Sông Lam Nghệ An lên tiếng sau khi đội U21 bị loại khỏi Giải vô địch quốc gia 2022

Khương Xuân |

CLB Sông Lam Nghệ An cho biết, Phòng pháp lý và tư cách cầu thủ VFF xác nhận cầu thủ Phan Bá Quyền đủ điều kiện thi đấu ở giải U21 quốc gia. Nhưng sau đó chính VFF đã kỷ luật đội U21 Sông Lam Nghệ An vì cho Quyền thi đấu.

Sông Lam Nghệ An lên tiếng sau khi đội U21 bị loại khỏi Giải vô địch quốc gia 2022 - Ảnh 1.

Đội U21 Sông Lam Nghệ An bị loại khỏi Giải U21 quốc gia 2022 vì vi phạm quy định của VFF - Ảnh: SLNA FC

Trước đó, ngày 22-12, Ban kỷ luật VFF đã ra quyết định kỷ luật xử đội U21 Sông Lam Nghệ An thua 3 trận liên tiếp vì sử dụng cầu thủ không đủ tư cách tại Giải U21 quốc gia 2022. Điều này đồng nghĩa với việc U21 Sông Lam Nghệ An bị loại khỏi giải đấu dù là ứng viên cho chức vô địch.

Lý do bởi Sông Lam Nghệ An đã sử dụng cầu thủ Phan Bá Quyền - người không đủ tư cách thi đấu tại giải. Trước đó Quyền đã thi đấu cho hai CLB khác trong mùa giải 2022 và Sông Lam Nghệ An là đội bóng thứ ba.

Trong khi đó, theo quy định, cầu thủ được đăng ký ba đội bóng nhưng chỉ được thi đấu các trận đấu chính thức cho hai đội trong một mùa giải. Đây là sự cố nghiêm trọng đối với đội bóng xứ Nghệ và Giải vô địch U21 quốc gia 2022.

Ngày 23-12, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Giám đốc trung tâm đào tạo trẻ Sông Lam Nghệ An đã lên tiếng về sự việc. Ông Nghĩa cho biết: "Đây là sơ suất của bộ phận hành chính và ban huấn luyện nắm không nắm chắc Quy chế bóng đá ngoài chuyên nghiệp có quy định như vậy. Với vai trò là Giám đốc trung tâm đào tạo trẻ, tôi là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Tôi nhận lỗi về việc sai sót trong chỉ đạo và quản lý.

Tuy nhiên, trước khi thi đấu, chúng tôi đều phải gửi hồ sơ ra Phòng pháp lý tư cách cầu thủ VFF. Khi nhận được biên bản xác nhận của Phòng pháp lý tư cách cầu thủ VFF là cháu Phan Bá Quyền đủ điều kiện thi đấu, chúng tôi thấy như thế là hợp lệ và cho cháu thi đấu".

Do VFF đã xét duyệt hồ sơ của cầu thủ, vì thế ban huấn luyện đội U21 Sông Lam Nghệ An đã cho Phan Bá Quyền thi đấu tại vòng chung kết giải U21 quốc gia 2022.

Ông Nghĩa khẳng định: "Nếu có bất kỳ cảnh cáo nào từ Phòng pháp lý của VFF, chúng tôi không thể đăng ký cầu thủ này vào danh sách thi đấu. Chúng tôi chỉ nghĩ VĐV Phan Bá Quyền đủ điều kiện thi đấu vì đang trong lứa tuổi được đá (20 tuổi) và cũng là cầu thủ do Sông Lam Nghệ An đào tạo. Sau một thời gian cho mượn, khi trở về chúng tôi đăng ký cho cháu thi đấu khiến đội bóng vi phạm quy chế bóng đá ngoài chuyên nghiệp".

CLB Sông Lam Nghệ An cho biết, VFF luôn có chủ trương, mong muốn tạo nhiều sân chơi cho các cầu thủ trẻ thi đấu. Việc cầu thủ trẻ được các CLB mượn để thi đấu cọ xát giúp các cầu thủ phát triển và rất có lợi cho bóng đá Việt Nam chứ không gì của riêng Sông Lam Nghệ An.

CLB Sông Lam Nghệ An cho biết án phạt là bài học lớn với đội bóng nhưng hy vọng trong tương lai sẽ không đội bóng nào phải rơi vào cảnh như Sông Lam Nghệ An.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại