Các dấu hiệu nhận biết OCD - chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Mai Linh |

Chuyên gia chia sẻ về những dấu hiệu, đặc điểm và phương hướng cải thiện của những người mắc OCD.

OCD - chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế - không phải là một đặc điểm tính cách tốt của những người ngăn nắp, có tổ chức. Stephanie Woodrow, giám đốc lâm sàng của Trung tâm Điều trị OCD và Lo âu Quốc gia ở Washington DC, cho biết rằng chứng rối loạn này có thể ảnh hưởng đến công việc, các mối quan hệ và hạnh phúc của một người.

Matthew Antonelli, giám đốc điều hành tạm thời của Tổ chức OCD Quốc tế có trụ sở tại Boston cho biết: “OCD không nên ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống của bạn. Bạn hoàn toàn có thể hành động để giảm bớt sự ảnh hưởng của nó. Việc điều trị và dùng thuốc hiệu quả đã cứu mạng tôi. Và giờ, sứ mệnh của tôi là giúp đỡ những người đang đang gặp khó khăn về chứng bệnh này”. Sau đây là những hiểu biết về OCD được các chuyên gia chia sẻ.

Nỗi ám ảnh và sự ép buộc

Antonelli cho biết về cơ bản, OCD là một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần mà mọi người ở mọi lứa tuổi và mọi tầng lớp đều có thể gặp phải. Tình trạng mãn tính xảy ra khi một người bị cuốn vào vòng xoáy của nỗi ám ảnh và sự ép buộc.

Woodrow cho biết, những nỗi ám ảnh đó có thể được mô tả là “những suy nghĩ, thôi thúc và hình ảnh xâm nhập vào trong suy nghĩ của người bệnh, gây ra cảm giác căng thẳng, lo lắng hoặc ghê tởm mãnh liệt”. Antonelli cho biết: “Những nỗi ám ảnh này xảy ra lặp đi lặp lại, khiến người bệnh cảm thấy bất lực”.

OCD không phải là một tính cách kỳ quặc

Woodrow nói: “Quan niệm sai lầm nhất về OCD là nghĩ rằng nó là một đặc điểm hoặc đặc điểm tính cách. Đây là một chứng rối loạn rất nghiêm trọng có thể hủy hoại cuộc sống của con người không chỉ đối với cá nhân mà còn là đối với những người xung quanh họ”.

Sự sạch sẽ, ngăn nắp không phải là những biểu hiện duy nhất của OCD. Antonelli cho biết, những nỗi ám ảnh thúc đẩy sự ép buộc có thể rất khác nhau, bao gồm tình dục, tôn giáo, sự sạch sẽ, các mối quan hệ lãng mạn và bạo lực. Woodrow nói thêm, những suy nghĩ xâm phạm đó có thể sinh ra nỗi sợ làm hại người bạn yêu thương hoặc vượt quá giới hạn bản thân.

Làm thế nào để nhận được sự giúp đỡ

Antonelli cho biết những quan niệm sai lầm về OCD có thể khiến những người mắc chứng này cảm thấy bị cô lập và tránh né điều trị. Điều này là khá đáng tiếc vì khả năng điều trị được bệnh là rất cao.

Ông nói: “Với sự giúp đỡ của các chuyên gia sức khỏe tâm thần, sự kết hợp giữa các liệu pháp và thuốc men, OCD có thể được điều trị để cải thiện chất lượng chất lượng đời sống của người bệnh. Thông thường, loại thuốc tốt nhất là SRI - chất ức chế tái hấp thu serotonin ”.

Kết hợp thuốc cùng với liệu pháp ngăn ngừa phơi nhiễm và phản ứng là một phương pháp điều trị hiệu quả, Woodrow cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại