Từ năm 2015 trở lại đây, ở làng Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) rộ lên thú chơi mới: Ngâm rượu chân gà Đông Tảo.
Sở hữu đôi chân gà “siêu khủng” với cân nặng mỗi chân gần bằng gà ta tới tuổi thịt, anh Giang Tuấn Trưởng (SN 1989) cũng tìm tới thú chơi ấy.
Anh Trưởng, một người dân ở làng này kể, cuối năm 2015, khi chú gà trống Đông Tảo nuôi 4 năm đã già yếu, anh quyết định giết thịt. Riêng đôi chân của chú gà này anh đem ngâm rượu để lưu giữ theo sở thích của riêng mình.
“Con gà này thuộc hàng "khủng", tướng oai phong, lúc còn sống nặng khoảng 6,5kg. Có người từng muốn mua với giá 40 triệu đồng nhưng tôi không bán.
Điều đặc biệt là chú gà có đôi chân "siêu khủng". Lúc giết thịt, tôi cắt riêng đôi chân gà ra, đưa lên cân thử thì mỗi chiếc nặng đúng 1 kg.
Sau đó, tôi làm sạch, bóc bỏ lớp màng mỏng màu vàng bên ngoài rồi đem đôi chân nặng 2 kg cả thảy cho vào bình 5 lít, ngâm với rượu trắng trên 50 độ”, anh Trưởng kể.
Ngâm rượu được một thời gian, cả đôi chân gà và rượu đều chuyển dần sang màu vàng. Đặc biệt, mùi rượu ngâm đôi chân gà khủng này cực kỳ thơm, chỉ cần đứng cạnh bình rượu đã thấy mùi thơm trong bình tỏa ra.
Anh Trưởng là đời thứ 3 trong gia đình đã có 3 đời nuôi giống gà này nên con gà nào thuộc diện “khủng” anh đều biết.
Thường thì, chân gà Đông Tảo to nhất cũng chỉ tầm 6 - 7 lạng/chiếc và đây là lần đầu tiên anh thấy cũng như được sở hữu một đôi chân gà “siêu khủng” tới vậy.
“Gà Đông Tảo quý nhất đôi chân, nhìn chân con gà sẽ đánh giá được con gà đó thuộc dòng gì, có phải giống thuẩn chủng quý hiếm hay không.
Bởi, dân nuôi gà Đông Tảo chuyên nghiệp chỉ ngâm rượu những đôi chân gà quý hiếm, mình trân trọng, còn gà loại thường thì không ngâm bao giờ”, anh Trưởng cho biết.
Clip đôi chân gà "siêu khủng" được mang ngâm rượu.
Dưới đây là 1 số hình ảnh về những đôi chân gà “siêu khủng” mà anh Trưởng đang sở hữu và ngâm rượu.
Anh Trưởng hiện đang sở hữu 2 cặp chân gà "siêu khủng": Chân gà trống nặng 1kg /chiếc (trái) và chân gà mái nặng 8 lạng/chiếc.