Ca sỹ Vy Oanh sẽ đến dự phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Tân Châu |

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho Vy Oanh cho PV Tiền Phong biết, Vy Oanh sẽ đến dự phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm. Trong khi đó, ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) ủy quyền cho luật sư tham dự.

Sáng mai (21/9), TAND TPHCM tiến hành xét xử sơ thẩm bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) và 4 đồng phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bốn đồng phạm là Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty CP Ðại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Ðại Nam), Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật, cựu giảng viên Trường đại học luật TPHCM),

Phiên tòa dự kiến diễn ra 2 ngày, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Bùi Đức Nam, thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Tuấn Anh. Đại diện Viện KSND TPHCM giữ công tố tại phiên tòa là 3 Kiểm sát viên.

Ca sỹ Vy Oanh sẽ đến dự phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại Cơ quan điều tra.

Bà Nguyễn Phương Hằng có 1 luật sư bào chữa, là luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn luật sư TPHCM). Luật sư Lễ cũng là người bào chữa cho các bị cáo Hà, Tân và Nhi. Ông Đặng Anh Quân có 3 luật sư bào chữa, là luật sư Nguyễn Ngọc Lâm (Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ngãi), luật sư Nguyễn Tri Thắng và luật sư Lê Thị Quỳnh Anh (cùng Đoàn luật sư TPHCM).

Ca sỹ Vy Oanh sẽ đến dự phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm - Ảnh 2.

Tiến sĩ, cựu giảng viên Đặng Anh Quân thời điểm bị bắt tạm giam.

Trong phiên tòa này, ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Nguyễn Phương Hằng), được HĐXX xác là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định, việc bà Hằng sử dụng các địa điểm tổ chức livestream, không thông qua ông Dũng vì bà Hằng là Tổng giám đốc Công ty CP Đại nam.

Trong 57 buổi livestream của bà Hằng, ông Dũng có tham gia buổi livestream vào ngày 31/12/2021. Song nội dung được Nguyễn Phương Hằng phát ngôn xác định có vi phạm diễn ra trước khi ông Dũng có mặt.

Ngoài ra, ông Huỳnh Uy Dũng cũng tham gia buổi livestream ngày 19/3/2022. Nội dung buổi livestream này đã được giám định nhưng không xác định có nội dung vi phạm. Từ kết quả điều tra trên, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM thấy không đủ cơ sở để xem xét vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng trong vụ án.

Tranh cãi tư cách tố tụng

Cùng tư cách tố tụng như ông Dũng là ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ) bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo), ông Nguyễn Đức Hiển (nhà báo), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ) cùng chồng là Lê Công Vinh (cựu cầu thủ bóng đá), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Thị Việt Hà, Nguyễn Đình Kim.

Tuy nhiên, trước phiên tòa này, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TPHCM, bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Đức Hiển), đã gửi đơn kiến nghị lên tòa cho rằng TAND TPHCM đã xác định sai tư cách tố tụng đối với thân chủ ông. Theo luật sư Công, cần xác định ông Nguyễn Đức Hiển là người bị hại, bởi khoản 1 điều 62 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định, cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản do tội phạm gây ra và thiệt hại này là khách thể trực tiếp của tội phạm thì cá nhân đó được xác định là bị hại trong vụ án.

Một số luật sư khác, đang bảo vệ cho người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, cũng có đơn kiến nghị gửi TAND TPHCM và đề nghị HĐXX xác định tư cách tố tụng của thân chủ của họ là người bị hại.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho Vy Oanh cho PV Tiền Phong biết, Vy Oanh sẽ đến tòa. Trong khi đó, ông Huỳnh Uy Dũng ủy quyền cho luật sư tham dự phiên tòa. Luật sư Nguyễn Thành Công cho biết nhà báo Đức Hiển vắng mặt và ủy quyền cho luật sư đại diện.

Tiến sĩ luật cổ vũ bà Hằng phạm tội

Cáo trạng của Viện Kiểm sát cho biết, lợi dụng sức ảnh hưởng cá nhân, bà Nguyễn Phương Hằng liên tục tổ chức các buổi livestream để nói về nhiều nội dung chưa được kiểm chứng và phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các cá nhân.

Ca sỹ Vy Oanh sẽ đến dự phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Thị Thu Hà (phải sang) và bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi tại Cơ quan điều tra.

3 đồng phạm là thuộc cấp của bà Hằng là bị cáo Nhi, Hà và Tân, dù không mâu thuẫn với những nghệ sĩ, ca sĩ, cá nhân nêu trên, nhưng do là nhân viên và hưởng lương từ bà Hằng nên liên tục thực hiện các hành vi giúp sức tích cực cho bà Hằng.

Tiến sĩ luật, cựu giảng viên Trường Đại học Luật TPHCM là bị cáo Đặng Anh Quân tham gia những buổi livestream nhằm tăng độ tin cậy cho những phát ngôn của mình. Mỗi khi bà Nguyễn Phương Hằng phát ngôn xúc phạm người khác thì ông Quân cùng tương tác, phát ngôn góp phần cổ vũ bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

“... Hành vi của Nguyễn Phương Hằng, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân, Đặng Anh Quân vi phạm các điểm a, b khoản 3 Điều 16; điểm d khoản 1 Điều 17 Luật An ninh mạng năm 2018 và điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, phải xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục riêng và răn đe, phòng ngừa chung…” - cáo trạng nêu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại