Cận cảnh dàn 12 chiếc trực thăng của Không quân Việt Nam lần đầu xuất hiện tại sân bay Điện Biên

Trang Anh |

Dàn 12 chiếc trực thăng của Không quân Việt Nam đã có mặt tại sân bay Điện Biên tập luyện để tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đúng 10 giờ 45 phút ngày 19/4, toàn bộ 12 chiếc trực thăng (trong đó có 9 chính thức, 2 dự bị, 1 chiếc tìm kiếm cứu nạn) đã hạ cánh an toàn xuống đường băng cũ của sân bay Điện Biên Phủ trong điều kiện thời tiết tốt.

Lực lượng Không quân điều khiển 12 trực thăng trong đại lễ gồm 4 loại: Mi 171, Mi 172, Mi 17 và Mi 8 đã xuất phát từ Sân bay Hoà Lạc, Sơn Tây, Hà Nội đến Sân bay Điện Biên.

Để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những chiếc trực thăng này đều được sơn cùng một màu xanh quân sự.

Đây là lần đầu tiên Quân chủng Phòng không Không quân sử dụng một số lượng lớn máy bay trực thăng cho nhiệm vụ bay biểu diễn chào mừng kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), một biên đội gồm 9 máy bay trực thăng của Không quân Việt Nam mang theo Quốc kỳ và cờ Đảng tham gia bay biểu diễn qua khán đài Sân vận động TP. Điện Biên Phủ.

Cận cảnh dàn 12 chiếc trực thăng của Không quân Việt Nam lần đầu xuất hiện tại sân bay Điện Biên- Ảnh 1.

10h45 đoàn 12 chiếc trực thăng đã tới Sân bay Điện Biên - Ảnh: Truyền hình Điện Biên

Cận cảnh dàn 12 chiếc trực thăng của Không quân Việt Nam lần đầu xuất hiện tại sân bay Điện Biên- Ảnh 2.

Những chiếc trực thăng trên bầu trời Điện Biên - Ảnh: QĐND

Cận cảnh dàn 12 chiếc trực thăng của Không quân Việt Nam lần đầu xuất hiện tại sân bay Điện Biên- Ảnh 3.

Dàn trực thăng bắt đầu hạ cánh ở sân bay Điện Biên - Ảnh: TH Điện Biên

Cận cảnh dàn 12 chiếc trực thăng của Không quân Việt Nam lần đầu xuất hiện tại sân bay Điện Biên- Ảnh 4.

Theo các cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn Không quân 371, thời gian bay từ Hà Nội lên Điện Biên mất khoảng 2h đồng hồ - Ảnh: VOV

Cận cảnh dàn 12 chiếc trực thăng của Không quân Việt Nam lần đầu xuất hiện tại sân bay Điện Biên- Ảnh 5.

Sau khi bay thành công, tổ bay tiếp tục trở về sân bay Hoà Lạc - Ảnh: QĐND

Cận cảnh dàn 12 chiếc trực thăng của Không quân Việt Nam lần đầu xuất hiện tại sân bay Điện Biên- Ảnh 6.

12 chiếc trực thăng đỗ tại sân bay - Ảnh: TH Điện Biên

Cận cảnh dàn 12 chiếc trực thăng của Không quân Việt Nam lần đầu xuất hiện tại sân bay Điện Biên- Ảnh 7.

Sau khi máy bay trực thăng hạ cánh an toàn, các cán bộ chiến sĩ tiến hành kiểm tra tổng thể lại máy bay - Ảnh: VOV

Cận cảnh dàn 12 chiếc trực thăng của Không quân Việt Nam lần đầu xuất hiện tại sân bay Điện Biên- Ảnh 8.

Được biết, thời gian hợp luyện các lực lượng dự kiến có sự tham gia của lực lượng không quân từ ngày 22/4 đến ngày 2/5, thời gian sơ duyệt cấp Nhà nước dự kiến ngày 3/5 và tổng duyệt cấp Nhà nước dự kiến ngày 5/5 - Ảnh: VTC News


Dàn trực thăng phục vụ đại lễ đã có mặt tại Điện Biên - Nguồn: TH Điện Biên

Hơn 50 phi công từ 3 trung đoàn không quân luyện tập suốt nhiều tháng

Để thực hiện nhiệm vụ bay hết sức đặc biệt này, hơn 50 phi công từ 3 trung đoàn không quân, cùng 12 chiếc máy bay trực thăng đã tiến hành luyện tập trong suốt nhiều tháng 

Trong quá trình huấn luyện, mặc dù gặp không ít khó khăn về vật tư, khí tài bảo đảm cho nhiệm vụ, vừa tham gia huấn luyện, vừa trực ban sẵn sàng chiến đấu thường xuyên, song lực lượng của 3 trung đoàn trực thăng (Trung đoàn 916, Sư đoàn 371; Trung đoàn 930, Sư đoàn 372 và Trung đoàn 917, Sư đoàn 370) đã quyết tâm cao, triển khai tổ chức huấn luyện lý thuyết và thực hành bay chặt chẽ, khoa học.

Để đảm bảo các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại thành phố Điện Biên, 3 trung đoàn với hơn 50 phi công đã tổ chức chuyến bay huấn luyện chuyển sân đường dài đầu tiên tuyến Hòa Lạc - Điện Biên. Sau hơn 5 giờ bay, các thành phần tham gia đã hoàn thành nhiệm vụ đúng kế hoạch đề ra.

Sáng 17/4, lực lượng không quân trực thăng đã hợp luyện cùng các đơn vị mặt đất tại trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 4.

Cận cảnh dàn 12 chiếc trực thăng của Không quân Việt Nam lần đầu xuất hiện tại sân bay Điện Biên- Ảnh 9.

Những lá cờ có kích thước giống nhau, có chiều dài là 5,4m, rộng 3,6m, loại vải polyester, loại vải có đặc tính dai, bền và thoáng khí, cách may những lá cờ này cũng hết sức đặc biệt với rất nhiều những đường gân tăng cứng để khi trực thăng bay với tốc độ 200km/h thì những lá cờ này vẫn có thể tung bay trong gió mà không bị xé rách - Ảnh: VTC News

Theo Thượng tá Nguyễn Trường Toán - Chính ủy trung đoàn không quân 917 - Quân chủng Phòng không không quân cho biết trên VTV, khi bay không mang tải với bay kéo cờ thì rất khác nhau, đòi hỏi phi công khi đã treo cờ ở dưới phải làm động tác nhẹ nhàng, nếu bị xoay và đong đưa thì sẽ xoắn cờ, do vậy đòi hỏi kỹ thuật lái của phi công phải thật chuẩn và chính xác.

Khoảng 8h sáng 17/4, toàn bộ biên đội được lệnh cất cánh, lên độ cao 15m, cờ Đảng và cờ Tổ quốc được các kỹ thuật viên thả dây để tung bay trong gió. Sau khoảng 20 phút bay, những cánh bay của lực lượng không quân trực thăng đã xuất hiện trên bầu trời trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 4, khớp với thời điểm các khối diễu binh diễu hành trên mặt đất tiến qua lễ đài.

Theo quyết định, lễ diễu binh, diễu hành được tổ chức vào sáng 7/5/2024 sau lễ mít tinh tại Sân vận động tỉnh Điện Biên, bao gồm 4 lực lượng: Lực lượng pháo lễ, lực lượng không quân bay chào mừng, lực lượng diễu binh, lực lượng đứng trên sân hơn 12.000 người.

Điểm nhấn của lễ diễu binh, diễu hành là có sự tham gia của lực lượng pháo lễ gồm 18 khẩu lựu pháo 105 và 12 máy bay trực thăng bay qua khán đài của lực lượng không quân.

Chương trình sẽ bắt đầu bằng 21 loạt pháo trên nền Quốc thiều Việt Nam. Sau đó là phần trình diễn của 9 máy bay trực thăng mang cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay qua lễ đài. Tiếp đó là phần trình diễn của khối diễu binh (4 khối nghi trượng, 24 khối quân đội, dân quân tự vệ, công an) và khối diễu hành (9 khối cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên, phụ nữ, khối các dân tộc Tây Bắc) và cuối cùng là phần trình diễn của khối nghệ thuật.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại