Ca sĩ Quang Hà: Khán giả chờ tới 1 giờ sáng, 30 phút trước khi tôi đến, không hề có ai hát vẫn ngồi im chờ

Nguyễn Hương |

"Tôi còn nhớ có lần tôi chạy đến một điểm diễn cuối cùng ở tận Định Quán, lúc đó đã là 1 giờ khuya. Trong 30 phút trước khi tôi đến thì không hề có ai hát tại đó, khán giả ngồi im chờ ca sĩ đến để cổ vũ", Quang Hà kể.

Là khách mời trong chương trình Đời Nghệ sĩ, chủ đề "Dưới ánh đèn sân khấu", ca sĩ Quang Hà đã kể lại nhiều câu chuyện suốt chặng đường hơn 20 năm đi hát của mình.

Sinh ra và lớn lên ở miền Bắc nhưng Quang Hà lại có duyên với làng giải trí phía Nam. Sau khi vào Sài Gòn lập nghiệp, tên tuổi Quang Hà ngày càng được công chúng biết đến nhiều hơn.

Nhớ lại những ngày đầu mới vào nghề, nam ca sĩ chia sẻ: "Tôi may mắn hơn một số bạn bè đồng nghiệp. Khi Nam tiến, tôi được sự hậu thuẫn từ những nhà tổ chức lớn và được tham gia ngay những chương trình lớn.

Lần đầu tiên bước lên sân khấu ở TP.HCM, tôi được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt. Sau đó, nhiều bầu show có nhã ý mời tôi làm ca sĩ độc quyền. Năm 2003, tôi bỏ việc học tại Nhạc viện ở Hà Nội cũng như việc chạy show rất tốt của mình tại Hà Nội để vào TP.HCM lập nghiệp từ con số 0".

Ca sĩ Quang Hà: Khán giả chờ tới 1 giờ sáng, 30 phút trước khi tôi đến, không hề có ai hát vẫn ngồi im chờ - Ảnh 1.

Ca sĩ Quang Hà.

Thời điểm đó, Quang Hà được đông đảo khán giả đón nhận, đặc biệt là khán giả khu vực miền Tây. Anh là ca sĩ miền Bắc đầu tiên chinh phục được thị trường rất đặc thù này.

Quang Hà bày tỏ: "Khi đến với khán giả miền Tây, tôi thấy họ sống rất chân chất và cuồng nhiệt cùng người nghệ sĩ. Những người nghệ sĩ như mình cũng phải biết cuồng nhiệt theo, không còn khoảng cách của người nghệ sĩ và khán giả nữa.

Mình nên chan hòa và phải biết cách giao lưu hồ hởi, đôi khi cũng không cần phải giữ hình ảnh của mình. Ngoài tài năng ca hát, khán giả miền Tây còn yêu tấm chân tình của người nghệ sĩ.

Khi đến miền Tây biểu diễn, mình phải biết hòa hợp, yêu thương và hết lòng với họ. Mình sẽ không còn thấy khoảng cách của một người nghệ sĩ, một thần tượng đang biểu diễn nữa. Hãy xem nhau như những người thân yêu, bạn bè và người thân trong gia đình để mang đến cho khán giả những gì gần gũi nhất".

Ca sĩ Quang Hà: Khán giả chờ tới 1 giờ sáng, 30 phút trước khi tôi đến, không hề có ai hát vẫn ngồi im chờ - Ảnh 2.

Cũng trong chương trình, Quang Hà còn bày tỏ quan điểm của mình về việc lựa chọn sân khấu biểu diễn của người nghệ sĩ.

Nam ca sĩ chia sẻ: "Người nghệ sĩ, đặc biệt là ca sĩ trẻ không có quyền yêu cầu hay lựa chọn sân khấu cho bản thân mình. Hãy cứ trải nghiệm và hết mình với những hoàn cảnh khác nhau. Sân khấu dù lớn dù nhỏ, dù hoành tráng hay đơn sơ thì đó cũng sẽ là những trải nghiệm cực kỳ thú vị.

Mỗi lần lên sân khấu, mình sẽ hát bằng một kiểu khác với những cảm xúc hoàn toàn khác nhau. Đối diện với mình là những khán giả có những tâm thế mỗi ngày hoàn toàn khác nhau. Tôi không bao giờ phân vân, ngạc nhiên hay bất ngờ gì cả. Cứ bước lên sân khấu, tôi sẽ cháy hết mình".

Nhớ lại những tháng ngày miệt mài chạy show khắp các tỉnh thành, từ thành phố rực rỡ ánh đèn cho đến những vùng quê hẻo lánh, Quang Hà tâm sự: "Tôi là một trong những ca sĩ may mắn vì được chạy show rất nhiều. Một đêm, tôi có thể chạy từ 4 đến 5 điểm.

Tôi còn nhớ có lần tôi chạy đến một điểm diễn cuối cùng ở tận Định Quán, lúc đó đã là 1 giờ sáng. Trong 30 phút trước khi tôi đến thì không hề có ai hát tại đó, khán giả ngồi im chờ ca sĩ đến để cổ vũ.

Những điều này ở thời điểm bây giờ làm gì có, nhất là khi trời đã khuya, khán giả sẽ đi về và không có chuyện ngồi chờ ca sĩ như vậy nữa. Đó là một trong những đêm diễn tôi cảm thấy nhớ nhất vì sự xúc động khi được khán giả chờ đợi. Tôi cảm thấy bản thân mình may mắn khi có được điều này trong sự nghiệp ca hát của mình".

Nói về sự lựa chọn và hướng đi trong âm nhạc của mình, Quang Hà bày tỏ: "Mỗi ca sĩ đều có những cách làm việc khác nhau và có thị trường khác nhau. Bản thân tôi có thể hát được nhiều dòng nhạc, từ nhạc thính phòng cho đến nhạc nhạc trẻ, nhạc tình. Vì vậy, tôi có nhiều đối tượng khán giả nghe nhạc.

Điều quan trọng của người ca sĩ khi lên sân khấu là phải nắm được tinh thần của khán giả. Nếu khán giả chưa yêu mến mình, mình sẽ chinh phục khán giả bằng kỹ năng trình diễn. Mình sẽ đưa khán giả đi từ nhẹ nhàng cho đến khi vỡ òa. Khán giả sẽ bất ngờ vì sao mình có thể làm cho họ ngất ngây được như vậy.

Nhiều người nói rằng, Quang Hà có tài thôi miên khán giả và dẫn dắt tâm tư, tình cảm của khán giả. Tôi không biết như thế nào nhưng với tôi, mỗi khi lên sân khấu tôi luôn cháy hết mình và mang những gì tinh túy nhất của mình để dành cho khán giả".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại