Cách ly xã hội: Hà Nội đủ hàng hóa, chợ, siêu thị hoạt động bình thường, người dân không cần mua tích trữ

Hoàng Đan |

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hiện nay hệ thống các siêu thị trên địa bàn thành phố vẫn hoạt động bình thường, đủ hàng hóa, thực phẩm cung cấp cho người dân, đảm bảo không tăng giá.

Ngày 31/3, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Trong đó, Chỉ thị nói rõ: Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác...”.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND TP Hà Nội khẳng định, không có xáo trộn, khó khăn trong việc cung ứng hàng hóa đến người dân, đặc biệt là các hàng thiết yếu, như lương thực, thực phẩm, khi thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng cách ly xã hội 15 ngày.

Theo vị này, tại Chỉ thị của Thủ tướng cũng nêu người dân chỉ không tụ tập nơi công cộng, vẫn được ra ngoài vì các nhu cầu thiết yếu như mua lương thực, thực phẩm và các chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường, nên người dân không cần quá lo lắng.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp tích trữ hàng hóa lên đến 300%, chuẩn bị cho mọi tình huống.

Trước đó, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hiện nay, hệ thống các siêu thị trên địa bàn TP hoạt động, đủ hàng hóa, thực phẩm cung cấp cho người dân, đảm bảo không tăng giá. Do vậy, người dân không cần phải đi mua hàng tích trữ. Bên cạnh đó, việc đổ xô đến siêu thị khiến có thể dẫn đến không bảo đảm về khoảng cách tiếp xúc, nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh Covid-19.

Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng các phương án, đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân đảm bảo theo các cấp độ của Trung ương và Thành phố, nhằm ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo số liệu được bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội có 26 trung tâm thương mại, chỉ riêng Tràng Tiền kinh doanh quần áo, mỹ phẩm cao cấp, còn lại 25 trung tâm thương mại đều kinh doanh đa dạng, trong đó có siêu thị.

Thêm vào đó, thành phố có 141 siêu thị (103 siêu thị tổng hợp, 38 siêu thị chuyên doanh), 674 cửa hàng gas, hơn 400 chợ… Đây là các đối tượng được mở cửa, để phục vụ hàng hóa bình thường. 

Đó là chưa kể đến các chợ quy mô nhỏ, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, siêu thị mini, chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm, trái cây thì mở cửa cùng với cửa hàng thuốc, phòng khám, ngân hàng…

"Đối với việc dự trữ hàng hoá, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, chúng tôi đã xây dựng lại phương án 3, theo 5 cấp độ, để tổ chức triển khai thực hiện và chúng tôi cũng sẽ gửi lại cho các doanh nghiệp, UBND các quận, huyện để trên cơ sở đó, rà soát, nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, xây dựng kế hoạch cung ứng cho sát, phù hợp từng cấp độ", bà Lan nêu rõ

Sở Công Thương Hà Nội cũng nhiều lần khẳng định việc các doanh nghiệp đã chuẩn bị tích trữ hàng thiết yếu có thể đáp ứng nhu cầu trong ít nhất 1 tháng đến 3 tháng, nhiều doanh nghiệp tăng dự trữ lên 300%.

Cách ly xã hội: Hà Nội đủ hàng hóa, chợ, siêu thị hoạt động bình thường, người dân không cần mua tích trữ - Ảnh 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại