Cận cảnh “thần đèn' dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở Huế

Lê Huy Hoàng Hải |

Sau khi gia cố móng, “thần đèn' Nguyễn Văn Cư dùng kích nâng toà nhà lên, đưa hệ thống ván gỗ, con lăn vào rồi dùng ben chịu lực để kéo. Mỗi lần, chính điện dịch chuyển khoảng 1 m.

Cận cảnh “thần đèn dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở Huế - Ảnh 1.

Chùa Diệu Đế là phủ và cũng nơi sinh của vua Thiệu Trị. Khi lên ngôi, nhà vua phong nơi này là Quốc tự. Vì thế, ngôi chùa được chọn tổ chức nhiều hoạt động Phật giáo quan trọng của xứ Huế. Chính điện của ngôi chùa là Đại hùng bảo điện, rộng 350 m2, được xây dựng lại năm 1953.

Cận cảnh “thần đèn dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở Huế - Ảnh 2.

Điểm đặc biệt của chính điện là bức tranh "Long vân khế hội" vẽ 5 con rồng ẩn hiện trong mây trên trần nhà. Bên cạnh đó còn có 4 con rồng trên 4 trụ giữa chính điện.

Cận cảnh “thần đèn dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở Huế - Ảnh 3.

Đến năm 2018, chính điện đã xuống cấp nên được thay thế bằng chính điện mới. Tuy vậy, nhà chùa không muốn tháo dỡ chính điện để bảo tồn bức tranh. Vì thế, chùa Diệu Đế đã mời “thần đèn” Nguyễn Văn Cư di dời toà chính điện lùi lại 18 m để tạo không gian thông thoáng hơn. Ông Cư thành lập công ty di dời nhà từ năm 2004. Sau gần 20 năm, ông được mọi người gọi là "thần đèn" vì đã di dời được hàng trăm công trình lớn.

Cận cảnh “thần đèn dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở Huế - Ảnh 4.

Do công trình có tuổi đời khá cao, nặng tới 1.000 tấn, phần móng có rất ít sắt nên ông Nguyễn Văn Cư cùng cộng sự đã phải dành 3 tháng để khảo sát, gia cố phần móng.

Cận cảnh “thần đèn dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở Huế - Ảnh 5.

Sau đó, các công nhân dùng kích thuỷ lực để nâng toàn bộ chính điện lên, đưa hệ thống ván gỗ, con lăn vào bên dưới.

Cận cảnh “thần đèn dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở Huế - Ảnh 6.

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư và công nhân sử dụng 2 máy ép cọc, 4 ben chịu lực cùng nhiều thiết bị chuyên dụng hiện đại khác để kéo ngôi chính điện đi. Mỗi lần toà nhà dịch chuyển 1 m, mỗi ngày khoảng 2 m.

Chính điện nghìn tấn dịch chuyển nhẹ nhàng trên những con lăn.

Cận cảnh “thần đèn dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở Huế - Ảnh 8.

Sau mỗi lần dịch chuyển, toà chính điện có thể xuất hiện vết nứt. “Thần đèn" trực tiếp đi kiểm tra và công nhân sẽ dùng xi măng để trát lại.

Cận cảnh “thần đèn dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở Huế - Ảnh 9.

Thần đèn Nguyễn Văn Cư huy động 2 người con trai và 12 công nhân để cùng hợp sức di dời chính điện nghìn tấn này. Dự kiến khoảng một tuần nữa, công việc sẽ hoàn tất.

Cận cảnh “thần đèn dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở Huế - Ảnh 10.

Trước đó, ông đã đến khảo sát, lên phương án di dời một biệt thự pháp cổ trên đường Lê Lợi, ngay trung tâm thành phố Huế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại