Cảnh giác thủ đoạn dụ dỗ "chat sex" qua Facebook, Telegram... để cưỡng đoạt tài sản

Tạ Ngô |

Mới đây, Công an Thành phố Hà Nội đã phát đi cảnh báo về hình thức lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản thông qua việc dụ dỗ nạn nhân "chat sex".

Theo thông tin từ Công an Thành phố Hà Nội, thời gian qua xuất hiện nhiều tài khoản mạng xã hội (Facebook, Telegram…) với những hình ảnh đại diện là phụ nữ trẻ đẹp, ăn mặc khêu gợi, sau đó nhắn tin dụ dỗ nhiều người "chat sex" để cưỡng đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng là nhắn tin tán tỉnh và gửi cho bị hại những hình ảnh hở hang, clip nhạy cảm rồi dụ dỗ bị hại "chat sex". Trong quá trình "chat sex", các đối tượng sẽ bí mật quay lại màn hình.

Cảnh giác thủ đoạn dụ dỗ "chat sex" qua Facebook, Telegram... để cưỡng đoạt tài sản- Ảnh 1.

Tin nhắn đe dọa chuyển tiền của các đối tượng

Sau khi có được những hình ảnh, video này, các đối tượng sẽ yêu cầu bị hại phải chuyển tiền và đe dọa sẽ phát tán những nội dung này cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp của bị hại hoặc phát tán lên mạng xã hội.

Nếu bị hại chuyển tiền theo hướng dẫn của các đối tượng, chúng lại tiếp tục yêu cầu bị hại chuyển thêm tiền với số tiền càng ngày càng tăng cho đến khi bị hại không còn khả năng tài chính. Vì lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nên hầu hết các nạn nhân đều ngại, không dám trình báo Cơ quan Công an.

Cảnh giác thủ đoạn dụ dỗ "chat sex" qua Facebook, Telegram... để cưỡng đoạt tài sản- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Công an Thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi nhận được lời mời, tin nhắn kết bạn từ người lạ trên mạng xã hội. Đặc biệt là các tài khoản dụ dỗ "chat sex". Trường hợp bị đe dọa yêu cầu chuyển tiền qua hình thức nêu trên, đề nghị người dân đến ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Để hạn chế nguy cơ lừa đảo, cưỡng đoạt trên MXH, người dùng cần hết sức cảnh giác khi kết bạn, làm quen với người mới.

- Xác minh rõ mọi tài khoản bạn bè, đối tác, người thân trước khi thực hiện các giao dịch, thoả thuận quan trọng.

- Kiểm tra xác minh bằng cách gọi điện trực tiếp để hỏi về những điểm riêng tư, về thân nhân gia đình khi có các yêu cầu như chuyển tiền...

- Tuyệt đối không nên thực hiện các hành vi nhạy cảm như gửi ảnh nude, gọi video, chat sex... với bất kỳ ai qua MXH.

- Người dùng cần phổ biến thông tin, kiến thức an toàn trên MXH cho người thân, con em trẻ tuổi, người lớn tuổi để tránh những rủi ro xấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại