Ca sĩ tỷ phú Hà Phương: Từng bị bác sĩ trả về, gia đình phải bán tivi để chữa bệnh

Tùng Ninh |

Ở nhà, mọi người hay gọi Hà Phương là "cọng bún thiu" vì người cô yếu, cứ bệnh nọ bệnh kia đổ đến. Nhưng cũng vì thế nên cô được cưng chiều, đi đâu cũng phải có ba mẹ, người thân đi cùng.

Tuổi thơ ốm đau, bệnh tật nên ước nguyện từ thiện suốt đời

Hà Phương thường được mọi người biết đến với tư cách em gái ca sĩ Cẩm Ly và phu nhân tỷ phú Việt kiều Chính Chu. Khán giả thường gọi cô với biệt danh "ca sĩ tỷ phú". Tuy nhiên, cô cũng là một ca sĩ dòng nhạc trữ tình quê hương từng khá có tiếng cách đây 20 năm.

Hà Phương sinh năm 1972, trong gia đình có truyền thống nghệ thuật với bố là nhạc sĩ Trần Quang Hiển. Nhờ đó, các anh chị em trong nhà cô sớm được tiếp xúc với âm nhạc, hình thành niềm đam mê ca hát. Cô có hai người chị em rất nổi tiếng là Cẩm Ly và Minh Tuyết.

Ca sĩ tỷ phú Hà Phương: Từng bị bác sĩ trả về, gia đình phải bán tivi để chữa bệnh - Ảnh 1.

Tuy nhiên, gia đình lại khó khăn nên Hà Phương cùng các chị em phải trải qua một tuổi thơ thiếu thốn.

Đến tận bây giờ, dù đã có sự nghiệp viên mãn nhưng nữ ca sĩ vẫn nhớ về chiếc tivi trắng đen ngày xưa, gắn với kỷ niệm một thời gian khó.

Hồi 5 tuổi, Hà Phương bị bệnh, bố mẹ phải bán hết tài sản, đồ đạc trong nhà để chạy chữa cho cô nhưng không chữa được.

Bệnh viện trả về, bác sĩ bảo cho Hà Phương về nhà ăn uống, đợi tới ngày mất. Nhưng bố cô không chịu, quyết chí cứu cô bằng được.

Ông phải đi mượn tiền, tới ngày trả nợ thì không có tiền trả. Cả nhà Hà Phương khi ấy còn mỗi chiếc tivi đen trắng để coi chương trình ca nhạc. Mấy chị em cô rất mê nghệ thuật, chỉ trông chờ chiếc tivi đó mỗi ngày.

Vậy mà đến ngày bắt nợ, người ta tới lấy luôn chiếc tivi đen trắng đó đi. Bố cô kể lại, chủ nợ đến nhà vơ vét hết, lấy không còn một cái gì hết. Hà Phương buồn lắm, cứ chạy lên cầu thang và tự nhủ: "Nếu sau này ông trời thương con, cho con có tiền thì con sẽ giúp đỡ mọi người".

Đó chính là động lực khiến nữ ca sĩ bây giờ luôn đi làm từ thiện mọi lúc mọi nơi.

May sao ông trời thương, Hà Phương hết bệnh. Bố cô ăn chay luôn suốt một tháng trời.

Ca sĩ tỷ phú Hà Phương: Từng bị bác sĩ trả về, gia đình phải bán tivi để chữa bệnh - Ảnh 3.

Tuy hết bệnh nhưng di chứng vẫn còn, nên nhiều tháng sau đó, Hà Phương phải tập đi trong một cái ô, cứ bước đi là té ngã. Dần dần, nữ ca sĩ cũng đi lại bình thường nhưng di chứng vẫn còn lại đến tận bây giờ.

Ở nhà, mọi người hay gọi Hà Phương là "cọng bún thiu" vì người cô yếu, cứ bệnh nọ bệnh kia đổ đến. Nhưng cũng vì thế nên cô được cưng chiều, đi đâu cũng phải có ba mẹ, người thân đi cùng.

Là người đi hát đầu tiên trong ba chị em

Được biết, trái với hình ảnh thướt tha, nữ tính hiện tại, Hà Phương hồi nhỏ là người có tính cách vui vẻ. Nhưng vì nghe mọi người bảo con gái cần có đủ cầm kỳ thi họa, công dung ngôn hạnh nên nữ ca sĩ đi học đủ thứ, từ học hát, học làm bánh, học may, học cắm hoa tới học đàn. Nhờ đó, cô biết nhiều về nghệ thuật và sớm có năng khiếu ca hát.

Vì bố là nhạc sĩ nên cả gia đình Hà Phương đều mê ca hát. Từ bố mẹ tới các anh chị em trong nhà Hà Phương đều thích cải lương, đóng kịch. Ngay từ nhỏ, cô đã được sống trong môi trường âm nhạc.

Trong ba chị em, Hà Phương là người đi hát đầu tiên. Cẩm Ly và Minh Tuyết đi hát sau cô mấy tháng. Chính Hà Phương là người rủ Cẩm Ly đi hát từ đầu, nhưng vì bản tính nhút nhát, hay mắc cỡ nên Cẩm Ly vừa tới lớp luyện thanh đã bỏ về. Thành ra, Hà Phương tuy là em nhưng lại học hát đầu tiên và đi hát trước.

Ca sĩ tỷ phú Hà Phương: Từng bị bác sĩ trả về, gia đình phải bán tivi để chữa bệnh - Ảnh 4.

Sau đó, ở nhà hát Hòa Bình tổ chức một cuộc thi hát, Cẩm Ly và Minh Tuyết mới đi thi và đoạt giải. Từ đó, hai người đi hát chung với nhau còn Hà Phương lại hoạt động ở mảng riêng.

Sở dĩ Hà Phương không đi hát chung với Minh Tuyết và Cẩm Ly vì cô theo đuổi dòng nhạc riêng, lại không hợp nhịp với hai chị em, thường nhảy sai động tác, không thể kết hợp chuẩn xác trên sân khấu.

Trong ba chị em thì Minh Tuyết là người dạn dĩ nhất nên thường lo chuyện giao dịch với bầu show. Hà Phương tuy không nhút nhát như Cẩm Ly nhưng cũng khá hiền lành nên ít khi mặc cả cát xê.

Nhưng vì vậy nên bầu show lại rất quý Hà Phương, luôn đưa cát xê đầy đủ.

Khán giả đội mưa tới xem tới hết show

Nhiều người thường nghĩ Hà Phương nổi tiếng sau khi lấy chồng tỷ phú nhưng trên thực tế, nữ ca sĩ đã có danh tiếng từ những năm đầu 2000. Cô được yêu thích nhờ gương mặt xinh xắn, đầy đặn, khả ái cùng giọng hát mượt mà, ngọt ngào, mang đậm hương vị quê hương Nam Bộ.

Ca sĩ tỷ phú Hà Phương: Từng bị bác sĩ trả về, gia đình phải bán tivi để chữa bệnh - Ảnh 5.

Nhờ đó trở thành một trong số ít những nữ ca sĩ được công nhận về thực lực và tài năng, luôn nói không với scandal. Ở cô toát ra một sự điểm đạm và nhẹ nhàng, tạo đến một nguồn năng lượng tích cực và sở hữu lượng fan trung thành, dù không quá đông đảo.

Hà Phương chia sẻ, thời còn hát ở Việt Nam, có một khán giả hâm mộ cô tới mức, cứ hễ cô xuất hiện ở sân khấu Trống Đồng, người khán giả đó lại giấu một bịch cóc hoặc ổi sau lưng để đưa nữ ca sĩ, ngày nào cũng như vậy. Cô tâm sự tại chương trình Du hành ký ức:

"Đó là những con người, những khoảnh khắc tôi không thể quên được. Ngày đó tuy còn gian khổ nhưng lại vui và đáng nhớ biết bao.

Bây giờ, dù giàu có đến đâu tôi cũng không quên những khán giả, những con người đó. Nếu có cơ hội, tôi vẫn muốn được gặp lại họ".

Ngày đó, Hà Phương cũng như nhiều ca sĩ khác thường biểu diễn tại sân khấu Trống Đồng – nơi quy tụ của tất cả ca sĩ hàng đầu tại Việt Nam lúc bấy giờ. Khán giả rất nhiệt tình với Hà Phương.

Có lần cô đang hát, trời đổ mưa xối xả, nhưng khán giả vẫn đội mưa ngồi xem cô biểu diễn tới hết show mới về. Lại một lần khác, Hà Phương đang hát bài Tôi đưa em sang sông thì thấy khán giả ngồi dưới cổ vũ nhiệt tình nên hát sung tới mức tung cả micro, không đỡ kịp rồi rơi bộp xuống sàn. Dù lúc đó rất xấu hổ nhưng sau này lại thành kỷ niệm đẹp trong sự nghiệp ca hát của Hà Phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại