Ca sĩ Hoàng Bách: Nguyên tắc vàng phải nhớ để con không bị lạm dụng tình dục

Cẩm Giang |

Đây là một trong rất nhiều những nguyên tắc Hoàng Bách đã dạy các con để tránh bị lạm dụng tình dục.

Liên quan đến những vụ việc xâm hại trẻ em diễn ra trong thời gian gần đây, dư luận rất bức xúc. Hình ảnh của những người được cho là kẻ xấu được lan truyền một cách chóng mặt kèm theo những dòng trạng thái rất gay gắt.

Trong thời điểm sôi sục này, rất nhiều người nổi tiếng đã góp tiếng nói của bản thân để hy vọng thay đổi một thực trạng đã diễn ra bấy lâu nhưng tới thời điểm này mới được quan tâm đúng mức.

Là một người cha của hai đứa con nhỏ, ca sĩ - nhạc sĩ Hoàng Bách đã có những chia sẻ và cái nhìn rất thấu đáo.

- Nhìn thấy những sự việc đang diễn ra trong thời gian gần đây, là bố của hai đứa trẻ, cảm xúc của anh như thế nào?

Không phải riêng ngày hôm nay mà tôi đã dành sự quan tâm cho hành động ấu dâm này từ lâu rồi, không chỉ là con gái mà cả con trai nữa.

Từ khi các con còn nhỏ, tôi đã để ý việc giáo dục giới tính cho các con. Thứ nữa là bản thân phải luôn luôn để ý để theo dõi con cái. Bên cạnh đó, tôi còn là đại diện hình ảnh cho chiến dịch "Vì những người phụ nữ quanh ta", trong đó có một mảng chống lạm dụng, bạo hành tình dục phụ nữ và trẻ em gái.

Chính vì vậy, tôi được tiếp xúc rất nhiều và biết rằng thực tế ghê gớm hơn chúng ta nghĩ. Bản thân tôi cũng tạm được coi là người có ảnh hưởng ở một mức độ nào đó nên tôi muốn lên tiếng, trước tiên là trên tư cách một người bố, thứ nữa là trên tư cách một đại sứ.

Ca sĩ Hoàng Bách: Nguyên tắc vàng phải nhớ để con không bị lạm dụng tình dục - Ảnh 1.

Gia đình Hoàng Bách luôn dạy con tự bảo vệ bản thân.

- Trong vai trò một người bố, anh đã hướng dẫn các con tự bảo vệ bản thân như thế nào?

Hầu như ngày nào tôi cũng nhắc vì trẻ con được nhắc hàng ngày thì sẽ quen và trở thành phản xạ. Theo những gì tôi học được ở bạn bè và qua các phương tiện thông tin đại chúng, các nước phương Tây giáo dục rất sớm cho trẻ em những điều này.

Họ có một câu rất đơn giản là: "Thân thể con là thuộc về bản thân con, không ai có quyền đụng chạm vào đó nếu con không muốn. Ai làm con đau thì người đó sai chứ không phải là con".

Có rất nhiều nguyên tắc mình phải để ý đến và dạy con như nguyên tắc quần lót. Nghĩa là trong vùng đồ lót của con thì không ai có quyền đụng chạm vào ngoài một số người, thứ nhất là bản thân con, thứ hai là mẹ, cha và bác sĩ có mặc đồng phục. Kể cả thầy cô giáo cũng không được phép đụng chạm vào.

Đó là một phần những điều tôi nói chuyện với con hàng ngày. Ngoài ra, bản thân mình còn phải để ý cách hành xử của những người xung quanh xem có vấn đề gì không. Theo thống kê của tôi tiếp cận từ rất lâu rồi thì hơn 70% số vụ bị lạm dụng tình dục thì thủ phạm lại là những người thân quen.

- Con số thống kê đã nói lên tất cả nhưng theo nếp sống của người Việt, việc dạy con phòng ngừa cả những người thân quen sẽ bị cho là quá. Có bao giờ anh vấp phải phản ứng ?

Trong việc này, chỉ có đúng hay không đúng, còn phản ứng của ai, như thế nào là việc của họ. Như bây giờ, khi xã hội hiểu, chúng ta nhận ra có nhiều việc từ xưa đến giờ mình xuề xòa cho qua như đi vào thang máy, nhìn thấy em bé dễ thương thì nựng mà không hề xin phép bố mẹ hay em bé. Đó là sai nguyên tắc.

Mình làm bố mẹ thì phải tự giáo dục bản thân và con cái để bảo đảm an toàn cho con trước, còn việc ai phản ứng là vì họ không hiểu, họ sai. Đó là việc của họ và họ phải có trách nhiệm tìm hiểu.

Trước giờ chúng ta hay đo những việc mình làm bằng phản ứng của người khác. Đó không phải là cách đúng. Thế nên mới có chuyện người này người kia chỉ cần một cái bánh có thể dụ con, dắt con đi rất dễ vì con không có ý thức phòng bị.

Tiếp xúc với trẻ con nước ngoài rất khó đụng vào người các bé vì chúng được giáo dục từ bé rồi. Thế nên, cái gì đúng thì mình theo thôi chứ làm sao đo phản ứng của người khác để hành động theo được.

Ca sĩ Hoàng Bách: Nguyên tắc vàng phải nhớ để con không bị lạm dụng tình dục - Ảnh 2.

- Vậy, lỗi của bố mẹ trong những sự việc vừa qua cũng không phải ít...

Trách nhiệm của bố mẹ cũng có vì mình không cập nhật đầy đủ kiến thức để giúp con phòng ngừa, hoặc là mình không để tâm một cách xứng đáng.

Tôi xin kể một câu chuyện nhỏ như thế này: Trong một lần đi đón Tê Giác trễ, khoảng hơn 6h chiều, khi hai vợ chồng tôi đến thì con vẫn chơi đá bóng để đợi bố mẹ. Trước đó, tôi có gọi điện cho thầy giáo và nói chuyện với Tê Giác để con đỡ lo.

Lúc đến trường, tôi thấy không chỉ còn Tê Giác mà có rất nhiều bạn nữa. Vì thấy lo nên hai vợ chồng quyết định ở lại chơi với các bé. Mọi người dần về hết thì chỉ còn lại một bé gái. Hơn 7h tối chưa thấy mẹ đến đón nên bé khóc.

Hai vợ chồng cũng sốt ruột nên hỏi bé số điện thoại của mẹ rồi gọi điện trao đổi và sau đó, chúng tôi đưa bé về nhà.

Trong chuyện này có hai điều tôi muốn chia sẻ là: Thứ nhất, mẹ cô bé đã để con ở trường quá muộn và đây không phải lần đầu. Như vậy là mẹ đã sai, không có suy nghĩ thấu đáo về việc này. Đôi khi mình tham một tí việc, một tí tiền mà cuộc đời con mình có khi lại bị ảnh hưởng bởi chuyện đó, chỉ một khoảnh khắc thôi sẽ ám ảnh cả đời con.

Thứ hai là bé khá dễ dàng đi lên xe để tôi chở về. Đó cũng là điều không nên. Mẹ đã không dạy con phải để ý đúng mức. Cũng có thể bé biết Tê Giác trước và biết tôi là chú Hoàng Bách nhưng như vậy đối với tôi vẫn không đủ an toàn.

Đó là một câu chuyện rất nhỏ thôi nhưng lại khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Sau đó tôi có nói với vợ: "Biết số điện thoại của chị ấy rồi thì hôm nào lựa lời cho chị ấy hiểu như thế là mất an toàn cho con".

- Nói như vậy, nguy cơ thì luôn rình rập các con ở tất cả mọi nơi nhưng cách giải quyết của người lớn đôi khi lại quá chậm trễ...

Những việc gần đây rất tệ nhưng chúng khiến mọi người quan tâm một cách đúng mức đến việc trẻ em bị xâm hại và nhận thức rằng, nó ảnh hưởng đến tâm sinh lý của tương lai đất nước rất mạnh mẽ.

Trẻ em ở đâu thì cũng mong manh và đáng yêu như nhau, cần phải được bảo vệ.  

- Rất quan tâm đến sự việc lần này nhưng không giống số đông, anh phản đối việc đưa hình ảnh của những người bị cho là thủ phạm lên mạng xã hội. Theo anh, đây là hành động sai?

Ngay cả đối với luật pháp thì khi bạn chưa bị kết tội trước tòa thì bạn vẫn là người vô tội. Những nước như Nhật hay Hàn Quốc, mình muốn đăng ảnh ai lên trang cá nhân thôi thì cũng phải được sự cho phép của họ đừng nói đến những việc ảnh hưởng như thế này.

Chúng ta không thể nào dùng một việc làm kém văn minh và sai trái để đè bẹp một việc sai trái khác. Những thứ chúng ta đang được nghe chỉ qua mạng xã hội thôi chứ không biết chắc chắn mọi việc.

Về nguyên tắc, tôi thấy làm vậy là chưa đúng. Mọi người đang bị cơn giận của bản thân dẫn dắt. Những việc này muốn có tác động lâu dài thì mình cần lý trí nhiều hơn, ngoài con tim còn cần đến bộ não nữa.

- Là bạn, chắc chắn anh đã đọc những tâm sự của Phan Anh về một quá khứ xâm hại và bị xâm hại. Nỗi đau diễn ra với những người ở bên cạnh có khiến anh thấy lo lắng hơn về cuộc sống này?

Không, vì sự lo lắng trong tôi vốn đã quá đầy rồi. Bản thân tôi hiểu và chứng kiến những chuyện như vậy quá nhiều. Tôi chỉ mừng là mọi người đã có dũng cảm để nói ra và thay đổi những thực trạng vì văn hóa sống hay điều này điều kia mà chúng ta vô tình vùi lấp đi.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên