Câu đố Tiếng Việt: "Chim gì không bao giờ biết từ chối?" – Nghe đáp án "mắt chữ A, mồm chữ O" vì bất ngờ!

Ứng Hà Chi |

Bạn mất thời gian bao lâu để đưa ra đáp án trước câu đố thú vị này?

Trong mùa 3, tập 22, chương trình Nhanh như chớp đã đưa ra câu đố thú vị về một loài chim. Câu đố có nội dung như sau:

"Chim gì không bao giờ biết từ chối?".

Câu đố Tiếng Việt: Chim gì không bao giờ biết từ chối? – Nghe đáp án mắt chữ A, mồm chữ O vì bất ngờ! - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp.

Sau một hồi suy nghĩ, người chơi vẫn không thể đưa ra được câu trả lời. Đây là một câu đố chữ khó nhằn, vì thế bạn phải đọc kỹ ngôn từ mới có thể tìm ra đáp án. Theo gợi ý câu đố, "không biết từ chối" khiến chúng ta liên tưởng đến các cụm từ như: Đồng tình, đồng ý, nhất trí, ưng bụng,… Từ "ưng" chính xác là tên của một loài chim.

Vì vậy, đáp án phù hợp cho câu đố này là: CHIM ƯNG.

Cho những ai chưa biết, chim ưng là loài chim săn mồi ban ngày thuộc họ Ưng (Danh pháp khoa học là Accipitridae – Tiếng Anh là Falcon) với trên 250 loài. Thức ăn của chúng là động vật, từ côn trùng tới các loài thú có kích thước trung bình. Nhiều loài ăn xác chết và chỉ ăn một ít loài hoa quả.

Những loài chim thuộc họ này có thể kể đến như: Đại bàng, diều hâu, diều mướp, ưng và kền kền,…

Bằng chứng cho thấy nghệ thuật nuôi chim ưng có thể đã bắt đầu ở Mesopotamia với niên đại khoảng 2000 năm TCN. Đây là loài chim biểu tượng cho các bộ lạc Mông Cổ cổ đại. Về mặt lịch sử, nghề nuôi chim ưng phục vụ việc đi săn rất phổ biến trong giới quý tộc ở châu Âu, Trung Đông và Mông Cổ.

Hiện nay ở Việt Nam, những năm gần đây rộ lên phong trào nuôi chim ưng để làm cảnh. Qua đó, thể hiện thú chơi độc lạ, đẳng cấp của người chơi chim.

Câu đố Tiếng Việt: Chim gì không bao giờ biết từ chối? – Nghe đáp án mắt chữ A, mồm chữ O vì bất ngờ! - Ảnh 2.

Loài chim ưng. (Ảnh minh hoạ)

Họ chim ưng đa dạng về kích thước cơ thể. Những con chim trưởng thành có chiều dài từ 23cm, nặng khoảng 85g cho đến chiều dài từ 127cm và nặng tới 14kg. Loài chim này sở hữu hình dáng khá bệ vệ và cảm giác dữ tợn. Dáng người đứng thẳng và cổ đứng. Khi bay, chúng cúi đầu xuống để săn tìm mồi.

Phần mỏ cong, sắc nhọn và rất chắc khỏe của chim ưng dùng để xé con mồi. Phần hàm trên có những màng thịt mềm và dày, che phủ gốc hàm trên gọi là da gốc mỏ, thường có màu vàng. Mắt chim ưng to và sáng, có thể quan sát rất rõ với thị lực gấp 8 lần so với con người. Như vậy sẽ giúp chúng quan sát được con mồi rất nhỏ từ trên cao xuống. Ngoài thị lực tuyệt vời thì nhiều loài còn có thính giác tốt để định vị con mồi đang ẩn nấp.

Sải cánh của chim ưng rất dài và rộng. Với chiều dài sải cánh hết cỡ của một số loài từ 1,6m đến trên 3m. Sải cánh lớn giúp chúng bay lượn với tốc độ cao trên không trung và có những pha đổ người để săn mồi với tốc độ lên tới 300km/h.

Điểm đặc biệt của loài chim ưng là ngoài thân hình to lớn thì phần cơ bắp chân của chúng rất khỏe và săn chắc. Khối xương cổ chân của các loài này phụ thuộc vào kiểu thức ăn.

Những loài săn bắt con vật nhỏ thì khối xương này dài và mỏng. Trong khi các loài săn bắt các con thú lớn như: Sóc, thỏ, dũi,… thì lại có khối xương cổ chân dày và khỏe hơn, móng sắc nhọn và cắp con mồi rất chặt. Đối với các loài chim ưng săn rắn làm thức ăn thì phần chân của chúng rất dài và có những vảy dày để bảo vệ trước những cú mổ của rắn.

Bộ lông của chim ưng thường có màu tối ở phần mặt lưng và phần bụng có màu nhạt hơn để hòa vào màu tự nhiên. Điều này giúp chúng ngụy trang khi săn mồi để không bị phát hiện. Phần lớn các loài có sự kết hợp của các màu xám, vàng da bò và nâu. Một số loài chim ưng có chòm lông mào để truyền phát tín hiệu. Thậm chí, nhiều loài có thể dựng đứng lông mào để báo nguy hay kích động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại