Cận cảnh kính viễn vọng Trung Quốc, tương đương 30 sân bóng đá

Quốc Tiệp |

Với đường kính lên đến 500 m kính viễn vọng hình cầu Fast sẽ có thể phát hiện các tín hiệu vô tuyến và thậm chí cả dấu hiệu về sự sống ở những hành tinh xa Trái Đất.

Trung Quốc đã có những bước tiến khổng lồ trong ngành thiên văn những năm qua. Kính viễn vọng Fast, đặt tại Bình Đàm thuộc tỉnh Quý Châu, có khẩu độ đến 500 m. Đây là chảo vô tuyến đơn lẻ với kích thước lớn nhất thế giới .

Cận cảnh kính viễn vọng Trung Quốc, tương đương 30 sân bóng đá - Ảnh 1.

Kính viễn vọng cầu Fast nằm ở phía tây nam Quý Châu. (Ảnh: AFP).

Theo VTV.vn, kích cỡ của kính viễn vọng Fast tương đương 30 sân bóng đá và được đặt tại một ngọn núi ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc. Kính viễn vọng Fast được hoàn tất xây dựng vào tháng 9/2016 với chi phí gần 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 170 triệu USD).

Cận cảnh kính viễn vọng Trung Quốc, tương đương 30 sân bóng đá - Ảnh 2.

Fast sở hữu đường kính lên tới 500m, ngang bằng 30 sân bóng.

Kính này đã trải qua thử nghiệm trong suốt 3 năm. Độ nhạy của kính tốt hơn 2,5 lần so với kính thiên văn lớn thứ hai thế giới hiện nay khi có khả năng tiếp nhận lượng thông tin lên tới 38 Gigabyte/giây.

Cận cảnh kính viễn vọng Trung Quốc, tương đương 30 sân bóng đá - Ảnh 3.

Fast được kỳ vọng sẽ tỏa sáng trong việc nghiên cứu nguồn gốc của các lỗ đen siêu lớn. (Ảnh: Reuters).

Theo báo Lao động, kích thước lớn cho phép nó phát hiện ra các sóng vô tuyến yếu từ các ẩn tinh và vật chất trong các thiên hà ở rất xa. Các chuyên gia cho rằng trong thập kỷ tới, Fast được kỳ vọng sẽ tỏa sáng trong việc nghiên cứu nguồn gốc của các lỗ đen siêu lớn hoặc xác định các sóng vô tuyến mờ nhạt để tìm hiểu đặc điểm của các hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời.

Cận cảnh kính viễn vọng Trung Quốc, tương đương 30 sân bóng đá - Ảnh 4.

Fast được kỳ vọng sẽ tỏa sáng trong việc nghiên cứu nguồn gốc của các lỗ đen siêu lớn.

Vào tháng 11/2020, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng năm 2021, Fast sẽ được mở cửa cho các nhà khoa học nước ngoài sử dụng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại