Anh Lợi (Hoài Đức Hà Nội), cho hay, cái nắng hanh của mùa đông năm nay rất dễ làm cho bưởi bị rám, xấu mã nên các nhà vườn mất nhiều công chăm sóc hơn. Để quả được đẹp mã, các nhà vườn phải che đậy, bôi thuốc chống rám rắng, buộc cẩn thận tránh làm rơi quả.
Theo anh Lợi, để có một gốc bưởi cảnh sai quả mất rất nhiều thời gian, công sức nên nên các nhà vườn chăm sóc rất kỹ, tránh làm hỏng quả. Mỗi gốc bưởi, tùy theo số quả, giá từ 7 đến 30 triệu đồng. Khách hàng chủ yếu mua để làm quà tặng, hoặc trang trí công sở, doanh nghiệp. Từ đầu tháng Chạp, đã có khách ở thành phố về hỏi mua.
Chia sẻ cách chăm sóc bưởi sau khi mua về, anh Lợi lưu ý, người chơi chỉ cần tưới nước đủ ẩm và tránh vận chuyển mạnh làm rơi quả.
“Bưởi là giống cây chăm sóc dễ, không phải phun nhiều thuốc bảo quản. Vất vả nhất vẫn là khâu ghép quả và tạo thế cho cây, nếu không tỉ mỉ sẽ thất bại”, anh Lợi nói thêm.
Hiện các nhà vườn đã có sẵn sàng hàng trăm gốc bưởi để cung ứng ra thị trường dịp Tết âm lịch năm nay.
Những quả bưởi được chăm sóc cẩn thận chờ Tết.
Theo chia sẻ các nhà vườn, loại thuốc này hoàn toàn an toàn với người tiêu dùng.
Không chỉ vậy, nhiều quả còn được bọc giấy, túi ni-lon kín mít.
Việc bảo quản trái cũng rất cầu kỳ để tránh bị rụng khi di chuyển.
Bưởi còn được buộc dây đỡ từng quả cẩn thận.
Mỗi gốc bưởi có giá từ 7 đến 30 triệu đồng.
Phật thủ cũng được ghép chung với bưởi.
Gốc bưởi ghép chung với phật thủ có giá đắt hơn.
Các nhà vườn có sẵn hàng trăm gốc phục vụ Tết năm nay.
Nhiều gốc bưởi được chở bằng xe tải về phố chơi Tết sớm.