Các rich kid Hàn Quốc sinh ra đã 'ngậm thìa vàng', lớn lên phải lùi về vạch đích: Được gia đình trao tặng cổ phần hàng triệu USD từ khi chưa biết đi, chưa biết nói

Giang Ng |

Cái tên của những rich kid xuất nhiều ngày một nhiều trên giấy tờ đăng ký cổ đông, khi những "ông trùm" chuyển cổ phần cho con cháu để tránh thuế thừa kế, có thể lên tới 50%.

Một số thậm chí còn chưa biết đi và chưa biết nói, những bé lớn hơn cũng chưa có hiểu biết hay nhận thức về thị trường chứng khoán. Thế nhưng, vì luật thuế của Hàn Quốc, đất nước này ngày càng có nhiều trẻ em dưới 1 tuổi đang "ngồi" trên số cổ phần trị giá hàng triệu USD.

Cái tên của những "rich kid" này xuất nhiều ngày một nhiều trên các giấy tờ đăng ký cổ đông, khi những "ông trùm" chuyển cổ phần cho con cháu để tránh thuế thừa kế, có thể lên tới 50%, đây là mức cao thứ 2 trong các nước OECD.

Những người này đóng góp vai trò lớn trong việc thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá sau chiến tranh của Hàn Quốc. Bằng cách tặng cổ phần, thay vì chuyển cho con cháu sau khi qua đời, các gia đình giàu có ở quốc gia này có thể giảm số tiền thuế phải đóng.

Trong khi những "thủ thuật" để giảm thuế tương tự cũng khá phổ biến trên thế giới, thì cổ phần được tặng ở các quốc gia khác thường được quản lý thông qua các quỹ tín thác, cho đến khi các bé đạt độ tuổi trưởng thành.

Thế nhưng, tại Hàn Quốc, các quỹ tín thác chỉ giúp những gia đình giàu có né được một khoản thuế nhỏ. Do đó, một số "đại gia" lại rất cảnh giác đối với những bên tín thác ngoài gia tộc và họ thường ưu tiên việc trực tiếp tặng cổ phần.

Các rich kid Hàn Quốc sinh ra đã ngậm thìa vàng, lớn lên phải lùi về vạch đích: Được gia đình trao tặng cổ phần hàng triệu USD từ khi chưa biết đi, chưa biết nói - Ảnh 1.

*Chỉ bao gồm các gia đình tặng cổ phần trị giá hơn 100.000 USD cho các con, cháu.

Bởi vậy, chúng ta có thể thấy một cách rõ ràng về việc giới tinh hoa của đất nước này đang chuyển tài sản cho các thế hệ sau như thế này.

Tại 59 tập đoàn kinh doanh có tài sản hơn 5 nghìn tỷ won (4,31 tỷ USD) tại Hàn Quốc, có ít nhất 19 em nhỏ dưới 18 tuổi đều được sở hữu cổ phần của công ty, theo số liệu Bloomberg biên soạn. Tổng giá trị tài sản mà những đứa trẻ này nắm giữ là 29 triệu USD.

Cổ phần có giá trị lớn nhất, khoảng 20 triệu USD, được một bé trai 15 tuổi sở hữu, là cháu trai của Huh Man-jung. Ông Huh là nhà sáng lập của tập đoàn bán lẻ nổi tiếng của Hàn Quốc - GS Holding.

Tại Hansae Yes24 Holdings, nhà sản xuất đồ may mặc có trụ sở tại Seoul, 4 đứa trẻ từ 1 đến 5 tuổi đang nắm giữ số cổ phần có tổng giá trị là 1,3 triệu USD.

Một nhà lập pháp nước này cho biết hồi tháng 9, cổ phần được trao tặng cho con, cháu của các đại gia Hàn Quốc đã vượt quá mức 1 nghìn tỷ won lần đầu tiên vào năm 2017, tăng 56% so với năm 2013.

Một số ý kiến khá quan ngại khi nói về vấn đề này, lập luận rằng Hàn Quốc không thực hiện điều gì đủ nghiêm khắc, quyết liệt để giải quyết tình trạng bất bình đẳng thu nhập.

Chủ tịch của công ty nghiên cứu CEOScore, Park Ju-gun, cho hay: "Việc này lấy đi hy vọng cho những người trẻ khác. Dù họ có nỗ lực nhiều đến đâu, thì cũng không thể bằng những đứa trẻ sinh ra trong gia đình giàu có."

Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu ẩn hiện cho thấy chính phủ Hàn Quốc đang trong quá trình kiềm chế sự giàu có của những gia tộc. Nếu được thông qua, một số đề xuất sửa đổi liên quan đến vấn thuế trong năm nay sẽ cắt giảm thuế thừa kế bổ sung đối với cổ phần chi phối của các công ty.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại