Cành táo mèo giá rẻ bằng nửa năm ngoái, dân buôn gom mãi vẫn không đủ bán

Anh Thư |

Khách hàng mua đều phải đặt trước khoảng 1-2 hôm, mỗi cành giá dao động khoảng 30.000 – 35.000 đồng.

Cách đây khoảng 2-3 năm, người dân bỗng rộ lên “mốt” cắm cành táo mèo vào bình để chơi. Theo giải thích của chị Hà (Đống Đa, Hà Nội), cành táo mèo cắm vừa thơm nhà lại đẹp, chơi xong có thể sử dụng quả của chúng để ăn được, không lãng phí.

Táo mèo là loại cây bản địa lâu đời của vùng Tây Bắc, được trồng nhiều tại các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La… Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là táo mèo ở Mù Cang Chải (Yên Bái). Vào khoảng tháng 9 – tháng 10 Dương lịch hàng năm, thời điểm này quả táo mèo bắt đầu vào vụ, dân buôn vừa thu mua quả, vừa mua cành về bán.

Cành táo mèo giá rẻ bằng nửa năm ngoái, dân buôn gom mãi vẫn không đủ bán - Ảnh 1.

Cành táo mèo đang được nhiều chị em săn lùng trong thời gian gần đây.

“Mỗi cành táo mèo dài khoảng 60cm, sai trĩu trịt quả xanh và quả “má hồng”, rất tươi, được bà con ở trong bản cắt về bán. Tôi sẽ đi thu mua lại rồi bán cho các đầu mối sỉ, lẻ. Không phải ngày nào cũng có, chỉ vài ngày mới có khoảng 100, 200 cành táo mèo thôi”, chị Nguyễn Minh – đấu mối bán táo mèo ở Yên Bái cho hay.

Những năm trước, chị chỉ nhập quả táo mèo về bán nhưng năm nay, chị lấy thêm vài cành về cắm chơi trong nhà. Sau khi cắm xong, chị có chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội. Không ngờ, từ sau bài đăng đó, chị nhận được nhiều lời khen kèm nhờ mua hộ vài cành táo mèo về cắm chơi.

Cành táo mèo giá rẻ bằng nửa năm ngoái, dân buôn gom mãi vẫn không đủ bán - Ảnh 2.

Năm nay, giá cành táo mèo rẻ chỉ bằng một nửa năm ngoái, còn khoảng 30.000 - 35.000 đồng/cành.

“Thấy vậy, tôi mới gom tiếp cành táo mèo về bán. Khách đặt mua mỗi ngày một nhiều nhưng tôi lại chẳng có để bán. Mỗi ngày khách sỉ, lẻ muốn đặt mua tổng lên đến vài trăm cành, tôi thì không gom nhiều được, chỉ 2-3 hôm mới được số lượng đó”, chị cho hay.

Theo chị lý giải, do dịch bệnh khiến người dân không đi hái thường xuyên được. Phần khác, người dân sợ hái nhiều cành sẽ làm hại cây, năm sau sẽ không thu hoạch được quả nên họ chỉ cắt tỉa những cành la, cành nhỏ… để thêm thu nhập.

Cành táo mèo chơi không được lâu, chỉ khoảng 1 tuần đến 10 ngày sẽ rụng hết quả, tùy thuộc vào kỹ thuật của người cắm. Tuy nhiên, người chơi vẫn thích bởi mùi thơm nhẹ nhẹ của táo và cảm nhận được hương vị núi rừng trong nhà. Đặc biệt, khi quả rụng, người chơi có thể sử dụng chính quả đó để ngâm rượu, ăn trực tiếp…

Cành táo mèo giá rẻ bằng nửa năm ngoái, dân buôn gom mãi vẫn không đủ bán - Ảnh 3.

Khách hàng hầu như phải đặt trước mới có.

Cũng gom cành táo mèo về bán, chị Bùi Phương (Yên Bái) phải từ chối nhiều khách hàng ở xa vì không thể vận chuyển được.

Theo chị, cành táo mèo khó vận chuyển, quả dễ bị rụng nên chị chỉ nhận các đơn gần. “Tôi từng gửi cho một khách hàng ở dưới Hà Nội với 2 bó khoảng 20 cành. Do năm nay mới bán, chưa có kinh nghiệm gói hàng nhiều, khách nhận được quả rụng gần hết. Từ đó, tôi không bán cho khách ở xa”, chị nói.

Do thu mua được ít, trung bình mỗi ngày chị chỉ có khoảng 20 cành táo để bán cho khách. Ngoài ra, chị còn bán thêm món táo mèo dầm xổi và táo mèo tươi.

Hiện, giá bán cành táo mèo trên thị trường dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/cành. Hoặc người dùng có thể mua theo bó, dao động từ 7-10 cành với giá khoảng 300.000 đồng.

Theo tìm hiểu, giá cành táo mèo năm nay đã hạ nhiệt rất nhiều. Trong khi năm ngoái, giá bán loại này cao hơn, lên tới 60.000 đồng/cành, thậm chí có người mua 15 cành với giá hơn triệu đồng.

Tuy nhiên, người mua cần lưu ý, lựa chọn người bán khi mua cành táo mèo về cắm vì các năm trước không ít người chấp nhận bỏ tiền mua với giá cao nhưng khi nhận về cành táo héo úa, cứ như đã ai cắm chơi trước cả tháng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại