Câu đố tiếng Việt: 'Xoài gì gần biển, gần sông/ Ăn vào ngọt lịm, ai ai cũng thèm?'

Hiểu Đan |

Đây là loại quả quen thuộc mà hầu như ai cũng từng thưởng thức.

Xoài là một loại quả quen thuộc với mỗi chúng ta. Tại thị trường Việt Nam có khá nhiều loại xoài được mọi người yêu thích với các tên gọi thú vị. Thậm chí, nhiều loại xoài dù quen thuộc nhưng nhiều người vẫn không biết tên gọi của nó.

Trong chương trình Nhanh như chớp, MC đã đưa ra một câu đố hóc búa về một loài xoài. Câu đố có nội dung như sau:

"Xoài gì gần biển, gần sông

Ăn vào ngọt lịm, ai ai cũng thèm?".

Đọc câu đố xong, nhiều người nghĩ ngay loại xoài này được trồng gần vùng biển hoặc ven sông. Nhưng không phải đâu nhé! Đây là một câu đố chữ dí dỏm. Bạn cần chú ý đến yếu tố ngôn từ cấu tạo.

Chúng ta cùng phân tích để đưa ra đáp án nhé. Theo bạn, khi nhắc đến "gần biển, gần sông" thì bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Đó có phải là nước, gió, cây cối, sỏi đá, cát,… đúng không nào? Khoan chừng 3 giây, cát có cả ở biển, sông và cũng là tên gọi của một loại xoài.

Như vậy, đáp án chính xác cho câu đố này là: Xoài cát.

Cho những ai chưa biết, xoài cát là một trong những loại quả nhiệt đới được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới. Bởi nó có màu vàng vô cùng đẹp mắt, hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cùng với đó là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.

Về tên gọi, sở dĩ mọi người gọi là "xoài cát" vì khi quả chín, bên ngoài vỏ xuất hiện những chấm nhỏ li ti trông giống hạt cát (chứ không phải xoài trồng trên cát đâu nhé). Số lượng chấm này sẽ tỷ lệ thuận với mức độ chín và già của xoài.

Câu đố tiếng Việt: Xoài gì gần biển, gần sông/ Ăn vào ngọt lịm, ai ai cũng thèm? - Ảnh 1.

Xoài cát được nhiều người yêu thích bởi có hương vị đặc trưng thơm ngon. (Ảnh minh họa)

Có rất nhiều loại xoài cát thơm ngon, nổi tiếng như: Xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài cát bồ, xoài cát núm,… Dưới đây là đặc điểm của một số loại xoài cát:

- Xoài xát Hòa Lộc: Đây là đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chúng có hình dáng thuôn dài, đỉnh nhọn và tròn bầu về phía cuống. Vỏ xoài mỏng, được phủ một lớp phấn trắng. Hạt xoài lép, quả căng tròn, có vết lõm phía dưới đuôi. Quả có màu vàng đậm khi chín, thịt dày chắc, dẻo mịn và ít xơ. Hương vị xoài ngọt đậm sâu, thơm dịu tỏa ra từ cuống xoài, càng chín càng thơm nồng nàn. Xoài có nguồn gốc tại: xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

- Xoài cát chu: Đây là loại xoài được ưa chuộng sau xoài cát Hòa Lộc. Xoài này ăn chín hay ăn sống đều ngon. Xoài có hình dáng tròn đầy, thuôn dài, hạt khá nhỏ. Xoài chuyển từ màu xanh sang vàng nhạt, rồi ngả dần về màu vàng đậm hơn khi chín. Phần thịt ngọt vừa phải, không gắt, hương thơm dịu nhẹ.

- Xoài cát bồ: Xoài thuôn dài, to tròn. Xoài cát bồ có màu xanh chuyển dần về màu vàng. Phần thịt ít xơ, thịt mịn và thơm. Xoài cát bồ có hương vị ngọt thanh, chua dịu tự nhiên. Trong lượng trung bình mỗi quả khoảng 500g. Xoài cát bồ có quanh năm nhưng vụ mùa chính vào tháng 4, tháng 5. Nguồn gốc của loại xoài này ở tỉnh Đồng Tháp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại