Các tỉnh thành miền Bắc Trung Quốc chìm trong ô nhiễm do bão cát

PV |

Do ảnh hưởng của bão cát từ Mông Cổ, hôm nay các tỉnh thành miền Bắc của Trung Quốc đã chìm ngập trong ô nhiễm.

Tính đến trưa ngày 28/10, theo giờ địa phương, 28 thành phố khu vực miền Bắc Trung Quốc như Bắc Kinh, Thạch Gia Trang, Hình Đài, Thái Nguyên… đã bị ô nhiễm nặng bởi bão cát , chỉ số PM10 (chỉ số các hạt bụi có đường kính từ 2,5 đến 10 micromet/m3 không khí) đo được tại thành phố Thái Nguyên là 967 µm/m3, Bắc Kinh là 562 µm/m3, Thạch Gia Trang hơn 600 µm/m3....

Chính quyền các địa phương có bão cát đi qua cũng đã ra cảnh báo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời và đeo khẩu trang phòng bị nếu ra ngoài.

Theo Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc, đợt bão cát này bắt nguồn từ Mông Cổ, và khu tự trị Nội Mông Cổ, ảnh hưởng đến khu vực bình nguyên Hoa Bắc của Trung Quốc. Dự kiến, đến chiều và đêm 28/10 bão cát sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực Hoa Bắc và Hoa Đông. Các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây, khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, sẽ tiếp tục bị ô nhiễm, có nơi ô nhiễm nặng.

PM10 – chỉ các hạt bụi có kích thước đường kính từ 2.5 tới 10 µm/m3 không khí. Mặc dù không nguy hiểm bằng các hạt bụi PM2.5 tuy nhiên, hạt PM10 đi vào cơ thể qua đường dẫn khí và tích tụ trên phổi gây ra các bệnh hô hấp cho nhóm người mẫn cảm, người già và trẻ nhỏ. Chỉ số PM10 vượt mốc 100 được coi là gây nguy hại cho sức khỏe.

Theo Tổ chức y tế thế giới, trẻ nhỏ sống ở những nơi ô nhiễm không khí nặng khó phát triển chiều cao toàn diện và có nguy cơ mắc bệnh hô hấp cao hơn từ 19 - 25% so với bình thường./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại