Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ

Tứ Quý |

Từ mái nhà cao tầng này, đàn khỉ khoảng chục con chạy nhảy rồi đu dây điện sang nhà khác để tìm thức ăn. Người dân mệt mỏi vì đàn khỉ chạy nhảy mái tôn phát ra tiếng động lớn, quấy phá cây trồng.

Thời gian qua, người dân trên địa bàn khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM liên tục bị đàn khỉ quấy phá, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Theo đó đàn khỉ đuôi dài khoảng chục con (giống gia đình khỉ với nhiều thế hệ) liên tục xuất hiện trong khu dân cư để tìm thức ăn rồi quấy phá hoa màu của người dân.

Bà Ba bán cơm ở đường TX26, khu phố 6 cho biết, trước đây đàn khỉ sống ở kênh rạch gần đây có nhiều cây cối nhưng hiện nơi này đang cải tạo nên đàn khỉ di chuyển vào khu dân cư sinh sống. Và từ đây, đàn khỉ khiến người dân rơi vào những tình huống dở khóc dở cười vì bị chúng quấy phá.

Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ - Ảnh 1.

Một con khỉ vừa từ cành cây nhảy xuống nhà dân để quan sát tình hình

"Cây trái trong vườn nhà bị đàn khỉ hái trụi hết, có nhà trồng vài cây mía nhưng cũng bị chúng bẻ sạch. Chỗ này hết thức ăn thì đàn khỉ đến chỗ khác. Con đầu đàn to lắm, ước chừng 20kg khiến ai cũng sợ. Chúng leo lên mái nhà để xem tình hình, nhà ai có trái cây thì chúng nhảy xuống trộm", bà Ba chia sẻ.

Theo bà Ba, đàn khỉ thường đu dây điện để vào nhà dân nhưng không bị điện giật. Tuy nhiên điều này khiến người dân lo lắng vì sợ bị chập điện nếu sự cố xảy ra.

Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ - Ảnh 2.

Khi ít người qua lại trên đường, đàn khỉ sẽ ngồi trên những mái nhà thấp

Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ - Ảnh 3.

Chúng chạy nhảy khắp các mái nhà để tìm kiếm thức ăn

Còn bà Nguyễn Thị Cúc (50 tuổi, đường TX13, khu phố 6) cho biết, buổi sáng, khoảng 5h30 đàn khỉ bắt đầu ngày mới bằng việc đi khảo sát xem có gì ăn không. Chúng nhảy từ cây này sang cây kia, rồi phóng qua mái tôn dãy nhà trọ để tìm thức ăn. Nếu trong nhà không có ai chúng sẽ "đột nhập" vào nhà trộm hoa quả.

Tuy nhiên, ngoài tìm thức ăn đàn khỉ cũng quậy phá. Bà Cúc cho hay, lúa cho gà của người dân để trong vườn nhà, đàn khỉ lấy trộm rồi vứt đầy đường. Còn cơm người dân phơi khô trước nhà cũng bị chúng lấy vứt vương vãi khắp nơi.

"Đàn khỉ này phá lắm, thùng rác mà chúng cũng bới móc rồi vứt rác ra ngoài đường khiến người dân mệt mỏi với chúng", bà Cúc than thở.

Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ - Ảnh 4.

Một con khỉ sau khi nhìn thấy quả chuối của người dân để trong nhà liền mò từ mái nhà xuống

Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ - Ảnh 5.

Sau khi lấy được quả chuối, con khỉ nhanh chóng nhảy lên mái tôn rồi bám tường nhảy qua dây điện để leo lên mái nhà cao hơn

Theo người dân, đàn khỉ này rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ. Chúng thấy đàn ông thì bỏ chạy tránh xa, còn thấy phụ nữ thì tiến lại gần hù doạ. Có trường hợp cô gái bị một con khỉ to rượt đuổi khiến nạn nhân sợ hãi. Chưa ghi nhận khỉ tấn công con người nhưng rất hay hù doạ phụ nữ trong khu phố.

Bà Cúc cũng cho biết, không chỉ vào nhà dân trộm đồ, rượt đuổi phụ nữ, đàn khỉ còn quậy phá cây cối của người dân. Vườn nhà bà Cúc có cây xoài nhưng mỗi lần ra quả nhưng không thể lớn được vì ra quả non nào cũng bị đàn khỉ hái sạch.

Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ - Ảnh 6.

Chuối người dân cho khỉ ăn vì sợ chúng vào nhà quấy phá, trộm thức ăn

"Người dân nơi dây trồng cây gì đàn khỉ cũng phá hết. Ở nhà tôi trồng rau, cây sả nhưng cũng bị đàn khỉ tới bứt phá rồi vứt tùm lum, chúng không ăn mà phá phách vậy đó. Người dân tìm cách bắt đàn khỉ nhưng không được vì chúng lanh lắm, với lại cũng sợ nó cắn nên không ai dám bắt", bà Cúc chia sẻ.

Người dân khu phố 6 cũng cho biết, đàn khỉ khoảng hơn chục con hoạt động khá rộng nhưng thường xuyên tập trung những nhà cao tầng, những khu vực có cây đang ra quả để chúng làm thức ăn. Ban đêm, đàn khỉ sẽ tìm những lùm cây cao to để ngủ, tránh để người dân nhìn thấy.

Trước tình hình này, UBND phường Thạnh Xuân và Trạm cứu hộ động vật hoang dã (Chi cục Kiểm lâm TP.HCM) đã họp bàn phương án xử lý đàn khỉ tại khu dân cư. Đàn khỉ sống chủ yếu ở khu phố 6 (phường Thạnh Xuân) và cơ quan chức năng đưa ra phương án là bẫy, vây bắt, bắn thuốc mê,... Sau khi vây bắt thành công sẽ chuyển giao cho Chi cục Kiểm lâm theo quy định.

Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ - Ảnh 7.

Sau khi lấy được quả chuối, con khỉ leo lên nhà cao tầng ngồi ăn và quan sát xung quanh

Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ - Ảnh 8.

Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ - Ảnh 9.

Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ - Ảnh 10.

Đàn khỉ quanh quẩn trên mái nhà dân để chờ cơ hội người dân sơ hở sẽ trộm trái cây

Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ - Ảnh 11.

Có con khỉ dạn đến mức xuống xe của người dân đậu trước nhà ngồi chờ lấy thức ăn. Chúng thường hù doạ phụ nữ mỗi khi có cơ hội

Cận cảnh đàn khỉ “đại náo” khu dân cư ở Sài Gòn khiến người dân mệt mỏi: Chúng rất sợ đàn ông nhưng lại không sợ phụ nữ - Ảnh 12.

Một con khỉ đu dây điện khiến người dân sợ hãi vì sợ chúng bị điện giật, dẫn đến chập điện cháy nổ


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại