Các nhóm khác "nhường sân" cho người ủng hộ Tổng thống Trump

Hải Ngọc |

Các nhóm đối lập hôm 6-1 cho biết họ sẽ không đối đầu và tránh đụng độ với dòng người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đang đổ về thủ đô Washington D.C.

Đã xảy ra đụng độ trong đêm 5-1

Đã xảy ra đụng độ trong đêm 5-1

Thông cáo của nhóm Black Lives Matter (tạm dịch: Mạng sống của người da đen cũng quý giá) nói rõ họ sẽ không có mặt trên đường phố thủ đô trong ngày 6-1 (giờ địa phương), ngày mà quốc hội Mỹ tổ chức phiên họp chung để kiểm đếm phiếu đại cử tri.

Nee Nee Taylor, một người tổ chức sự kiện của Black Lives Matter DC, nói với Yahoo News: "Chúng tôi hy vọng với việc kêu gọi tránh xa các khu vực trên, chúng tôi có thể giúp người dân an toàn".

Các nhóm đòi công lý sắc tộc khác ở Washington D.C cùng quan điểm. Đại diện các nhóm Shut Down D.C. (tạm dịch: Phong tỏa D.C), D.C. Teens Action (Thiếu niên D.C hành động)… cho biết họ không khuyến khích đối đầu với người ủng hộ ông Trump.

Thị trưởng Washington D.C, bà Muriel Bowser, hôm 5-1 yêu cầu người dân thủ đô không đến khu vực trung tâm trong ngày 5 và 6-1, đồng thời không đối đầu với người biểu tình.

Theo báo chí Mỹ, người ủng hộ ông Trump bắt đầu đổ về Washington D.C từ ngày 5-1 (giờ địa phương). Bản thân Tổng thống Trump thông báo trên Twitter kế hoạch phát biểu tại công viên Ellipse gần Nhà Trắng vào lúc 11 giờ sáng 6-1 (giờ địa phương), tức chỉ 2 tiếng trước khi quốc hội Mỹ nhóm họp.

Giới chức thực thi pháp luật thủ đô cho rằng nguy cơ bạo lực cao nhất đến từ nhóm cực hữu Proud Boys. Thủ lĩnh nhóm này, Enrique Tarrio, đã bị bắt ở Washington D.C. hôm 4-1. Ngoài Proud Boys, một số nhóm có vũ trang cánh hữu khác cũng tham gia biểu tình như Oath Keepers (tạm dịch: Người gìn giữ lời thề) và phong trào theo thuyết âm mưu QAnon.

Cũng trong ngày 4-1, bà Bowser tuyên bố rõ rằng người từ bang khác mang theo vũ khí đến Washington D.C mà chưa được giới chức thủ đô cấp phép là phạm tội hình sự.

Một số hình ảnh người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tập trung ở Washington D.C vào chiều tối 5-1 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters

Các nhóm khác nhường sân cho người ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 2.
Các nhóm khác nhường sân cho người ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 3.
Các nhóm khác nhường sân cho người ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 4.
Các nhóm khác nhường sân cho người ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 5.
Các nhóm khác nhường sân cho người ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại