Các ngân hàng Trung Quốc có nguy cơ bị mất 61 tỷ USD doanh thu vào năm 2025

Thái Cẩm - Bích Ngọc |

Các giao dịch được thực hiện trực tiếp tại ngân hàng đang dần được thay thế bởi thanh toán điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán phi ngân hàng.

Theo một báo cáo từ Công ty Dịch vụ chuyên nghiệp Accenture, trong tổng doanh thu đến từ dịch vụ thanh toán của các ngân hàng ở Trung Quốc, có đến 13% doanh thu tương đương 61 tỷ USD có khả năng bị thay thế bởi sự tăng trưởng của thanh toán điện tử và cạnh tranh từ các tổ chức phi ngân hàng.

Cũng theo Accenture, trong 6 năm tiếp theo, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ làm giảm tới 5,2% doanh thu từ thanh toán của các ngân hàng ở Trung Quốc đại lục và 23,9% tại Hồng Kông.

Cạnh tranh từ các tổ chức phi ngân hàng đến từ việc cung cấp dịch vụ thanh toán bằng ví điện tử trên ứng dụng di động hoặc thiết bị cầm tay cũng sẽ lần lượt xóa sổ 4% và 2,6% doanh thu của các nhà băng ở hai khu vực này.

Hơn nữa, khi thanh toán thẻ được thay bằng thanh toán tức thời (Instant Payment), dòng tiền sẽ được luân chuyển ngay lập tức khiến các ngân hàng được rất ít doanh thu từ lãi. Điều này sẽ tiếp tục là mối đe dọa cho 3,6% và 2% doanh thu thanh toán của ngân hàng ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Các ngân hàng ở Trung Quốc sẽ phải xem xét thêm về các vấn đề trên cùng với việc phải đối mặt với áp lực doanh thu từ các giao dịch thẻ trên toàn cầu giảm.

Báo cáo từ các ngân hàng này cho biết, từ năm 2015 đến 2018, doanh thu từ giao dịch thẻ tín dụng của khách hàng kinh doanh giảm 33% trên toàn cầu, doanh thu từ giao dịch thẻ ghi nợ tiêu dùng giảm gần 15% và doanh thu từ thẻ tín dụng giảm gần 12%.

Ông Albert Chan, trưởng nhóm thực hành dịch vụ tài chính cho Accergy ở Trung Quốc nhận định: "Quá trình số hóa đang được tiến hành trong thanh toán sẽ có tác động sâu sắc đến tất cả các doanh nghiệp trong ngành tài chính.

Số tiền hàng tỷ đô la Mỹ mà các ngân hàng kiếm được trước đây từ các kênh này sẽ cạn kiệt, vì vậy họ sẽ cần phát triển các mô hình kinh doanh kỹ thuật số mới để cạnh tranh trong kỷ nguyên này. Các ngân hàng tụt lại phía sau sẽ có nguy cơ bị đào thải khỏi hệ thống thanh toán".

Trái ngược với tình hình kinh doanh có phần ảm đạm của các ngân hàng, doanh thu từ cung cấp dịch vụ thanh toán của các công ty tài chính phi ngân hàng ở Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng vọt lên 494 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025 với tỷ lệ hàng năm là 9,1%, từ mức 292 tỷ đô la Mỹ trong năm nay.

Trong khi đó, doanh thu này ở Hồng Kông được dự đoán sẽ đạt 10,7 tỷ đô la Mỹ năm 2025 với tỷ lệ 2,1%, còn trong năm nay ước đạt 9,5 tỷ đô la Mỹ.

Mới đây, trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Accenture, 18% số ngân hàng cho rằng ưu tiên số một của họ là việc tăng cường bảo mật trong các giao dịch thanh toán bán lẻ.

Gần một phần tư số ngân hàng được khảo sát (22%) sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), robot, khoa học máy tính và trung tâm thanh toán sáng tạo để điều hành hệ thống công nghệ cốt lõi với dòng thanh toán liên tục và tốc độ cao.

Đây là tín hiệu cho thấy những nỗ lực của ngành ngân hàng Trung Quốc trong việc chủ động nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra mạnh mẽ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại