Cận cảnh công viên phần mềm Đà Nẵng ngàn tỉ bỏ hoang

B.Vân |

Dự án Công viên Phần mềm số 2 do TP Đà Nẵng đầu tư xây dựng đã hoàn thành phần thô nhưng chưa đưa vào hoạt động vì vướng pháp lý.

Công viên Phần mềm số 2 - giai đoạn 1 được khởi công từ năm 2020 tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng có diện tích hơn 28.000m2. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án.

Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 799 tỉ đồng. Trong khi thi công, dự án được bổ sung thêm 186 tỉ đồng.

Dự án khi hoàn thành dự kiến sẽ đáp ứng cho khoảng 6.000 vị trí việc làm trực tiếp về công nghệ thông tin, công nghệ số. Đến nay, công trình đã hoàn thành phần thô nhưng chưa thể hoạt động vì vướng pháp lý.

Cận cảnh công viên phần mềm Đà Nẵng ngàn tỉ bỏ hoang - Ảnh 1.

Dự án gồm các hạng mục như: khối tòa nhà văn phòng ICT 20 tầng, khối tòa nhà văn phòng trụ sở 8 tầng ICT1 8 tầng, khối tòa nhà văn phòng trụ sở kết hợp khu cà phê 8 tầng ICT2 cùng hệ thống sân bãi, giao thông nội bộ, cảnh quan cây xanh thảm cỏ, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ…

Cận cảnh công viên phần mềm Đà Nẵng ngàn tỉ bỏ hoang - Ảnh 2.

Công viên Phần mềm số 2 nằm tại đường Như Nguyệt, dưới chân cầu Thuận Phước

Ông Lê Sơn Phong, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, cho biết đây là công trình trọng điểm của thành phố. TP Đà Nẵng nhiều lần triển khai thu hút đầu tư, đấu giá nhưng không thành công. Sau đó, thành phố quyết định đầu tư từ nguồn ngân sách.

Vì vậy, Công viên Phần mềm số 2 là tài sản công. Tuy nhiên, quy định hiện hành về hành lang pháp lý đối với tài sản kết cấu hạ tầng công lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa được ban hành.

Cận cảnh công viên phần mềm Đà Nẵng ngàn tỉ bỏ hoang - Ảnh 3.

Phần thô của dự án đã hoàn thành

Cận cảnh công viên phần mềm Đà Nẵng ngàn tỉ bỏ hoang - Ảnh 4.

Một số hạng mục đang thi công thì tạm dừng

Cụ thể, quy định về quản lý, sử dụng và khai thác công viên phần mềm chưa có. Đây là vướng mắc chính đối với dự án.

Để tháo gỡ, năm 2022, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị với Thủ tướng. Đến ngày 21-3, Thủ tướng đồng ý để Đà Nẵng bổ sung nội dung trên vào quy định cơ chế đặc thù. Hiện thành phố đang giao các ngành chức năng liên quan xử lý.

Cận cảnh công viên phần mềm Đà Nẵng ngàn tỉ bỏ hoang - Ảnh 5.

Cỏ mọc um tùm

Cận cảnh công viên phần mềm Đà Nẵng ngàn tỉ bỏ hoang - Ảnh 6.

Cảnh nhếch nhác bên ngoài dự án

Hiện chưa có thời gian chính xác về việc đưa dự án này vào hoạt động. Theo ông Phong, đây là điểm nghẽn đối với ngành công nghệ thông tin của địa phương. Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng mong công trình sớm đi vào hoạt động nhằm tạo không gian phát triển.

Việc đưa công trình vào hoạt động cũng tránh lãng phí vì nhu cầu đăng ký sử dụng trong không gian để phát triển doanh nghiệp đã vượt khả năng cung ứng.

Cận cảnh công viên phần mềm Đà Nẵng ngàn tỉ bỏ hoang - Ảnh 7.

Lối vào dự án được đóng kín

Cận cảnh công viên phần mềm Đà Nẵng ngàn tỉ bỏ hoang - Ảnh 8.

Trong khi chờ đợi thì dự án vẫn bỏ không gây lãng phí

Cận cảnh công viên phần mềm Đà Nẵng ngàn tỉ bỏ hoang - Ảnh 9.

TP Đà Nẵng mong muốn công trình sớm được đi vào hoạt động

Trong năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng nhận được nhiều yêu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước về mở rộng không gian phát triển phần mềm cũng như các chính sách liên quan nhằm hỗ trợ chuyển đổi số, phát triển không gian sáng tạo tại Công viên phần mềm số 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại