Cận cảnh "thành phố lăng mộ" xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế

Hoàng Dũng |

Nghĩa trang làng An Bằng thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) được biết đến với những khu lăng mộ được xây dựng xa hoa, tráng lệ. Nơi đây cũng được nhiều người dân, du khách khi tới tham quan gọi với cái tên là “thành phố lăng mộ”.

Cận cảnh thành phố lăng mộ xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Làng An Bằng - nằm cách trung tâm TP Huế chừng 35km lâu nay nổi danh là nơi có khu lăng mộ được xây dựng xa hoa, tráng lệ. Nơi đây cũng được nhiều người khi tới xem gọi với cái tên là “thành phố lăng mộ”.

Cận cảnh thành phố lăng mộ xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Bước chân vào ngôi làng này, người dân, du khách như cảm thấy choáng ngợp trước “thành phố lăng mộ” với kiến trúc độc đáo, đủ màu sắc, kích cỡ. Hàng ngàn ngôi mộ mọc lên trên bãi cát dọc bờ biển...

Cận cảnh thành phố lăng mộ xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

Theo tìm hiểu, các ngôi mộ được xây dựng theo nguyên mẫu của các lăng tẩm Huế, đặc biệt nhiều lăng mộ được xây theo hình ảnh lăng vua Khải Định với mức độ tinh xảo cao. Ngoài ra, các khu mộ còn được xây dựng với đủ các phong cách Phật giáo, Nho giáo…

Cận cảnh thành phố lăng mộ xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 4.

Theo người dân, việc xây lăng mộ hoành tráng cho tổ tiên của người dân rộ lên từ những năm đầu thập niên 90. Chi phí xây dựng từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng/ngôi.

Cận cảnh thành phố lăng mộ xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 5.

Các công trình này càng ngày càng to lớn và công phu hơn trước đây. Những ngôi mộ tại nghĩa trang này được trang trí bởi nghệ thuật "khảm sành sứ" đặc trưng ở xứ Huế, với những họa tiết hoa lá và hình rồng với những cổng tam quan, mái ngói lưu ly, câu đối...

Cận cảnh thành phố lăng mộ xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 6.

Nhiều ngôi mộ có kiến trúc công phu, cao 6m và được chạm khắc rồng đầy màu sắc vào các cột trụ. Nhiều ngôi mộ mới được xây cao tới 10m và được trang trí tỉ mỉ từng centimet.

Cận cảnh thành phố lăng mộ xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 7.

Chính nhờ những khu nghĩa trang xa hoa này, nên làng An Bằng dù không phải là một địa danh du lịch nhưng thường thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Cận cảnh thành phố lăng mộ xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 8.
Cận cảnh thành phố lăng mộ xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 9.

Theo tìm hiểu, "thành phố lăng mộ" An Bằng hiện nay rộng khoảng 40 ha nằm trải dài trên phần đất nhiều thôn với hàng nghìn lăng mộ nằm chen chúc nhau. An Bằng xưa vốn là một làng chài, cuộc sống của người dân nơi đây bắt đầu thay đổi khi khoảng năm 1990, nhà nước cho phép người Việt định cư ở nước ngoài gửi tiền về cho người thân ở trong nước.

Cận cảnh thành phố lăng mộ xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 10.

Nhiều con em làng An Bằng sinh sống ở nước ngoài đã gửi tiền về cho người thân. Khi cuộc sống dần sung túc, đầy đủ, người dân An Bằng cũng bắt đầu suy nghĩ về việc chăm sóc mồ mả, kiến thiết lăng mộ cho ông bà, tổ tiên. Từ đó, những lăng mộ xa hoa, tráng lệ từ đó “mọc lên như nấm” trong khu nghĩa địa của làng.

Cận cảnh thành phố lăng mộ xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 11.
Cận cảnh thành phố lăng mộ xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 12.

Khác với những nghĩa trang khác, "thành phố lăng mộ" An Bằng tạo cho nhiều người sự tò, chính vì điều này thông qua báo chí, mạng xã hội không ít người khi nghe tên đã tìm đến tận nơi để tham quan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại