CA Tây Hồ: Tài xế Grab quấy rối tình dục bé gái 9 tuổi chưa đến mức xử lý hình sự

Hoàng Đan |

Theo đại diện Công an quận Tây Hồ, hành vi của tài xế Phạm Văn Hải đã vi phạm pháp luật, tuy nhiên chưa đến mức xử lý hình sự.

Có thể bị phạt hành chính 100.000-300.000 đồng

Ngày 19/5, Trung tá Nguyễn Đức Châu (Đội trưởng Đội cảnh sát Hình sự, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, sau khi được mời lên làm việc, tài xế Grab Phạm Văn Hải (SN 1988, người địa phương) đã thừa nhận hành vi quấy rối tình dục bằng lời trong quá trình chở bé gái 9 tuổi đi học.

Cụ thể, trên đường đi, tài xế Hải liên tục có những câu hỏi với bé gái như: "Con thích màu gì, mẹ con thích màu gì? Con mặc quần ở trong màu gì?.

Có bao giờ con nhìn thấy ngực mẹ chưa? Có biết mẹ mặc quần ở trong màu gì không?… Cho chú chạm vào quần trong của con được không?".

Theo Trung tá Châu, sau khi làm rõ hành vi của tài xế Phạm Văn Hải, cơ quan công an đã cho người này về nhà để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Chỉ huy Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Tây Hồ thông tin, hành vi của tài xế Phạm Văn Hải đã vi phạm pháp luật, tuy nhiên với những lời nói như vậy chưa đến mức xem xét xử lý hình sự.

"Chúng tôi đang xem xét hoàn thiện hồ sơ để tới đây sẽ xử lý hành chính đối với hành vi của tài xế này", Trung tá Châu nói.

Trao đổi về diễn biến mới này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay, theo quy định của Luật Hình sự 2015, dấu hiệu của hành vi dâm ô là sờ, nắn bóp... vào các bộ phận sinh dục hay các phần kích thích của người khác, gây ra cảm giác hưng phấn tình dục.

Việc yêu cầu người khác thực hiện lại hành vi đó với mình để thỏa mãn nhu cầu sinh lý cũng bị coi là dâm ô theo quy định của Luật hình sự.

Tuy nhiên, Luật chưa xác định quấy rối tình dục bằng ngôn từ là hành vi dâm ô, do đó, việc xử lý hình sự đối với hành vi này khó có thể thực hiện.

Trong trường hợp tài xế Grab này, luật sư Cường nêu rõ, anh ta đã có hành vi dùng lời nói không phù hợp chuẩn mực đạo đức, văn hóa ứng xử, khiến cháu bé tổn hại về tâm lý, thể chất, tình cảm... Hành vi đó của người tài xế có dấu hiệu xâm hại trẻ em.

Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà người tài xế có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Cụ thể, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với một trong những cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Luật sư Cường cho rằng, mức phạt không quá 300.000 đồng với hành vi này là thấp, trong khi những tổn hại về tâm lý của trẻ em không thể đo đếm được. 

CA Tây Hồ: Tài xế Grab quấy rối tình dục bé gái 9 tuổi chưa đến mức xử lý hình sự - Ảnh 1.

Đoạn tố của chị L. trên mạng xã hội

Mẹ bé gái từ chối đưa con đi khám

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Tây Hồ đã mời chị Nguyễn Thị L. (ở phường Bưởi) lên trụ sở lấy lời khai. 

Tại CQĐT, chị L. cho hay, ngày 16/5, chị đặt xe qua ứng dụng đặt xe Grab để đưa con gái 9 tuổi của mình đi học.

Tài xế Grab Phạm Văn Hải (SN 1988, trú quận Tây Hồ) điều khiển xe BKS 29F1 – 377.xx đã nhận chuyến đưa bé gái từ Trích Sài đến Trường tiểu học ở Hoàng Mai.

Sau khi nghe con gái chị kể lại những hành vi quấy rối tinh dục bằng lời nói của tài xế Hải, chị L. đã đăng tải lên trên mạng xã hội facebook và được các cơ quan báo chí phản ánh về sự việc.

Cơ quan điều tra đã có yêu cầu đưa cháu bé đi khám, tuy nhiên chị L. từ chối do không muốn cháu bị chấn động tâm lý. Chị đã tự kiểm tra con và không phát hiện bất thường gì khác.

Hiện, cơ quan điều tra củng cố tài liệu để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại