Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view

Bình Nguyễn |

Trần Vũ (cựu sinh viên trường CĐ An ninh Nhân dân I), bằng tất cả đam mê, đã sáng tạo nên các loại bút chì handmade độc lạ. Anh vận dụng các kỹ thuật khắc chữ, khắc dạng xích, xoắn… để tạo hình từng sản phẩm đậm chất riêng.

Sở hữu kênh TikTok chuyên về điêu khắc bút chì với hơn 1,1 triệu lượt theo dõi, Trần Vũ mong muốn lan tỏa đam mê và đưa khắc bút chì trở thành một công việc nghiêm túc , có thể giúp mọi người kiếm ra tiền , chứ không phải chỉ để giải trí.

Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 1.

Trần Vũ gắn bó với bộ môn khắc bút chì từ năm 2013, vừa là đam mê, vừa là nghề tay trái.

Theo Trần Vũ, khắc bút chì thực hiện với nhiều công đoạn: " Lên ý tưởng tạo khung hình, phác thảo chi tiết mẫu, công đoạn khắc - đục đẽo loại bỏ phần thừa và hoàn thiện tác phẩm".

“Kỹ thuật khắc bút chì cần yếu tố tập trung cao độ. Nếu người thợ khắc sai vài chi tiết nhỏ thì tốn rất nhiều nguyên liệu. Thời gian đầu, thú chơi này không có tài liệu hướng dẫn chính thức, mình phải tự học cách điêu khắc, mày mò tìm kiếm các dụng cụ thực hiện tiêu chuẩn, phục vụ đam mê”, Vũ cho biết.

Trong gần 10 năm khắc bút chì, Trần Vũ chia sẻ, bộ môn này không quy định loại bút chì nào dành riêng cho việc điêu khắc. Tuy nhiên, chất liệu Vũ sử dụng sáng tạo chủ yếu là bút chì dẻo (dạng tái chế từ nhựa sáp). Loại bút chì dẻo có ưu điểm vừa dễ khắc, tạo tác phẩm mịn - đẹp hơn bút chì gỗ thông thường.

Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 2.

Móc khóa khắc chữ là sản phẩm sáng tạo được giới trẻ ưa chuộng.


Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 3.

Khắc bút chì dạng xích có độ khó nhất định, cần thời gian thực hành kỹ thuật khắc thuần thục

.

“Khắc bút chì có rất nhiều thể loại. Khắc chữ là sản phẩm phổ biến. Kỹ thuật nâng cao hơn là khắc xích (khớp động), khắc tượng, khắc tranh và khắc mô hình. Mình yêu thích loại hình khắc xích - kiểu khắc có độ khó rất cao, tốn nhiều thời gian và mình có cảm giác chinh phục thử thách khó. Bởi, khắc xích không dựa theo format nhất định nào cả, giống như giải đố vậy”, Trần Vũ giải thích.

Từ những chiếc bút chì đơn giản, Vũ biến tấu ra hàng loạt các sản phẩm sáng tạo: Móc khóa khắc chữ theo ý thích, khắc mô hình với những nhân vật đáng yêu… Ngoài ra, những chiếc bút chì có kích thước khá nhỏ, việc điêu khắc đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung cao độ nên khiến nhiều người dễ nản chí, muốn bỏ cuộc. Ngược lại, bạn đủ đam mê thì càng làm càng thích .

“Theo mình, năng khiếu chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ của sự thành công, phần lớn là do công sức và thời gian mà bạn sẵn lòng bỏ ra để mài dũa tay nghề. Vì vậy, kỹ thuật khắc bút chì là yếu tố mà mình tập trung cải thiện trước, sau đó, mỗi sản phẩm dần hoàn thiện và mình định hình được phong cách riêng ”, Vũ nói.

Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 4.

Thời gian rảnh, Trần Vũ tự học thêm các kỹ thuật khắc bút chì mới để nâng cao tay nghề.


Thời gian để đạt được level khắc bút chì thành thạo sẽ tùy từng cá nhân. Có người học rất nhanh, chỉ cần được hướng dẫn 1 - 2 buổi đã có thể khắc tương đối, nhưng cũng có người học cả tháng mới được.

Hiện tại, sản phẩm khắc bút chì của Vũ để thương mại chủ yếu vẫn là khắc chữ. Mỗi móc khóa khắc chữ có giá khoảng 50.000 đồng. Những sản phẩm cầu kỳ hơn, tốn nhiều công sức thì đắt hơn, thì giá dao động trên 500.000 đồng. Với nhu cầu khách hàng khác nhau, Vũ sẽ gợi ý bảng mẫu phổ biến để họ lựa chọn tùy theo ý thích. Các sản phẩm bút chì handmade phục vụ nhu cầu trang trí bàn làm việc hoặc treo tường rất độc đáo...

Theo thời gian, khắc bút chì từ chỗ sở thích cá nhân, Trần Vũ tự quay các video ngắn chia sẻ cách thực hiện, các sản phẩm tâm huyết… đăng tải lên mạng xã hội. Trần Vũ nhận được sự quan tâm từ cộng đồng và có thêm nhiều đơn hàng.

Trần Vũ hướng dẫn quy trình khắc bút chì thủ công rất tỉ mỉ. Video: NVCC

“Đối tượng mua bút chì khắc thường là các bạn trẻ, những người có thu nhập tầm trung trở lên và có cả người nước ngoài. Đa phần họ có gu thẩm mỹ, yêu thích các sản phẩm được làm thủ công. Có thể nói công việc khắc bút chì hiện chỉ là nghề tay trái, nhưng cũng mang lại cho mình nguồn thu nhập đều đặn”, Vũ diễn giải.

Khi làm xong một sản phẩm, Trần Vũ luôn hiểu được công sức, giá trị bỏ ra và rèn luyện được sự tỉ mỉ, cẩn thận… “Lượt xem, bình luận… từ cộng đồng là động lực để mình chia sẻ thêm các video hướng dẫn cách khắc bút chì. Nếu có điều kiện, mình mở thêm khóa học khắc bút chì để giúp các bạn trẻ yêu nghệ thuật có thể tiếp cận và thử sức. Hơn hết, mình hy vọng sở thích này có thể phát triển thành một nghề và tạo thu nhập ổn định cho nhiều người trong tương lai…”, Vũ tâm sự.

Anh chàng chia sẻ quy trình khắc xích với kỹ thuật dễ - khó khác nhau.

Những chiếc bút chì khắc tên độc lạ mang tên dàn cầu thủ U23 Việt Nam:

Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 7.
Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 8.
Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 9.
Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 10.
Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 11.

Một số mẫu khắc bút chì tâm huyết do Trần Vũ thực hiện:

Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 12.
Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 13.
Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 14.
Câu chuyện 10 năm đam mê điêu khắc bút chì của chàng Tiktoker triệu view - Ảnh 15.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại