Cảnh giác: Phiên bản Windows 11 giả mạo dưới đây có thể phá huỷ máy tính của bạn

Thái Hoàng |

Lời cảnh báo được đưa ra từ Kaspersky - Công ty sản xuất phần mềm bảo mật hàng đầu của Nga.

Kế tiếp thành công của Windows 10, vào cuối tháng 6 năm nay, Microsoft tiếp tục trình làng phiên bản Windows 11 với nhiều tiện ích được bổ sung.

Hệ điều hành mới của Microsoft vốn đã rất được mong đợi, nhiều người dùng đã đổ xô đến chương trình Windows Insiders để trải nghiệm và tải xuống các phiên bản thử nghiệm (beta) của Windows 11.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Kaspersky đã cảnh báo về những trình cài đặt Windows 11 giả mạo chứa nhiều phần mềm độc hại nhắm vào những người dùng hệ điều hành Windows.

Kaspersky đã phát hiện một tệp có thể cài đặt được gọi là '86307_windows 11 build 21996.1 x64 + activator.exe', được làm giống như tệp cài đặt WIndows 11. Tệp tin có dung lượng lên tới 1,76GB này trông khá giống thật nhưng tất cả những gì nó có là một tệp DLL với vô vàn tệp tin vô dụng khác.

Cảnh giác: Phiên bản Windows 11 giả mạo dưới đây có thể phá huỷ máy tính của bạn - Ảnh 1.

Chương trình được thiết kế tinh vi khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng đây là trình cài đặt chính thức từ Microsoft. Ảnh: Kaspersky

Tuy nhiên, sau khi kích hoạt nó sẽ có giao diện trông giống như một Trình hướng dẫn Cài đặt Windows chính hãng. Sau khi chấp nhận mọi điều khoản, chương trình bắt đầu tải xuống các ứng dụng khác trong nền.

Tệp tin này còn giống tới mức có cả những thỏa thuận cấp phép cho chương trình này cài đặt một số ứng dụng được tài trợ để cài đặt Windows 11 trên PC của bạn.

Nếu người dùng chọn "cho phép", nó bắt đầu tải xuống và cài đặt các file độc hại từ internet nhằm đánh cắp dữ liệu hoặc làm tổn hại mọi phần mềm trong thiết bị của bạn.

Windows 11 vẫn chưa được mở bán thương mại cho tới cuối năm nay. Microsoft cũng đã nói rằng bản nâng cấp Windows 11 sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả các thiết bị chạy trên Windows 10 bản quyền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại