Các nhà nghiên cứu tiết lộ 45 năm nữa sẽ có nhà cao tầng tự "ăn sương", hút khói bụi và lọc sạch không khí

LƯU AN |

Năm 2017 chỉ vừa mới đến, nhưng một công ty kiến trúc đã nhìn thấy tương lai cho cả nhân loại trong 45 năm tới.

Arconic - một công ty chế tạo vật liệu, đã có ý tưởng về một tòa nhà chọc trời cao 3 dặm (khoảng 4.827 km) được xây dựng từ những chất liệu tự sản xuất hoặc đã có trên thị trường, với mặt ngoài thiết kế bằng chất liệu có thể “ăn sương bụi” và ban công có thể tự co lại.

Tòa tháp này là một phần trong chiến dịch "The Jetsons" của công ty Arconic – dựa trên nội dung của bộ phim hoạt hình nổi tiếng năm 1962 và sẽ được đặt trong bối cảnh của năm 2062. 

Các kỹ sư của Arconic đã làm việc cùng với các nhà khoa học nghiên cứu về tương lai để tưởng tượng ra những công nghệ sẽ trở nên hữu ích nhất trong vài thập kỷ kể từ bây giờ.

Sherri McCleary là một trong những nhà lãnh đạo khoa học vật liệu của Arconic. Bà cho biết một trong những dự án trước mắt và thú vị nhất đó là EcoClean – một lớp bao phủ đặc biệt giúp các tòa nhà cao tầng có thể tự làm sạch và lọc không khí xung quanh. 

Công nghệ này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011 và cung cấp nhiều lợi ích hơn là sử dụng khung cửa sổ thủy tinh truyền thống.

“Lớp bao phủ chức năng tạo nên tính thẩm mỹ, bảo trì và cung cấp lợi ích cho môi trường xung quanh bằng cách giảm hàm lượng chất gây ô nhiễm” – McCleary nói với Business Insider.

EcoClean hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của ánh sáng và hơi nước trộn lẫn với hóa chất trên lớp bao phủ để sản xuất các nguyên tử có nguồn gốc tự do. Các gốc tự do này kéo chất ô nhiễm từ không khí và phá vỡ chúng để đẩy bụi bẩn ra khỏi tòa nhà – giống như quá trình lột da chết.

Và kết quả cuối cùng là một tòa nhà cao tầng sạch sẽ được bao quanh bởi bầu không khí trong lành, không khói bụi.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ 45 năm nữa sẽ có nhà cao tầng tự ăn sương, hút khói bụi và lọc sạch không khí - Ảnh 1.

 

Một sáng kiến khác là chiếc cửa sổ mà Arconic hy vọng có thể là một phần trong thiết kế tòa tháp cao 3 dặm. Thiết kế mới này được gọi là Bloomframe. Về cơ bản, đó là một cửa sổ cơ giới hóa có thể chuyển đổi thành một ban công được làm bằng kính chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút.

"Arconic sẽ trưng bày công nghệ này tại hội chợ thương mại trên toàn thế giới và sẽ tung ra thị trường vào một tương lai gần” – phát ngôn viên của công ty cho hay.

Thay vì chi tiêu gấp đôi vào vật liệu để xây dựng các cửa sổ và gờ tường riêng biệt thì Arconic muốn đầu tư vào các bộ phận linh hoạt có thể chế tạo các tòa nhà hơn là những “người khổng lồ bất động”.

Một số mẫu thiết kế tương lai khác bao gồm xe hơi bay, thân xe ô tô siêu nhẹ, và cánh máy bay sử dụng khí động lực.

Trong khi đó, Arconic tiếp tục làm việc với hy vọng tạo nên bước đột phá phá vỡ các giới hạn của khoa học hiện đại về các tòa nhà chọc trời. McCleary cho biết, nhờ có máy in 3D, rất nhiều cấu trúc hiện đang không khả thi có thể chịu được gió lớn và khí hậu khắc nghiệt.

“Chúng tôi đang tìm kiếm sự tối ưu hóa các vật liệu có thể được in 3D để cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư.” - McCleary chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại