Cận cảnh dự án cư dân ở hơn 10 năm vẫn mỏi mòn chờ... sổ đỏ

Hương Chi |

Mua đất xây nhà ở hơn 10 năm, song cư dân tại dự án khu nhà ở Đất Mới (Bình Dương) vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó dù có nhà nhưng cư dân vẫn không thể thế chấp để vay vốn.

Cận cảnh dự án cư dân ở hơn 10 năm vẫn mỏi mòn chờ... sổ đỏ - Ảnh 1.

Dự án khu nhà ở Đất Mới do Công ty Cổ phần Đất Mới làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương năm 2006. UBND thị xã Dĩ An (nay là thành phố Dĩ An) phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án năm 2008 với diện tích gần 8,7 ha tại phường Tân Bình.

Cận cảnh dự án cư dân ở hơn 10 năm vẫn mỏi mòn chờ... sổ đỏ - Ảnh 2.

Công ty Đất Mới được UBND tỉnh Bình Dương giao đất, cho thuê đất 2 đợt thực hiện dự án với tổng diện tích hơn 8,65 ha và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Tuy nhiên, đến nay hàng trăm cư dân mua đất tại dự án vẫn chưa được cấp Giấy CNQSDĐ.

Cận cảnh dự án cư dân ở hơn 10 năm vẫn mỏi mòn chờ... sổ đỏ - Ảnh 3.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đất Mới cho biết, công ty đã hoàn tất nghĩa vụ đóng thuế 100% đối với nhà nước.

Cận cảnh dự án cư dân ở hơn 10 năm vẫn mỏi mòn chờ... sổ đỏ - Ảnh 4.

Theo lý giải của chủ đầu tư, Dự án Khu nhà ở Đất Mới ban đầu được phê duyệt là dự án khu nhà ở thu nhập thấp. Sau đó, công ty xin điều chỉnh lại thành dự án phân lô bán nền để thuận tiện cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng thay vì chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Cận cảnh dự án cư dân ở hơn 10 năm vẫn mỏi mòn chờ... sổ đỏ - Ảnh 5.

Chủ đầu tư đã làm và nộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án và được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận. Đồng thời đã khắc phục sai phạm và đóng phạt vi phạm hành chính.

Cận cảnh dự án cư dân ở hơn 10 năm vẫn mỏi mòn chờ... sổ đỏ - Ảnh 6.

Đối với thời gian và tiến độ thực hiện dự án, hiện nay chủ đầu tư đã tách giấy chứng nhận QSDĐ từng lô nhỏ, theo quy hoạch 1/500 được phê duyệt.

Cận cảnh dự án cư dân ở hơn 10 năm vẫn mỏi mòn chờ... sổ đỏ - Ảnh 7.

Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương cho biết, năm 2019, Thanh tra tỉnh Bình Dương đã có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với dự án do Công ty Cổ phần Đất Mới làm chủ đầu tư.

Cận cảnh dự án cư dân ở hơn 10 năm vẫn mỏi mòn chờ... sổ đỏ - Ảnh 8.

Theo đó, dự án Khu nhà ở Đất Mới phải đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện và xây dựng nhà ở để bán, nhưng công ty này đã chuyển nhượng hết (480/480) đất nền cho người dân để người dân tự xây dựng nhà ở.

Cận cảnh dự án cư dân ở hơn 10 năm vẫn mỏi mòn chờ... sổ đỏ - Ảnh 9.

Tháng 4/2020, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản về xử lý tồn tại đối với dự án này, yêu cầu các đơn vị tiếp tục hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý và giao Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương cấp sổ đỏ cho người dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi Công ty Cổ phần Đất Mới hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án.

Cận cảnh dự án cư dân ở hơn 10 năm vẫn mỏi mòn chờ... sổ đỏ - Ảnh 10.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương, đến nay Công ty Cổ phần Đất mới chưa hoàn thành xong các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương nên chưa đủ cơ sở để cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân theo quy định. Trong năm 2023, một số khu vực trong dự án đã bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định nên cư dân đã được cấp sổ.

Cận cảnh dự án cư dân ở hơn 10 năm vẫn mỏi mòn chờ... sổ đỏ - Ảnh 11.

Đại diện UBND thành phố Dĩ An cho hay, thành phố đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đất Mới và yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thành các hạng mục còn lại được phê duyệt và hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan dự án... từ đó làm cơ sở xem xét cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân còn lại trong dự án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại