Ca sĩ Nguyễn Hải Yến: Chuyện buồn tủi đừng đem ra cho thiên hạ bàn, họ không cứu được mình

Hương Hương |

Đó là những kinh nghiệm mà Nguyễn Hải Yến rút ra được cho bản thân sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật.

Ca sĩ Nguyễn Hải Yến được biết tới từ cuộc thi Vietnam Idol năm 2007. Thời điểm đó, Nguyễn Hải Yến sống trong hai luồng dư luận. Người khen cô gái Hà Nội có chất giọng khỏe đầy nội lực nhưng cũng có người lại chê bai ngoại hình quá cỡ của cô. Thời điểm đó, Hải Yến nặng hơn 60 kg.

Bao nhiêu bình luận cay nghiệt đều đổ đầu cô gái trẻ lần đầu bước vào showbiz. Hải Yến từng trầm cảm và rút lui khỏi showbiz đi làm công việc khác. Tưởng đã an phận với công việc và cuộc sống mới nhưng tình yêu, niềm đam mê bất tận với âm nhạc đã đưa cô quay lại sân khấu cho tới ngày hôm nay.

Không chỉ nghề nghiệp, đời tư của Nguyễn Hải Yến cũng đầy giông bão. Bố mẹ chia tay khi Hải Yến còn quá nhỏ. Hai anh em sống với nhau. Học lớp 6, lớp 7, Nguyễn Hải Yến đã biết tự buôn bán đồ kẹp tóc lấy tiền trang trải sinh hoạt thường ngày.

Khi lập gia đình, cuộc hôn nhân của vợ chồng cô cũng từng không ít lần đứng bên bờ vực tan vỡ. Bởi đi qua bao nhiêu chuyện, từ chính những va chạm cảm xúc của bản thân, ca sĩ Nguyễn Hải Yến đã rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm xương máu.

Ca sĩ Nguyễn Hải Yến: Chuyện buồn tủi đừng đem ra cho thiên hạ bàn, họ không cứu được mình - Ảnh 1.

Ca sĩ Nguyễn Hải Yến.

Nguyễn Hải Yến chia sẻ: "Tôi đúc kết ra được rằng, chuyện không phải của mình thì không nên quan tâm cũng đừng bận lòng và đừng lên tiếng. Nếu lên tiếng thì phải nói những điều mình mắt thấy tai nghe chính xác, không thêm thắt từ ngữ. Và hãy lên tiếng nếu nó tích cực, có ích cho sự việc hoặc xã hội.

Thứ hai, lúc vui khó thấy ai cũng là bạn nhưng hoạn nạn mới biết bạn mình là ai. Khi cần và nhờ bạn giúp chuyện nhỏ, người giúp đỡ mình là người không ghét mình; người chủ động ủng hộ mình là người quý mình; người mở miệng nói giúp mà không ủng hộ là người... thảo mai.

Chuyện hiểu lầm cần được gỡ bỏ nhưng không phải ngay lúc đó, mà chọn thời điểm thích hợp. Mọi khó khăn ở đời, bằng cách này hay cách khác đều sẽ qua và mình phải tin vào điều đó vì nó chắc chắn là như vậy. Khi nghĩ thế thì mình sẽ có hướng sống tích cực cho bản thân ngày hôm nay.

Con người không phải thần thánh hay siêu nhiên nên chuyện mắc sai lầm là điều không tránh khỏi nhưng tuyệt đối đừng mắc sai lầm ở chữ hiếu và chữ đức.

Cũng đừng sống áp đặt cho những người sống xung quanh mình về kiến thức, sở thích, góc độ nhìn nhận sự việc. Im lặng là vàng, nóng giận mất khôn.

Khi mình đã cố gắng hết mức có thể mà câu chuyện, sự việc, mối quan hệ không khá hơn thì đừng cố nhắc nữa vì mọi nỗ lực cố gắng phải đến từ nhiều phía. Hãy dành thời gian cho việc khác ý nghĩa hơn.

Và hãy rời bỏ nếu mình nhìn thấy kết cục không đẹp ngay từ khi bắt đầu bởi cố gắng chỉ mang lại cảm xúc đẹp nhất thời còn sau đó là cả một trời tổn thương và nước mắt.

Ca sĩ Nguyễn Hải Yến: Chuyện buồn tủi đừng đem ra cho thiên hạ bàn, họ không cứu được mình - Ảnh 3.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm cả trong đời tư lẫn sự nghiệp, Nguyễn Hải Yến rút ra cho mình những chân lý sống đáng quý và đó cũng là kinh nghiệm xương máu của chính cô.

Khi thất vọng về ai đó thì hãy nói điều đó với họ lúc thích hợp. Nếu họ tích cực, vui vẻ thậm chí có thể giải thích, phân tích bằng thái độ văn mình thì tốt. Còn nếu mình đang nói chuyện với một kẻ ngang tàng, cộc cằn thì hãy nghĩ trên đời này, người vô hình là có thật.

Tình yêu không phải thứ tình cảm duy nhất tồn tại trên đời này. Một người bị mọi người nói là người xấu cũng có thể là bạn mình nhưng một người được gọi là bạn của mình thì nhất định không được xấu với mình. Đã gọi là khốn nạn thì vĩnh viễn không thể làm bạn được.

Tình bạn tri kỷ là thứ khó kiếm. Khi có hãy biết trân trọng nó. Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp mình đã dành cho nhau để có được người bạn này thay vì những điều chưa hòa hợp. Trên đời này không ai giống ai.

Là anh chị thì phải sống cho đáng mặt đàn anh đàn chị, đừng tranh giành, đừng chấp em út mấy chuyện vặt vãnh. Ngược lại, làm em, lời ăn tiếng nói, thái độ phải đúng mực. Bậc anh chị có sai cũng không thể vỗ mặt lúc đông người, có vậy làm em mà vẫn được nể trọng.

Vợ chồng xô bát xô đũa là thường tình. Cho nên những lúc đó phải nghĩ tại sao mình chọn người này để đồng hành cùng mình? Đàn ông thì nghĩ về lúc cơ cực nhất, ai ở bên mình. Lấy túi tiền, danh vọng của đàn ông đo lòng đàn bà.

Còn đàn bà phải nghĩ tới nếu mình xấu xí, đơn độc, ai là người không rời bỏ mình? Ai sẽ chấp nhận vì mình hy sinh, không ngại khó, ngại khổ và không sợ thiên hạ xì xào bàn tán. Chỉ người đàn ông dám hy sinh vì mình mới là người yêu mình.

Chuyện vui thì khoe, chuyện buồn tủi thì chỉ nên kể cho người thân thiết, đừng mang ra cho thiên hạ bàn. Vì nếu có chuyện, thiên hạ không cứu được mình. Người tốt thì ôi thương, ôi tội. Kẻ xấu thì tranh thủ tát nước theo mưa.

Ca sĩ Nguyễn Hải Yến: Chuyện buồn tủi đừng đem ra cho thiên hạ bàn, họ không cứu được mình - Ảnh 5.

Cũng bởi đúc rút ra được những lẽ sống ấy mà Nguyễn Hải Yến ngày hôm nay vừa thành công vừa xinh đẹp vừa hạnh phúc.

Tiền không mua được mọi thứ trên đời này nhưng có tiền thì có nhiều chọn lựa hơn. Hãy học cách thay đổi cái nhìn, quan niệm, cách sống của chính bản thân mình trong một việc nào đó mà nó mang lại cho mình rất nhiều uất ức, khó chịu. Vì điều đó hiệu quả hơn, nhanh hơn so với việc thay đổi kẻ khác.

Đàn ông yêu bằng mắt nên chị em phải đẹp. Đàn bà yêu bằng tai nên các anh cũng nên nói những lời yêu thương, nhẹ nhàng để phụ nữ được che chở. 

Nhưng đàn ông hay đàn bà đẹp mà không làm gì thì chỉ là thứ bỏ đi, đem trưng bày tủ kính. Đàn ông chỉ biết nói mà không biết làm thì là dạng lừa đảo, đa tình, chỉ yêu bản thân mình thôi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại