Cán bộ công an dùng thẻ ngành giả thuê ô tô Camry cho một phụ nữ mang đi cầm cố

Hoàng An |

Sau khi đưa thẻ ngành và được doanh nghiệp tin tưởng cho thuê ô tô, Nghĩa đưa chiếc xe cho người phụ nữ tên Phương mang đi cầm cố.

Bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa.

Bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa.

Ngày 7/12, TAND Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù với Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1990 – nguyên cán bộ Công an phường Hàng Bài) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 3 năm tù về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt chung Nghĩa lĩnh 12 năm tù.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Đức Nghĩa hỏi vay tiền của một phụ nữ tên Phương (SN 1982, ở chung cư FLC, quận Nam Từ Liêm) nhưng Phương nói có một người tên Hằng sẽ cho Nghĩa vay tiền, phải để lại chứng minh công an nhân dân.

Nghĩa cho biết, mình chưa được cấp chứng minh nên Phương đã giúp bị cáo này làm giả thẻ ngành với giá 2 triệu đồng. Sau đó, Nghĩa dùng thẻ ngành giả, vay từ chị Hằng 40 triệu đồng, số tiền này đã trả cả gốc, lãi vào năm 2016.

Đến tháng 8/2016, Phương nhờ Nghĩa đứng tên thuê 1 ô tô tự lái từ Công ty Ngô Minh (địa chỉ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) để mang đi cầm cố và được bị cáo đồng ý.

Để được giao xe, Phương đã đưa cho Công ty Ngô Minh thẻ ngành giả nói trên của Nghĩa. 

Vì tin tưởng, phía Công ty Ngô Minh đã giao cho Nghĩa một ô tô Camry và các giấy tờ liên quan với giá thuê 1,5 triệu đồng/ngày.

Bị cáo sau đó giao chiếc xe lại cho Phương để mang đi cầm cố.

Sau một thời gian, thấy Nghĩa không trả tiền thuê xe nên Công ty Ngô Minh làm đơn tố giác tới Công an phường Yên Hòa. Tuy nhiên, bố đẻ của Nghĩa xin công an không giải quyết để ông khắc phục hậu quả thay con.

Khi Công ty Ngô Minh tìm nhưng không liên hệ được Nghĩa, gia đình bị cáo cũng từ chối trách nhiệm bồi thường nên doanh nghiệp này làm đơn tố giác tội phạm tới cơ quan điều tra.

Cho tới năm 2019, Nguyễn Đức Nghĩa đã ra đầu thú sau một thời gian bỏ trốn.

Quá trình điều tra, cảnh sát tới chung cư FLC để tìm người phụ nữ tên Phương nhưng đối tượng này dùng một chứng minh thư không có thực để thuê nhà trong 10 tháng, chủ căn hộ chung cư cũng không biết lai lịch của Phương. 

Đối với hành vi của Phương, Cảnh sát chưa xác định được người phụ nữ này đã cầm cố chiếc Camry cho ai nên tách hồ sơ để điều tra xử lý sau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại