Cả triệu người nín thở, thót tim nhìn đường đạn lịch sử ở Brazil

Đoàn Dự |

Một ngày mùa Thu năm 2016, thể thao Việt Nam đón niềm vinh hạnh bất ngờ và quá lớn. Tất cả đều nhờ một cái tên, Hoàng Xuân Vinh.

Đêm 6/8/2016, hàng triệu người bất ngờ thức khuya và ngồi trước màn hình, theo dõi giải đấu quen mà lạ với thể thao Việt Nam - Olympic (Rio, Brazil). Nói quen vì đây là giải thể thao lớn nhất thế giới, chẳng ai không biết. Nhưng cũng nói lạ, vì nó còn rất xa vời với trình độ thể thao Việt Nam.

Mỗi kì đại hội đến, chúng ta đều có rất ít VĐV đủ điều kiện dự giải và cũng chỉ góp mặt chủ yếu để... cọ xát. Nhưng cái đêm nói trên là một thời điểm đặc biệt, một thời điểm lịch sử, là bước chuyển mình của thể thao Việt Nam.

NÍN THỞ CHỜ ĐƯỜNG ĐẠN Ở RIO

Kỳ vọng lớn nhất mà NHM Việt Nam dành cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chỉ là mang được về một tấm huy chương, Đồng cũng là quá đủ để mở tiệc ăn mừng. Vào đêm 6/8, Xuân Vinh đã vượt qua vòng loại nội dung súng ngắn hơi 10m nam với vị trí thứ Tư. Ở nội dung này, những cái tên nhiều khả năng giành Vàng là Pang Wei (Trung Quốc) hay Jin Jongoh (Hàn Quốc)...

Nhưng ở phần thi Chung kết diễn ra ngay sau đó, có tận 2 cái tên gây bất ngờ, khi tạo thành cuộc đua song mã tranh tấm HCV. Xạ thủ nước chủ nhà, Felipe Almeida Wu cạnh tranh liên tục với Hoàng Xuân Vinh của Việt Nam.

Ngay trước loạt bắn cuối, chính Felipe Almeida mới là người vượt lên, nhưng sự bình tĩnh đã giúp Vinh chạm đích với cú bắn 10,7 điểm. Thành tích 202,5 điểm của Hoàng Xuân Vinh phá kỷ lục Olympic, tuy vẫn kém khá sâu so với kỷ lục thế giới. Nhưng như vậy là đủ rồi vì đây là chiến thắng lịch sử của thể thao Việt Nam, chiến thắng vĩ đại nhất, đánh dấu cột mốc không tưởng cho thể thao nước nhà.

TÂM ĐIỂM TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM VÀ QUỐC TẾ

Thời điểm Hoàng Xuân Vinh mang về tấm HCV Olympic đầu tiên cho Việt Nam là đêm khuya, nhưng vẫn có cả triệu người thức chứng kiến khoảnh khắc lịch sử của anh. Các trang mạng xã hội bùng nổ với những lời ca ngợi, sự hưng phấn của người dân Việt Nam.

"Giành HCV lại còn lập kỷ lục Olympic nữa, tôi muốn điên mất thôi, sung sướng tới nỗi không thể gõ nổi bàn phím nữa".

"Xem lượt bắn cuối cùng của anh mà thót tim. Chưa khi nào tôi có cảm giác tự hào về Thể thao Việt Nam lớn đến như thế".

"Tôi coi xong phát bắn cuối và chỉ muốn khóc không thôi và tôi đã không kìm được nước mắt khi nghe Quốc ca Việt Nam ngân lên và hình ảnh cờ đỏ sao vàng. Chúc mừng người anh hùng của Tổ quốc!".

"Tôi đã la hét như điên khi đang là 2h sáng khi xem loạt phát cuối, vì quá xúc động".

BLV Anh Ngọc cũng nghẹn ngào: "Không có từ gì để nói, ngoài hai chữ "TỰ HÀO"!. Đây là HCV Olimpic đầu tiên trong lịch sử cho Việt Nam. Quá tự hào luôn. Phong anh ấy làm anh hùng luôn cũng được".

Về phần mình, khi được hỏi cảm xúc lúc bắn những phát đạn lịch sử, Hoàng Xuân Vinh tâm sự: "Tôi luôn hướng về Tổ quốc và luôn tin tưởng rằng hàng triệu người Việt Nam đang ủng hộ tôi và đang tiếp thêm sức mạnh cho tôi.

Vì vậy, những giây phút bắn những viên cuối cùng ấy tôi không nghĩ đến bản thân tôi mà luôn nghĩ đến lá cờ Tổ quốc, lúc đó có thể nói là tinh thần dân tộc đã ở trong tôi, thúc giục tôi phải chiến đấu, phải chiến thắng.

Khi đó con người tôi như đưc hun đúc bởi ý chí, của con người Việt Nam nên tôi chỉ tập trung sao cho thi đấu được tốt nhất".

Với tấm HLV lịch sử, Hoàng Xuân Vinh khi ấy trở thành tâm điểm truyền thông, không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều nơi khác nữa. Ngày ấy, có thông tin sau khi đoạt HCV, Xuân Vinh đã giản dị chờ một chuyện xe bus truyền thông để đi về. Hình ảnh này của anh lại khiến fan... Trung Quốc khâm phục và từ đó đem ra bình luận.

Cả triệu người nín thở, thót tim nhìn đường đạn lịch sử ở Brazil - Ảnh 1.

"Những tuyển thủ khác của Trung Quốc đều có kính chuyên dụng, nhưng Hoàng Xuân Vinh không hề có. Thật cừ khôi".

"Những nỗ lực thì không cần phân biệt quốc gia. Sự nỗ lực đáng được tôn trọng".

"Xem ảnh (Xuân Vinh đi về bằng xe truyền thông) thấy thật xót xa. Thật đáng được tôn trọng".

Để vươn tới được thành tích lịch sử, Hoàng Xuân Vinh đã trải qua nhiều thất bại và hàng chục năm khổ luyện. Có những giai đoạn, để khắc phục điểm yếu tâm lý, anh dành 3 tiếng mỗi ngày bất động hòng rèn sự tĩnh tâm, hay trong cuộc sống thường ngày, một ngón tay của xạ thủ này vẫn luôn co giật bởi thói quen bóp cò...

Nói về quá trình vươn đến đỉnh cao của Xuân Vinh, HLV Nguyễn Thị Nhung khi ấy vừa mừng, vừa như thản thở cho chặng đường đầy khó khăn của ngôi sao làng thể thao Việt:

"Đây là nỗ lực của chúng tôi, đặc biệt của bản thân Vinh trong cả một quá trình dài, chứ không chỉ diễn tả trong khoảnh khắc cụ thể được. Vinh từng bị coi là "tội đồ" vì để "rơi Vàng" Asiad 2010, "rơi Đồng" Olympic 2012 ở những viên đạn cuối cùng.

Trước khi Vinh thi đấu chung kết, tôi chỉ khẳng định với Vinh là em sẽ chiến thắng, tôi đã chờ đợi từ lâu lắm rồi! Thực không thể diễn tả được niềm hạnh phúc sau khi Vinh hoàn thành viên đạn cuối cùng với 10,7 điểm, phá kỷ lục Olympic, giành HCV".

HY VỌNG VÀO TẤM HCV THỨ HAI

Tối 10/8, Hoàng Xuân Vinh thi đấu thêm một nội dung sở trường là 50m súng ngắn bắn chậm. Tại vòng loại, anh chỉ đứng thứ 6 nhưng niềm tin đặt vào xạ thủ này vẫn cực lớn.

Và quả thật, ở VCK, Hoàng Xuân Vinh tiếp tục thi đấu xuất thần. Lúc này, anh cạnh tranh HCV cùng xạ thủ người Hàn Quốc, Jin Jong-oh. Thật đáng tiếc, ở giờ phút quyết định, Xuân Vinh đã không thể làm được như trước đó ít ngày mà chỉ giành HCB.

Chia sẻ sau cuộc đấu súng đầy căng thẳng này, Xuân Vinh cho biết: "Hôm nay tôi gặp đôi chút khó khăn vì thời tiết không tốt. Tuy nhiên đây cũng là điều kiện chung. Những viên đạn cuối tôi không muốn gây áp lực khó với mình. Tôi có một chút thay đổi về phương pháp, đã cố gắng kiểm soát trạng thái của mình. Tuy có hồi hộp nhưng tôi đã thi đấu hết sức. Tôi xin chúc mừng đối thủ người Hàn Quốc".

Cả triệu người nín thở, thót tim nhìn đường đạn lịch sử ở Brazil - Ảnh 2.

Chuyên gia Lê Thụy Hải cũng không ngớt lời ca ngợi Xuân Vinh: "HCV và HCB Olympic là cả sự kiện VN mình hiếm có được. Mình thấy nó rất xa vời nhưng anh ấy đoạt HCV. Rồi nội dung 50m bắn chậm này không phải sở trường, mà đúng ra là của Quốc Cường cơ. Nhưng anh ấy lại đoạt HCB.

Đây là cả lịch sử của Việt Nam. Thể thao mang lại cho chúng ta rất nhiều thứ. Olympic có một trăm bao nhiêu nước, có hàng nghìn VĐV mà chúng ta được kéo cờ, nhạc nổi lên là rất xúc động. Hơi khách sáo 1 chút thì phải cảm ơn Hoàng Xuân Vinh đã đem lại cho thể thao Việt Nam ra được đấu trường quốc tế. Nhờ đó mà nhiều nước biết tới Việt Nam".

Dù không thể ẵm hai HCV ở Olympic, nhưng kỳ tích đoạt một HCV, một HCB của Hoàng Xuân Vinh vẫn là vô cùng ấn tượng. Có lẽ phải rất, rất lâu nữa thể thao Việt Nam mới mong có người cân bằng được kỳ tích lịch sử này.

NHỮNG MỨC THƯỞNG "TRÊN TRỜI" CHO NGƯỜI HÙNG THỂ THAO VIỆT NAM

Hoàng Xuân Vinh khổ luyện, hy sinh và đạt được kỳ tích lịch sử cho thể thao Việt Nam. Bởi vậy, anh cũng đã được đền đáp xứng đáng. Sau khi trở về từ Olympic Rio, anh được tặng Huân chương Lao động hạng nhất.

Cả triệu người nín thở, thót tim nhìn đường đạn lịch sử ở Brazil - Ảnh 3.

Bộ VH-TT&DL đã thưởng nóng cho thành tích đoạt HCV cự li 10m súng ngắn hơi của anh 100 triệu đồng. Theo chế độ thưởng của Nhà nước, Xuân Vinh sẽ được nhận thêm 180 triệu đồng cho chiếc HCV, 80 triệu đồng cho chiếc HCB cự li 50m súng ngắn bắn chậm.

Tuy nhiên, lớn nhất vẫn là các mức thưởng của các doanh nghiệp cho Hoàng Xuân Vinh nói riêng và tuyển bắn súng nói chung. Tính sơ sơ, số tiền Hoàng Xuân Vinh được thưởng lên tới 5 tỷ đồng...

Sau thành tích kì vĩ ở Olympic Rio 2016, Hoàng Xuân Vinh tiếp tục cần mẫn rèn luyện và thi đấu. Tuy nhiên, những gì làm được ở Brazil cũng trở thành một gánh nặng cho anh, khi phải chịu áp lực của một nhà vô địch. Điều này là không dễ dàng với Xuân Vinh để thả lỏng tinh thần hòng đạt được thành công khác.

Nhưng dù sao, sự nghiệp của Hoàng Xuân Vinh đã quá đủ lừng lẫy và xứng đáng đi vào lịch sử thể thao Việt Nam với tư cách người hùng.

Hoàng Xuân Vinh trở về Việt Nam trong sự chào đón của truyền thông, NHM và các đồng đội.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại