Các đội tuyển thể thao nhắm mục tiêu nào cho năm 2023?

Minh Chiến |

Ngay sau khi Đại hội thể thao toàn quốc, các bộ môn (Tổng cục TDTT) đang tập trung hoàn thiện kế hoạch chuẩn bị tập huấn giai đoạn mới ở năm 2023.

Mục tiêu quốc tế của thể thao Việt Nam trong năm 2023 không ngoài 4 đấu trường gồm SEA Games 32-2023, ASIAD 19-2022, Vòng loại Olympic các môn thể thao và Đại hội thể thao và võ thuật châu Á trong nhà 2023.

Qua tìm hiểu, tất cả các bộ môn đang lên kế hoạch về tập trung các đội tuyển thể thao từ tuyến trẻ cho tới đội tuyển quốc gia để hướng tới công tác đào tạo huấn luyện và thi đấu. Kỳ Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 đã tổ chức 43 môn thi đấu và số môn nằm trong nhóm Olympic, ASIAD được đưa vào trọng tâm. Lúc này, các đội tuyển bơi và điền kinh đang được chờ đợi sẽ có thêm những gương mặt mới sau khi một số VĐV có kết quả tốt tại Đại hội thể thao toàn quốc vừa qua. 

Đội tuyển điền kinh Việt Nam đã hết tập trung và chương trình tập luyện của các tuyển thủ sẽ được gối thời gian bắt đầu từ ngày 1-1-2023 tới. Ai là những cái tên trong thành phần đội tuyển quốc gia mới cũng như ban huấn luyện sẽ có những ai sẽ được công bố sau khi lãnh đạo ngành phê duyệt danh sách trong tuần tới. Chắc chắn một điều, 5 tuyển thủ nằm trong danh sách có mẫu thử dương tính với chất cấm (doping) tại SEA Games 31 vừa qua là không có mặt ở lần tập trung tới đây.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Ánh Viên đã không còn lên tuyển cũng như đã bày tỏ ý định rằng sẽ giã từ sự nghiệp thể thao thành tích cao. Đội tuyển bơi Việt Nam và thể thao Việt Nam nói chung đang tìm thêm gương mặt nữ mới nào đó đủ sức gánh vác trọng trách tranh huy chương ở đấu trường quốc tế cho môn thể thao này của chúng ta. 

Hiện tại, bơi nữ đang có Phạm Thị Vân (Thanh Hóa), Võ Thị Mỹ Tiên (Long An), Lê Quỳnh Như (Đồng Nai), Nguyễn Thúy Hiền (Quân đội), Vũ Thị Phương Anh (TPHCM)... là các VĐV trẻ có tuổi đời chưa tới 18, rất được giới chuyên môn chú ý. Thế nhưng, chưa ai có được sự bật hẳn lên ở chuyên môn như Ánh Viên nên tất cả còn chờ thời gian.

Bắn súng cũng là môn mà thể thao Việt Nam đang kỳ vọng danh sách tập trung đội tuyển quốc gia ở năm 2023 có được các gương mặt tốt nhất. Môn này không thi đấu tại SEA Games 32-2023 nhưng có các cuộc tranh tài vòng loại Olympic và ASIAD 19-2022 nên sự chuẩn bị là rất quan trọng. Trong các xạ thủ hiện tại của đội tuyển Việt Nam, gương mặt Hà Minh Thành đang là người có chuyên môn được chờ đợi đủ triển vọng giành suất chính thức dự Olympic Paris 2024. 

Với cử tạ, năm 2023 là thời điểm các lực sĩ từng dính án phạt vì doping sẽ hết hạn và được trở lại thi đấu. Chắc chắn, gương mặt nam Trịnh Văn Vinh (Bắc Ninh) sẽ được tạo cơ hội tốt để trở lại thi đấu tốt nhất nhưng một yêu cầu trên hết là phải đảm bảo được năng lực chuyên môn. Cử tạ Việt Nam đã có Quàng Thị Tâm, Nguyễn Trần Anh Tuấn là gương mặt trẻ được kỳ vọng nhưng trong một sự chuẩn bị ở tương lai, cử tạ Việt Nam vẫn cần gương mặt có kinh nghiệm và khả năng chinh chiến quốc tế là Hoàng Thị Duyên hay Trịnh Văn Vinh trong mục tiêu tranh tấm vé dự Olympic Paris 2024.

Dựa trên kế hoạch thi đấu, đợt tập trung các đội tuyển thể thao quốc gia của năm 2023 sẽ không khác so với năm 2022. Bởi vì, tháng 5 là các đội dự SEA Games 32-2023 nên tất cả tập huấn bắt đầu từ ngày 1-1-2023 cho tới tháng 9, tháng 10 (thời điểm thi đấu ASIAD 19-2022). 

Hiện tại, quyết định về vai trò quản lý của Tổng cục TDTT trong tương lai sẽ là cấp Tổng cục hay Cục (thuộc Bộ VH-TT-DL) chưa có. Và, các Trung tâm Huấn luyện TTQG sẽ thuộc cấp quản lý như thế nào là chưa thông báo cụ thể. Trên hết, với mục tiêu về huấn luyện, các đội tuyển thể thao quốc gia vẫn tập trung theo đúng thời gian được lên lịch.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại