Các nhà khoa học tạo ra phương pháp "hack não" mà sinh viên có thể dùng trước giờ kiểm tra

Zknight |

Đồng bộ sóng liên lạc giữa hàng triệu tế bào ở vỏ não giữa và trước trán có thể tăng cường sự minh mẫn cho bạn.

Bạn thường làm gì để “lên cót” tinh thần trước khi bước vào phòng thi? Tập thể dục hoặc uống cà phê, đó vốn là những lựa chọn phổ biến. Nhưng các nhà khoa học còn đang phát triển một phương pháp nhanh gọn và hiệu quả hơn thế.

Trong thử nghiệm mới tại Đại học Boston, một phương pháp kích điện để đồng bộ sóng não đã chứng tỏ khả năng giúp con người cải thiện được tinh thần và trí tuệ.

Ấn tượng với kết quả, một sinh viên tham gia vào thí nghiệm đã ngỏ ý muốn sử dụng phương pháp này để "hack não" mình mỗi khi bước vào giờ kiểm tra.

Theo các chuyên gia, đội một chiếc mũ kích điện để đồng bộ sóng não có thể cho hiệu quả tương đương 3 cốc cà phê nhưng không hề có tác dụng phụ.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học cho biết họ cần thêm thời gian để hoàn thiện phương pháp của mình. Vẫn còn khá sớm để bắt gặp những chiếc mũ "hack não" được bán hoặc cho thuê bên ngoài cổng trường học.

Các nhà khoa học tạo ra phương pháp hack não mà sinh viên có thể dùng trước giờ kiểm tra - Ảnh 1.

Trên thực tế, phương pháp mà các nhà khoa học đã phát triển được gọi tắt là HD-tACS, có nghĩa là kích thích dòng điện xuyên sọ luân phiên ở độ phân giải cao.

Hiểu đơn giản, các nhà khoa học sẽ đội một chiếc mũ gắn điện cực lên đầu tình nguyện viên như trong phép đo điện não đồ (EEG). Sau đó, họ truyền qua một dòng điện cường độ nhỏ có tác dụng đồng bộ sóng liên lạc trong não bộ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston tập trung vào hai vùng não đặc biệt. Một là vùng vỏ não giữa, hoạt động mạnh khi bạn bị điều gì đó làm bất ngờ, ngạc nhiên hoặc khi bạn mắc lỗi. Hai là vùng vỏ não trước trán, chịu trách nhiệm phân tích các nguyên tắc, giúp chúng ta ra quyết định và hành động.

Robert Reinhart, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Đây có thể là hai vùng cơ bản nhất của não, liên quan đến chức năng điều hành và tự kiểm soát của chúng ta”. Việc bạn có giữ được tinh thần minh mẫn để ra quyết định hay không sẽ phụ thuộc vào sự liên lạc giữa hai khu vực này.

Theo một số nghiên cứu trước đây, chúng ta đã biết hàng triệu tế bào ở vỏ não giữa và trước trán có thể giao tiếp với nhau qua những đợt sóng não ở dải tần thấp, 4-8 Hz. Nghiên cứu mới của Đại học Boston là lần đầu tiên các nhà khoa học thử nghiệm phương pháp HD-tACS để tác động vào sự giao tiếp này.

Họ đã tuyển chọn 30 tình nguyện viên, cho mỗi người đội một chiếc mũ gắn điện cực để tạo ra kích thích xuyên sọ. Mỗi tình nguyện viên sẽ trải qua 2 trạng thái thử nghiệm: khi các kích thích tăng cường sóng đồng bộ giao tiếp giữa vỏ não giữa với vỏ não trước trán và khi các kích thích phá vỡ sự đồng bộ vốn có này.

Sau mỗi đợt kích thích kéo dài 20 phút, các tình nguyện viên được yêu cầu thực hiện một bài kiểm tra ước tính thời gian. Họ phải nhẩm tính những khoảng thời gian 1,7 giây để bấm 1 chiếc nút. Khi họ bấm đúng trong khoảng ± 200 ms sẽ được tính là đạt.

Bấm sai, máy sẽ báo cho tình nguyện viên biết họ đã bấm sớm hơn hoặc muộn hơn 1,7 giây để sửa lại trong lần bấm sau. Bài kiểm tra đơn giản này sẽ đo lường sự minh mẫn của não bộ, trong việc nhận thức và sửa chữa lỗi sai.

Các nhà khoa học tạo ra phương pháp hack não mà sinh viên có thể dùng trước giờ kiểm tra - Ảnh 2.

Đồng bộ sóng liên lạc giữa hàng triệu tế bào ở vỏ não giữa và trước trán có thể tăng cường sự minh mẫn cho bạn

Trong lần thử nghiệm đầu tiên, khi HD-tACS được sử dụng để tăng tính đồng bộ giữa các vùng não, các tình nguyện viên đã có nhận thức nhanh hơn, họ ít bấm lỗi hơn và kể cả khi ước tính sai thời gian cũng sẽ sửa lỗi nhanh hơn bình thường.

Mặt khác, khi các dao động giữa hai vùng não bộ bị phá vỡ, các tình nguyện viên tham gia vào thí nghiệm đã gặp nhiều sai sót hơn, và họ cũng gặp khó khăn để sửa lỗi.

Trong lần kiểm tra thứ hai, các nhà khoa học sử dụng phương pháp tương tự nhưng chỉ kích điện từng bên não phải và não trái. Kết quả cho thấy HD-tACS có hiệu quả hơn với bán cầu não phải.

Cuối cùng, trong thử nghiệm thứ ba, các nhà khoa học ban đầu phá vỡ các sóng giao tiếp của hai khu vực não rồi lập tức đồng bộ lại chúng. Kết quả là chỉ sau một vài phút, độ minh mẫn của tình nguyện viên đã được tăng cường trở lại.

"Chúng tôi đã bị sốc khi nhận thấy kết quả và ảnh hưởng của các kích thích có thể đảo ngược nhanh tới thế nào”, Reinhart nói. Điều đó có nghĩa là HD-tACS có thể được sử dụng để tăng cường nhanh khả năng của não bộ.

"Hãy suy nghĩ về một ngày làm việc nào đó", David Somers từ Đại học Boston nói. “Bạn cần phải lên tinh thần cho một cuộc họp.

Khi đó, bạn sẽ dành thời gian nghỉ trưa để của mình để kích thích não. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người sẽ thực sự làm điều đó - nó sẽ có tác dụng tương tương 3 cốc cà phê mà không gây cảm giác bồn chồn".

David Somers cũng phỏng vấn một tình nguyện viên sau khi tham gia thử nghiệm này, người đã hết sức ấn tượng về kết quả mình đạt được. Anh ta thẳng thắn chia sẻ rằng liệu mình có thể sử dụng phương pháp kích thích sóng não trước một giờ kiểm tra hay không?

Các nhà khoa học tạo ra phương pháp hack não mà sinh viên có thể dùng trước giờ kiểm tra - Ảnh 3.

Kết qủa thử nghiệm cho thấy sự hoạt động của não bộ gia tăng sau khi được kích thích HD-tACS

Câu trả lời lúc này có lẽ là chưa thể. Mặc dù những gì mà HD-tACS làm được đang tỏ ra khá tiềm năng, các nhà khoa học cho biết sẽ vẫn cần thời gian để kiểm tra, xem phương pháp kích thích đồng bộ sóng não này có an toàn để sử dụng trong thời gian dài.

Thêm vào đó, họ cũng sẽ phải kiểm tra hiệu quả của nó với các nhiệm vụ phức tạp hơn.

Ngoài khả năng tăng cường hoạt động của não bộ, các nhà khoa học cho biết phương pháp HD-tACS cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần.

Bởi như chúng ta biết, các tình trạng như rối loạn lo âu, Parkinson, chứng tự kỷ, tâm thần phân liệt, ADHD và Alzheimer đều liên quan đến sóng dao động của não.

Nghiên cứu đã được công bố trong Kỷ yếu Viện hàn lâm khoa học Hoa Kỳ.

Tham khảo ScienceAlert, Sciencedaily

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại