Canada: Drone va chạm máy bay ngay tại khu vực sân bay quốc tế Jean Lesage

Tuấn Lê |

Rất may vụ va chạm này không gây ảnh hưởng đến hành khách cũng như máy bay đã có thể hạ cánh an toàn.

Bộ trưởng Bô Giao thông vận tải Canada, ông Marc Garneau, mới đây cho biết một chiếc drone đã đâm trúng máy bay chở hành khách ngay phía trên bầu trời sân bay quốc tế Jean Lesage (Quebec, Canada) và đây cũng là vụ va chạm đầu tiên giữa drone với máy bay tại quốc gia này.

"Vào ngày 12/10/2017, máy bay của hãng hàng không Skyjet đã va chạm với drone không người lái ngay phía trên bầu trời sân bay quốc tế Jean Lesage", ông Garneau cho hay.

"Đây là lần đầu tiên một chiếc drone va chạm với máy bay thương mại tại Canada và tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm khi biết được chiếc máy bay kia chỉ bị thiệt hại nhẹ cũng như có thể hạ cánh an toàn".

Chiếc máy bay lúc đó đang chuyên chở 8 hành khách và ở độ cao 450 m khi va chạm với drone. Các nhà chức trách hiện đang phối hợp với hãng hàng không này cùng sân bay để kiểm soát các tình huống cũng như tiến hành điều tra thêm về vụ việc.

"Mặc dù phần lớn những người sở hữu drone đều điều khiển có trách nhiệm, nhưng chúng tôi vẫn còn lo ngại về những sự cố như thế này và cần phải hành động cũng như đưa ra các biện pháp an toàn nhằm hạn chế những chiếc drone có thể gây nguy hại", ông Garneau cho biết.

"Tôi cũng muốn nhắc nhở đến những ai đang điều khiển drone tránh gây nguy hiểm đến an toàn đường bay. Bất cứ ai vi phạm đều sẽ bị phạt đến 25.000 USD hoặc đối mặt với tù giam".

Tất cả các sân bay ở Canada đều ban bố lệnh cấm bay đối với drone, và các thiết bị này phải bay cách xa khu vực ít nhất 5,5 km.

"Thật may mắn là chiếc máy bay ấy đã hạ cánh an toàn, nếu chiếc drone kia va phải buồng lái hoặc động cơ, vụ tai nạn có thể sẽ nghiêm trọng hơn nhiều", vị Bộ trưởng này cho biết.

Nguồn: Petapixel

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại