Câu đố Tiếng Việt: "Cái gì là thật nhưng ai cũng kêu là giả?"

Ứng Hà Chi |

Bạn mất thời gian bao lâu để đưa ra đáp án cho câu đố hóc búa này?

Người xưa có câu: "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" quả không sai. Hệ thống ngôn ngữ Việt gồm 29 chữ cái và 5 dấu câu đã tạo nên vô vàn câu từ để biểu thị thông tin của người nói, người viết. Hệ thống ấy còn tạo nên những câu đố "hack não", lắt léo, thách thức khả năng tư duy và vận dụng của người dùng tiếng Việt.

Từ sự phong phú này, người ta còn nghĩ ra vô vàn câu đố chữ hóc búa nhưng không kém phần lôi cuốn. Chẳng hạn như một câu đố chữ trong chương trình Nhanh như chớp dưới đây:

"Cái gì là thật nhưng ai cũng kêu là giả?".

Câu đố Tiếng Việt: Cái gì là thật nhưng ai cũng kêu là giả? - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Câu đố chữ này thật tinh quái! Muốn giải được, người chơi cần có tư duy nhanh nhạy, vốn ngôn từ phong phú cùng khả năng liên tưởng phong phú. MC Trường Giang gợi ý câu đố có nhiều đáp án, cần chú ý đến yếu tố ngôn từ cấu tạo. Sau một hồi "vò đầu bứt tai", người chơi đành chào thua. Khán giả theo dõi chương trình cũng bó tay trước độ khó nhằn của câu đố.

Nếu bạn cũng không đưa ra được câu trả lời thì có thể tham khảo đáp án chính xác: KHÁN GIẢ, ĐỘC GIẢ, TÁC GIẢ.

Rõ ràng, khán giả, độc giả hay tác giả đều là người thật nhưng lại có từ "giả" nên mới tạo nên một câu đố lầy lội như vậy! Nghe đáp án xong, người chơi cùng khán giả chỉ biết kêu "trời" bởi câu đố quá khó, không ai ngờ tới. Thế này ngồi nghĩ cả ngày cũng không ra được đáp án.

Theo Từ điển Việt Nam, "khán giả" là người xem biểu diễn. Những người xem tuồng, chèo, phim, kịch,… là thành phần cuối cùng tham gia vào quá trình xây dựng hoàn chỉnh vở diễn. Khán giả là đối tượng phục vụ, là khách hàng tiêu thụ sản phẩm (vở diễn). Không có khán giả thì sự sáng tạo của đạo diễn, diễn viên trở nên vô nghĩa.

Câu đố Tiếng Việt: Cái gì là thật nhưng ai cũng kêu là giả? - Ảnh 2.

Những vị khán giả đang theo dõi một chương trình truyền hình trực tiếp (Ảnh minh họa)

Độc giả cũng là một trong những đáp án được MC Trường Giang công bố. "Độc giả" là một danh từ gốc Hán Việt với ý nghĩa là "người đọc". Độc giả là từ chỉ những người đọc tác phẩm văn học, sách báo, bài viết trên website. Ví dụ như: "Tôi vừa nhận được thư góp ý của độc giả", "Sách được tái bản theo yêu cầu của độc giả", "Sách của nhà văn Nguyễn Nhật Anh luôn được các độc giả tuổi teen yêu thích"… Nhiều người thường nhầm lẫn cụm từ "độc giả" và "đọc giả". Tuy nhiên, "đọc giả" là sai hoàn toàn và không hề có trong Từ điển Tiếng Việt.

Còn tác giả là chỉ người trực tiếp sáng tạo ra một phần hoặc toàn bộ tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học. Tác giả có thể đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả và tác giả chỉ có thể là cá nhân, không thể là tổ chức. Nói chính xác hơn, một tác giả là "người tạo ra hoặc ban sự sống cho một thứ gì đó và phải có trách nhiệm với thứ đó".

Câu đố trên thật thú vị phải không nào? Ngoài ra, trong tập phát sóng của chương trình còn có những câu đố khác thú vị không kém:

- Cá gì nghe tên đã thấy mệt mỏi?

=> Đáp án: Cá đuối.

- Cá gì mua xong trả lại?

=> Đáp án: Cá hồi.

- Con gì không có xương sống mà vẫn đứng được?

=> Đáp án: Con dốc.

- Cây gì nghe tên đã cảm thấy khỏe?

=> Đáp án: Cây sung.

- Cây gì sinh ra đã bần?

=> Đáp án: Cây bần.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại