thí sinh cần lưu ý ở câu hỏi này là cần tìm số người ÍT NHẤT. Nếu không xuất hiện từ này thì trong bức ảnh có thể có 2 + người.

Nhưng để có giá trị nhỏ nhất, số người trong bức ảnh chỉ là 3 người. Đó là gia đình 3 thế hệ gồm: ông, bố và con trai. Như vậy ông và bố là 2 người cha, còn bố và con trai lại là 2 người con. Vừa thỏa mãn yêu cầu đề bài.

Đây không phải dạng Toán đố mẹo quá khó, song dưới áp lực thời gian của vòng thi Khởi động cũng đã gây ra được áp lực lớn cho nam sinh Duy Quân. Một số bình luận của dân mạng dưới bài viết chia sẻ lại câu hỏi của chương trình:

- "Toán trong phần thi Khởi động thì phải tính toán theo tích tắc thế này đây. Dù toàn dùng kiến thức Toán lớp 1, 2 đọc cũng hiểu nhưng không phải ai cũng giải được".

- "Còn trường hợp nữa một trong 3 người ông - bố - con cầm máy ảnh thì sao nhỉ. Như vậy có phải bớt thêm 1 người thì đáp án là 2 không. Nhưng chắc chương trình không ra câu hỏi kiểu trớt quớt vậy đâu ha".

- "Chương trình nên đem thêm nhiều câu hỏi đố mẹo cho thú vị hơn".

Nguồn: Đường Lên Đỉnh Olympia, Math.vn


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại