Cảm ơn Hà Nội đã phản ứng nhanh, “chớp thời gian vàng” trong xử lý ca bệnh Covid-19 đầu tiên của Thành phố để người dân phần nào cảm thấy an lòng

Mai Châu |

Bất ngờ, hoang mang khi nửa đêm bỗng xuất hiện thông tin về một ca bệnh Covid-19 mới cũng như lịch trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân, nhưng sau đó, người dân Hà Nội đã phần nào cảm thấy an tâm vì sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời của Ban Chỉ đạo Thành phố.

Người dân Thủ đô đã có 2 ngày nghỉ cuối tuần không bình yên bởi 22h00 ngày 6/3, sau hơn 24 ngày không xuất hiện ca bệnh mới, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) thành phố Hà Nội bất ngờ tổ chức cuộc họp khẩn để thông tin về một ca bệnh mới – ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của Thủ đô.

Ngỡ ngàng hơn là lịch trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân này khiến người dân hoang mang, lo sợ về khả năng lây lan ra cộng đồng.

Trong những giờ phút đầu tiên, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) thành phố Hà Nội đã phải làm việc căng như dây đàn, bất chấp thời gian ngày đêm nhằm nhanh chóng đưa ra những biện pháp cách ly phòng ngừa việc lây nhiễm chéo, dù tình huống này đã có trong kịch bản dự phòng.

Chỉ trong vòng 9 giờ đồng hồ, thành phố đã xác định được những người tiếp xúc, tiếp xúc của tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm covid-19 đầu tiên ở thành phố, đồng thời khoanh vùng các trường hợp này.

Những giờ phút tiếp theo, cơ bản thành phố đã rà soát, nắm được danh tính những người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm bệnh.

Cảm ơn Hà Nội đã phản ứng nhanh, “chớp thời gian vàng” trong xử lý ca bệnh Covid-19 đầu tiên của Thành phố để người dân phần nào cảm thấy an lòng - Ảnh 1.

BÍ THƯ THÀNH ỦY HÀ NỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ : Quan trọng nhất vẫn là minh bạch các thông tin trong công tác phòng chống dịch, bởi nếu chúng ta không chủ động thì mạng xã hội cũng sẽ thông tin, gây tâm lý hoang mang trong dư luận.

Những hành động quyết liệt và nhanh chóng của Hà Nội như phân loại F1, F2, F3… bao gồm cách ly, cách ly tập trung những trường hợp vốn có thể cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú (nâng bậc cách ly so với yêu cầu của Bộ Y tế), khử trùng những khu vực có người bệnh… đã phần nào hạn chế được nguy cơ lây lan bệnh. Và cũng chỉ trong buổi họp sáng hôm sau, Hà Nội đã quyết định cho học sinh - sinh viên các cấp học nghỉ thêm một tuần, thay vì cho phép học sinh THPT trở lên đi học trở lại vào ngày 9/3, thực hiện khai báo y tế toàn dân…

Có thể nói, hàng loạt những động thái kịp thời, nhanh chóng của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) thành phố Hà Nội đã khiến người dân cảm thấy phần nào yên tâm hơn sau những giờ phút căng thẳng, hoang mang ban đầu khi thông tin về bệnh nhân số 17 mới được công bố.

Sáng 7/3, nắm bắt thông tin người dân đổ xô đi mua sắm, tích trữ lương thực, Ban Chỉ đạo cũng đã vô cùng "thấu hiểu". Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại cuộc họp khi đó đã động viên "người dân không nên hoảng sợ, hoang mang lo lắng quá mức.

Các siêu thị đã cam kết đảm bảo mọi nguồn hàng, nhu yếu phẩm cho người dân, cho nên người dân không phải mua tích trữ".

Đọc những thông tin này trên mặt báo, hẳn là mỗi người dân chúng ta đều cảm thấy ấm áp và an lòng. Nếu Ban Chỉ đạo không kịp an dân, tình trạng mua bán, tích trữ vẫn sẽ còn tiếp diễn và điều này càng làm tăng thêm khả năng lây nhiễm bệnh.

Cảm ơn Hà Nội đã phản ứng nhanh, “chớp thời gian vàng” trong xử lý ca bệnh Covid-19 đầu tiên của Thành phố để người dân phần nào cảm thấy an lòng - Ảnh 2.

Cảm ơn Hà Nội đã phản ứng nhanh, "chớp thời gian vàng" trong xử lý ca bệnh Covid-19 đầu tiên của Thành phố! - Nguồn: Hà Nội mới

Đến bây giờ, dù còn quá sớm để vui mừng, nhưng người dân Thủ đô bước đầu đã thở phào nhẹ nhõm hơn vì có một Ban Chỉ đạo Thành phố quyết liệt và tin tưởng.

Chúng ta hãy đặt tình huống nếu Ban Chỉ đạo không công bố kịp thời như vừa qua thì người dân sẽ không biết mà di chuyển khắp nơi, và rồi thì hậu quả sẽ nặng nề như thế nào? Chính sự vào cuộc quyết liệt của Hà Nội, công bố thông tin, minh bạch lịch trình dịch tễ của bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã giúp cho các tỉnh, thành phố có những người liên quan tiếp tục mở rộng điều tra, ngăn chặn sự lây lan, bước đầu ngăn chặn được những ca nhiễm mới.

Cảm ơn Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) thành phố Hà Nội đã phản ứng nhanh, "chớp thời gian vàng" trong xử lý các phương án đối với ca bệnh Covid-19 số 17.

Để rồi sáng nay, toàn thể người dân Thủ đô đi làm nhưng lòng đã yên tâm hơn, giảm sự hoang mang. Thay vào đó là sự đồng lòng, quyết tâm cùng Ban Chỉ đạo Thành phố và cả nước chống dịch. Có như vậy thì chúng ta nhất định sẽ chiến thắng.

Cập nhật tin tức trong hơn 2 ngày qua mới thấy Ban Chỉ đạo Thành phố của chúng ta đã vì sự an toàn cho sức khỏe của người dân mà "căng mình" làm việc như thế nào.

Chắc chắn sẽ có rất nhiều người dân cảm thấy lo ngại cho sức khỏe của Ban Chỉ đạo và trách cứ công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại sân bay đang có một “lỗ hổng” đáng sợ.

Thiết nghĩ, ngay từ lúc này, Ban Chỉ đạo Trung ương về Covid-19 cần có các biện pháp nhanh chóng và mạnh mẽ hơn, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong việc bỏ lọt kiểm dịch đối với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19.

Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng cần rút ra một bài học kinh nghiệm sâu sắc từ trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam.

Nhân dân tin tưởng rằng, với sự quyết tâm chỉ đạo sát sao từ Trung ương tới địa phương, thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia… chắc chắn đất nước chúng ta sẽ kìm chế được dịch bệnh Covid-19.

Cảm ơn Hà Nội đã phản ứng nhanh, “chớp thời gian vàng” trong xử lý ca bệnh Covid-19 đầu tiên của Thành phố để người dân phần nào cảm thấy an lòng - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại