Cách ông Joe Biden tận dụng những thành tựu của bà Hillary Clinton

Hoàng Phạm |

Joe Biden là ứng viên tổng thống đầu tiên kể tử năm 1960 đảm bảo đủ 270 phiếu đại cử tri mà không cần thắng ít nhất là bang Florida hoặc bang Ohio.

Joe Biden nhận được sự ủng hộ của các cử tri đảng Dân chủ ở giai đoạn sơ bộ là vì ông có khả năng cao giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Biden đã chứng minh những cử tri ban đầu lựa chọn đúng bằng cách giành chiến thắng và thể hiện tốt hơn đáng kể so nhiều ứng viên tổng thống khác của đảng Dân chủ.

Cách mà Biden thắng cử có thể khiến một số người bất ngờ. Ông là ứng viên đầu tiên kể tử năm 1960 giành chiến thắng mà không cần ít nhất là bang Florida hoặc bang Ohio. Sự ủng hộ của khối cử tri gốc Latin đối với ông Biden cũng không cao như dành cho bà Hillary Clinton năm 2016.

Biden thắng ngay cả khi các căn cứ vững mạnh của Donald Trump vẫn rất trung thành với Tổng thống đương nhiệm.

Vậy ông đã làm như thế nào? Con đường tới chiến thắng của Biden là nhờ củng cố thêm những thành tựu mà Clinton đã làm năm 2016.

Căn cứ vững mạnh là chưa đủ đảm bảo chiến thắng cho ông Trump

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, ý tưởng về “căn cứ không thể lay chuyển” của ông được nói đến nhiều tới mức nó gần như trở thành chuyện đùa. Bản thân ông Trump cũng thường đăng tải trên Twitter (thường là các con số không đúng) về việc ông rất được lòng các cử tri đảng Cộng hòa (GOP).

Theo thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu trên toàn quốc, Tổng thống đương nhiệm giành được sự ủng hộ của 92% cử tri đã bỏ phiếu cho ông năm 2016. Tỷ lệ ủng hộ ông Trump của những người bảo thủ là 85% và các đảng viên Cộng hòa là 94% trong khi các tỷ lệ này năm 2016 lần lượt là 81% và 88%.

Có một điều ngạc nhiên hơn, tỷ lệ những người bảo thủ và Cộng hòa ủng hộ ông Trump cao hơn bất cứ ứng viên tổng thống nào khác của GOP kể từ lần đầu tiên có cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu bầu cử tổng thống năm 1972.

Nếu bạn đang tìm cách xác định xem ai sẽ thắng bằng cách tìm hiểu xem Trump có giữ vững căn cứ của mình hay không, thì bạn đã bị lạc hướng.

Trong khi đó, ông Joe Biden Biden đã chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ từ các đảng viên Dân chủ thậm chí còn lớn hơn so với tỷ lệ ủng hộ bà Clinton vào năm 2016. Ngoài ra, ông còn có thêm sự ủng hộ của những cử tri có quan điểm trung lập.

Theo thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, 89% các cử tri có quan điểm tự do và 94% cử tri là đảng viên Dân chủ bỏ phiếu cho ông Biden, mức cao nhất mà một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ nhận được kể từ năm 1972. Các tỷ lệ này của bà Clinton năm 2016 lần lượt là 84% và 89%.

Một yếu tố quan trọng giúp ông Biden giành chiến thắng chính là khối cử tri trung lập. Khoảng 64% cử tri có quan điểm ôn hòa bỏ phiếu cho ông Biden, cao hơn 12 điểm so với bà Clinton.

Xây lại bức tường xanh với các thành phần mới

Có một điều không thể phủ nhận, đường đến Nhà Trắng của ông Biden mang đậm dấu ấn thành công của việc xây lại “bức tường xanh” (gồm các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin). Tuy nhiên, chiến thắng của Biden còn đi xa hơn cả yếu tố đảng và ý thức hệ. Điều đó còn nhờ vào yếu tố giáo dục và địa lý.

Trước cuộc bầu cử có một câu hỏi đặt ra: liệu con đường tốt nhất để ông Biden đi đến Nhà Trắng đi qua Vành đai Rỉ sét hay Vành đai Mặt trời. Cuối cùng, ông Biden giành chiến thắng tại các bang mà ông Trump đã thắng năm 2016 cả ở Vành đai Rỉ sét và Vành đai Mặt trời.

Cách mà ông giành chiến thắng ở cả 2 khu vực này là tương tự nhau. Những gì Biden đã làm là củng cố và bồi đắp thêm những thành công của bà Clinton hơn là giành lại phần lớn cử tri ủng hộ ông Obama năm 2012.

Tại Michigan, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton năm 2016 ở 5 quận cao hơn so với tỷ lệ ủng hộ ông Obama năm 2012. Đây là những quận có tỷ lệ người trưởng thành có bằng cao đẳng/đại học cao hơn mức trung bình quốc gia, như quận Kent ở phía Tây và quận Oakland ở phía Đông.

Chỉ ở riêng các quận này, cách biệt của Biden với Trump cao hơn khoảng 120.000 phiếu so với cách biệt giữa Clinton với Trump chỉ ở riêng 6 quận này.

Pennsylvania và Wisconsin cũng tương tự, với kết quả còn tích cực hơn thế.

Ở Pennsylvania, có 6 quận mà tỷ lệ ủng hộ bà Clinton năm 2016 cao hơn ông Obama năm 2012. Cách biệt giữa Biden với Trump tăng thêm khoảng 140.000 phiếu so với Clinton-Trump chỉ riêng ở 6 hạt này.

Nếu không tận dụng tối đa những ưu thế mà bà Clinton đã xây dựng được, ông Biden có thể đã thua ở Pennsylvania - nơi ông sinh ra.

Mở rộng thành tựu của Clinton để giành được Arizona và Georgia

Cuối cùng, câu chuyện ở Vành đai Mặt trời cũng tương tự. Biden đã nắm bắt và mở rộng những thành công của bà Clinton.

Ông Biden giành được 2 bang Arizona và Georgia, những nơi mà tỷ lệ ủng hộ bà Clinton năm 2016 đã cao hơn so với ông Obama năm 2012.

Ở Arizona, ngoài các quận mà bà Clinton từng thắng, ông Biden còn giành thêm được quận Maricopa. Năm 2012, ông Obama thua ở quận này với cách biệt 11 điểm. Đến năm 2016, bà Clinton chỉ thua với cách biệt 3 điểm. Nhưng đến năm 2020, kết quả đã đảo ngược khi ông Biden thắng với cách biệt 2 điểm.

Ở Georgia, ông Biden cũng thắng ở tất cả các quận mà bà Clinton đã thắng năm 2016, nhưng với cách biệt cao hơn nhiều.

Có một điểm thú vị ở bản đồ đại cử tri của cuộc bầu cử năm nay: ông Biden giành được 306 phiếu trong khi ông Trump được 232 phiếu. Tỷ số này ngược lại với năm 2016 khi ông Trump được 306 phiếu còn bà Clinton được 232 phiếu. (Tỷ lệ dựa trên kết quả của các bang khi các đại cử tri chưa chính thức bỏ phiếu).

Chiến thắng trên bản đồ của Biden là bản đồ mới tận dụng được từ những thành tựu của Clinton năm 2016./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại