Cần có lộ trình điều chỉnh mức đóng BHYT

D.Thu |

BHXH Việt Nam cho biết hết năm 2019, cả nước đã có 85,39 triệu người tham gia BHYT đạt tỉ lệ bao phủ 90% dân số. Hiện BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai việc giám định điện tử chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT thông qua hệ thống thông tin giám định BHYT.

Hệ thống này hiện đã kết nối tới hơn 12.000 (gần 100%) cơ sở KCB BHYT từ tuyến xã đến trung ương.

Hệ thống có thể kiểm tra tự động 100% các hồ sơ yêu cầu thanh toán theo các quy tắc giám định, theo dõi phát hiện được tình trạng lạm dụng thẻ BHYT, chỉ định quá mức cần thiết.

Ứng dụng phần mềm cũng giúp bác sĩ kiểm tra quá trình KCB của bệnh nhân; chia sẻ thông tin, theo dõi diễn biến bệnh tật, kết quả xét nghiệm, các thuốc được chỉ định điều trị...

Mặc dù tỉ lệ bao phủ BHYT ở Việt Nam cao và đồng đều giữa các địa phương nhưng theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, trong 90% dân số có thẻ BHYT, số lượng người dân được nhà nước hỗ trợ từ ngân sách chiếm tỉ trọng rất cao (hơn 60%).

Người dân được tham gia BHYT nhưng chất lượng dịch vụ y tế cho vùng sâu, vùng xa vẫn chưa cao, dẫn đến có sự chênh lệch về hưởng lợi của dịch vụ BHYT.

Ngoài ra, với khoảng 10% dân số chưa tham gia BHYT cần vận động, tuyên truyền, làm sao để đối tượng này có thể tham gia vào hệ thống BHYT, giúp nguồn quỹ tăng lên.

Ông Lợi cũng cho rằng Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 cho phép mức đóng BHYT tối đa là 6% lương cơ sở, tuy nhiên việc điều chỉnh này cần có lộ trình để tránh gây áp lực cho người dân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại