Các nhà khoa học biến rau củ dư thừa thành vật liệu xây dựng bền hơn bê tông, vẫn có thể ăn được

RYANKOG |

Còn nhớ những ngôi nhà xây dựng bằng bánh kẹo trong truyện ngày xưa chứ? Có vẻ như một phiên bản “healthy" hơn bằng thực vật của nó sẽ có trong tương lai.

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Công nghiệp thuộc Đại học Tokyo đã tìm ra cách tạo ra vật liệu xây dựng bền, chắc và vẫn có thể... ăn được từ thực phẩm.

Lá bắp cải nghiền, rong biển và vỏ chuối nghe không có gì hấp dẫn, nhưng chúng có thể là một phần của công thức tạo ra các sản phẩm xây dựng bền vững.

Các nhà khoa học biến rau củ dư thừa thành vật liệu xây dựng bền hơn bê tông, vẫn có thể ăn được - Ảnh 1.

Yuya Sakai, một chuyên gia vật liệu xây dựng bền vững và là tác giả chính của một nghiên cứu sắp tới về vật liệu này cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là sử dụng rong biển và thức ăn thừa để xây dựng vật liệu ít nhất là chắc chắn như bê tông. Nhưng vì chúng tôi đang sử dụng chất thải thực phẩm có thể ăn được, chúng tôi cũng quan tâm đến việc xác định xem liệu quá trình tái chế có ảnh hưởng đến hương vị của nguyên liệu ban đầu hay không."

Nhóm nghiên cứu đã thử một kỹ thuật ép nhiệt thường được sử dụng để nén bột gỗ thành vật liệu xây dựng. Thay vì gỗ, họ sấy khô chân không và sau đó nghiền thành nhiều loại thực phẩm thực vật thừa, bao gồm cả vỏ hành tây và trái cây, cũng như bắp cải.

"Kỹ thuật chế biến bao gồm trộn bột thực phẩm với nước và gia vị, sau đó ép hỗn hợp vào khuôn ở nhiệt độ cao", trường đại học cho biết. Tất cả các sản phẩm thu được, ngoại trừ vỏ bí ngô, đều vượt qua các bài kiểm tra của nhóm về sức mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách giải quyết cho vấn đề bí ngô. Kota Machida, một cộng tác viên của dự án cho biết: “Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng lá bắp cải Trung Quốc, có thể làm thành một loại vật liệu cứng hơn bê tông gấp 3 lần, có thể được trộn với vật liệu làm từ bí ngô yếu hơn để tăng cường hiệu quả”.

Các vật liệu này vẫn có thể ăn được, mặc dù nhóm nghiên cứu không cho biết liệu chúng có khó nhai hay không. Ngay cả khi để nguyên liệu tiếp xúc với không khí trong bốn tháng cũng không thay đổi mùi vị và không có vấn đề gì về thối rữa hoặc côn trùng.

Sự phát triển của các vật liệu xây dựng từ thực phẩm nghiền nát vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng có lẽ một ngày nào đó bạn có thể xây dựng một nơi trú ẩn và sau đó dùng nó làm thực phẩm khi không cần thiết nữa.

Còn nhớ những ngôi nhà bánh kẹo trong truyện ngày xưa chứ? Có vẻ như một phiên bản “healthy" hơn của nó sẽ có trong tương lai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại