Cận cảnh loài muỗi đẹp nhất thế giới, đặc điểm kỳ lạ ở chân gây ấn tượng

Hoàng Dung |

Sabethes cyaneus, một giống muỗi nhiệt đới được coi là loài muỗi đẹp nhất thế giới vì ngoại hình vô cùng bắt mắt.

Cận cảnh loài muỗi đẹp nhất thế giới, đặc điểm kỳ lạ ở chân gây ấn tượng - Ảnh 1.

Cận cảnh loài muỗi Sabethes cyaneus

Màu sắc của nó chủ yếu là màu xanh lam óng ánh tuyệt đẹp, nổi bật bằng những đốm trắng bạc tương phản, đặc biệt là ở bụng. Đặc biệt, xương chày các chân giữa của nó nhìn giống như lông vũ rất lạ mắt.

Hai chân sau của muỗi uốn cong trên cơ thể trông uy nghiêm và vô cùng ấn tượng.Được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ, muỗi Sabethes cyaneus là loài nổi tiếng khó gặp. Rất hiếm khi người ta trông thấy hay ghi lại được hình ảnh của Sabethes cyaneus.

Gil Wizen, nhiếp ảnh gia động vật hoang dã cho biết: "Muỗi phản ứng với những chuyển động nhỏ nhất và những thay đổi về cường độ ánh sáng. Điều này có nghĩa là bạn phải đứng yên nếu muốn chụp ảnh nó và phải chuẩn bị tinh thần muỗi sẽ bay đi nếu sử dụng đèn flash. May mắn là hiếm khi chỉ có một con muỗi mà thường có đến hàng chục con bay lượn trên đầu bạn".

Cận cảnh loài muỗi đẹp nhất thế giới, đặc điểm kỳ lạ ở chân gây ấn tượng - Ảnh 2.
Cận cảnh loài muỗi đẹp nhất thế giới, đặc điểm kỳ lạ ở chân gây ấn tượng - Ảnh 3.

Đặc điểm nổi bật của Sabethes cyaneus là phần mái chèo giống lông vũ ở hai chân. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra mục đích sử dụng của nó. Trước đây, người ta tin rằng cặp mái chèo đóng một vai trò trong nghi thức giao phối phức tạp nổi tiếng của muỗi.

Thế nhưng các thí nghiệm đã chỉ ra rằng khi tháo các mái chèo ở chân con đực, chúng vẫn tiếp tục giao phối thành công. Những chức năng cụ thể mà những mái chèo này phục vụ cho những con đực vẫn là bí ẩn cần thời gian nghiên cứu thêm với các nhà khoa học.

Giống như trong hơn 3.300 loài muỗi được biết đến trên thế giới, chỉ có con cái Sabethes cyaneus hút máu khi sắp đẻ trứng. Thời gian còn lại, chúng ăn mật hoa. Bất cứ khi nào chúng kiếm ăn, hai chân sau cong về phía trước, tạo điều kiện thuận lợi chạy trốn trong trường hợp nguy hiểm.

Loài muỗi rừng nhiệt đới này đẻ trứng trong các vật chứa tự nhiên và nhân tạo có bóng râm như hốc cây, hốc tre, và thậm chí cả lá chuối rơi chứa đầy nước mưa.

Dù loài này sở hữu vẻ đẹp không thể phủ nhận nhưng cũng không nên cố tìm cách tiếp cận vì cần nhớ rằng Sabethes vẫn là một loài muỗi. Do đó chúng có thể là vật trung gian truyền bệnh nhiệt đới như sốt vàng da và sốt xuất huyết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại