Ca sĩ Duyên Quỳnh: Tất cả chi tiêu cho bản thân, tôi đều tiết kiệm, dành tiền làm âm nhạc

Cao Thanh Hương |
Ca sĩ Duyên Quỳnh: Tất cả chi tiêu cho bản thân, tôi đều tiết kiệm, dành tiền làm âm nhạc
Ca sĩ Duyên Quỳnh: Tất cả chi tiêu cho bản thân, tôi đều tiết kiệm, dành tiền làm âm nhạc

"Tôi ở Sài Gòn 15 năm thì ở hết 12 quận, lúc nào cũng ưu tiên chọn nơi rẻ để ở. Tôi chưa bao giờ ở nhà quá 5 triệu 1 tháng, ngay cả khi được giải quán quân", ca sĩ Duyên Quỳnh kể.

Duyên Quỳnh sinh ra và lớn lên tại Buôn Mê Thuột trong một gia đình thuần nông. Đến với nghệ thuật là một lối rẽ bất ngờ của Duyên Quỳnh sau khi cô học xong lớp 11.

Sau 8 năm "đèn sách" ở Nhạc viện TPHCM, Duyên Quỳnh đầu quân vào Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO), thành lập nhóm hát bè, dựng hợp xướng và viết nhạc.

Sau 10 năm "đi bên lề showbiz", Duyên Quỳnh được bạn bè giới thiệu các cuộc thi âm nhạc. Cô từng giành vị trí á quân tại cuộc thi đầu tiên và đạt ngôi vị quán quân ở cuộc thi thứ hai là "Người kể chuyện tình 2019".

Mới đây, Duyên Quỳnh tiếp tục đăng quang ngôi vị cao nhất "Tỏa sáng sao đôi" cùng Minh Sang, một cuộc thi dành cho các ca sĩ chuyên nghiệp. Nhân dịp này, nữ ca sĩ người Buôn Mê Thuột đã dành cho chúng tôi những chia sẻ chân thành sau thành tựu đáng tự hào, mà ai cũng hoặc trầm trồ, hoặc ghen tỵ.

Ca sĩ Duyên Quỳnh: Tất cả chi tiêu cho bản thân, tôi đều tiết kiệm, dành tiền làm âm nhạc - Ảnh 1.

Duyên Quỳnh và Minh Sang đạt giải Nhất cuộc thi Tỏa sáng sao đôi 2022.

Ca sĩ Duyên Quỳnh: Tất cả chi tiêu cho bản thân, tôi đều tiết kiệm, dành tiền làm âm nhạc - Ảnh 2.

Ấp ủ nhiều dự án âm nhạc trong thời gian tới

Tỏa sáng sao đôi là cuộc thi dành cho các cặp song ca. Việc đạt giải Nhất cuộc thi cùng với ca sĩ Minh Sang có làm Duyên Quỳnh lo ngại, cái tên mình... bớt được truyền thông, khán giả quan tâm và cũng khó để "bật lên"?

Việc có bật lên hay không, còn phụ thuộc vào sự cố gắng của cá nhân mỗi người sau cuộc thi. Ngay tại thời điểm này, khi hai người đăng quang cùng lúc thì tôi nghĩ, niềm vui nhiều hơn và cũng có nhiều câu chuyện để chia sẻ hơn.

Chẳng hạn, tôi và Minh Sang học cùng khóa, cùng trường với nhau từ năm 2007 nhưng không quá thân thiết. Tuy nhiên, sau cuộc thi, chúng tôi trở thành bạn thân, hiểu nhau nhiều hơn và không còn khoảng cách, e dè như trước.

Duyên Quỳnh đã có kế hoạch gì về âm nhạc sau khi đạt giải Nhất Tỏa sáng sao đôi? Bạn và Minh Sang có dự định hợp tác để ra sản phẩm chung?

Tôi sẽ đẩy mạnh công việc sáng tác. Gần 1 năm nay, tôi chưa có sáng tác mới. Từ khi biết nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, tôi hát nhạc của anh nhiều hơn.

Anh Chung có những bài viết riêng cho tôi và những bài anh sáng tác trước đó, hợp với giọng của tôi. Cho nên khoảng 1 năm nay, tôi ưu tiên hát nhạc của anh. Được hát nhạc của anh Chung là may mắn cho tôi.

Ca sĩ Duyên Quỳnh: Tất cả chi tiêu cho bản thân, tôi đều tiết kiệm, dành tiền làm âm nhạc - Ảnh 3.

Sau cuộc thi, Duyên Quỳnh và Minh Sang sẽ thực hiện chung 1 MV âm nhạc vào thời gian tới.

Bên cạnh đó, tôi cũng đang ấp ủ một mini show cho riêng mình vào cuối năm nay. Tuy nhiên, đây là mong muốn vì hiện tại, tôi đã dồn hết tiền để mua nhà và vẫn đang trong quá trình trả góp ngân hàng, chứ không phải được đại gia bao nuôi như một số người đồn (cười).

Ngoài ra, tôi cũng ấp ủ một MV, cũng là sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung dành cho tôi, kể về cuộc đời tôi. Bản thân tôi mong muốn thời gian tới, mình phát triển cả nghiệp sáng tác, nghiệp diễn và nghiệp hát.

Tôi và anh Minh Sang đã có một bài hát để làm chung nhưng chưa thể bắt đầu thực hiện ngay vì tôi quá nhiều kế hoạch, anh Minh Sang cũng bận rộn với công việc kinh doanh. Nhưng, chắc chắn trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm MV này.

Tự hào về căn nhà đầu tiên mua được

Chỉ sau 3 năm bước chân vào con đường hát solo nhưng có vẻ thành quả của Duyên Quỳnh là không hề nhỏ. Không chỉ đăng quang quán quân 2 lần, mới đây, bạn còn mua được nhà?

So với mọi người, tôi chưa phải là cái tên nổi bật lắm nhưng so với những bước khởi đầu gian nan của chính mình, tôi thấy mình cố gắng rất nhiều và đã đạt được một vị trí nhất định. Tôi khá hài lòng với những gì đã làm và tôi sẽ cố gắng đi xa hơn nữa.

Ca sĩ Duyên Quỳnh: Tất cả chi tiêu cho bản thân, tôi đều tiết kiệm, dành tiền làm âm nhạc - Ảnh 4.

Sau 15 năm lên Sài Gòn lập nghiệp, Duyên Quỳnh đã mua được căn nhà đầu tiên

Còn về việc mua nhà, tôi xuống Sài Gòn học Nhạc viện TPHCM từ năm 2007, khi vừa học xong lớp 11. Tôi bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ việc tham gia các chương trình văn nghệ quần chúng, thành lập nhóm hợp xướng và nhóm bè riêng. Mãi tới năm 2019, tôi mới thật sự bắt đầu con đường sự nghiệp của mình khi hát solo.

Tôi vốn không có điều kiện về kinh tế, thậm chí còn phải gửi tiền về phụ gia đình nên mọi thứ, tôi đều tự thân vận động. Với hoàn cảnh đó mà 3 năm, tôi mua được nhà, dù căn nhà chỉ 40 m2, 1 phòng ngủ thì tôi cũng khá hài lòng.

Mục tiêu của tôi trong thời gian tới là trả hết nợ ngân hàng, dành dụm để mua một căn nhà lớn hơn, phòng khi gia đình ở quê lên thì có chỗ nghỉ ngơi đàng hoàng.

Cảm giác của Duyên Quỳnh thế nào khi mua được nhà sau 15 năm lăn lộn ở đất Sài Gòn?

Cảm giác có nhà lạ lắm. Tới giờ tôi vẫn chưa tin là mình có nhà. 15 năm ở Sài Gòn, tôi ở hết 12 quận, lúc nào cũng ưu tiên chọn nơi rẻ để ở. Tôi chưa bao giờ ở nhà quá 5 triệu 1 tháng, ngay cả khi được giải quán quân.

Tất cả chi tiêu cho bản thân, tôi đều tiết kiệm. Tôi dành tiền để làm âm nhạc, để khi xuất hiện trước khán giả, mình chỉn chu nhất. Thậm chí ở nhà, 1 tuần mặc 1 bộ đồ cũng được, miễn là sạch sẽ. Đi ra đường, tôi vẫn mặc đồ mua ở chợ Bà Chiểu. Vậy nên khi mua được nhà, tôi thức mấy đêm vì quá vui.

Ca sĩ Duyên Quỳnh: Tất cả chi tiêu cho bản thân, tôi đều tiết kiệm, dành tiền làm âm nhạc - Ảnh 5.

Đó là niềm tự hào của cô ca sĩ người Buôn Mê Thuột.

Lên tiếng về tin đồn tình cảm với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Tuy nhiên, căn nhà này cũng khiến Duyên Quỳnh dính phải "thị phi"?

Làm nghệ thuật, ai cũng cần kinh tế. Còn tôi, kinh tế không chỉ từ con số 0 mà là số âm. Tôi đã phải làm rất nhiều việc để duy trì nghệ thuật. Thế nhưng, tôi bị thị phi rất nhiều mà chính tôi cũng không hiểu tại sao.

Tôi là người không xài đồ hiệu, không đi xe hơi, lại ở nhà thuê. Ví như tôi sống xa hoa, checkin sang chảnh thì là việc khác nhưng tôi không có những thứ đó. Việc họ đồn tôi được đại gia bao nuôi là quá hoang đường, tôi không cần giải thích.

Đôi khi tôi nghĩ, mình không tham gia tụ họp nhóm hội, chỉ có các mối quan hệ xã giao trong công việc, lại không kết thân quá nhiều người, có lẽ vì vậy mà người ta tò mò rồi suy diễn nhiều hơn. Vì thế mà tôi bị thị phi chăng?

Lần đầu bị thị phi, tôi sốc, khóc cả tuần. Hồi đó, tôi được giải quán quân "Người kể chuyện tình". Tôi thi bằng thực lực của mình, thi bằng tiền của mình. Tôi chắt chiu từng đồng để có tiền đi thi vì lúc đó, tôi chưa hát solo, chỉ đi hát bè và hợp xướng thì số tiền không quá nhiều.

Trước khi thi, tôi phải ứng tiền để làm việc với hòa âm phối khí, phục trang. Khi được giải quán quân, họ đồn tôi mua giải, cặp đại gia, đi cửa sau. Tôi không biết tại sao lại bị đồn như vậy vì tôi mới vào nghề, không xích mích với ai hết.

Lúc đó tôi sốc nhưng giờ thì quen. Giờ người ta đồn gì, tôi cũng nghĩ tích cực là vì họ nhớ tới mình nên mới nói. Dù xấu, hay tốt thì tự mình biết đúng sai là được. Không cần mất sức đi tranh luận, giải thích làm gì.

Ca sĩ Duyên Quỳnh: Tất cả chi tiêu cho bản thân, tôi đều tiết kiệm, dành tiền làm âm nhạc - Ảnh 6.

Dù vướng nhiều thị phi trong giới nhưng Duyên Quỳnh không mấy để tâm

Ca sĩ Duyên Quỳnh: Tất cả chi tiêu cho bản thân, tôi đều tiết kiệm, dành tiền làm âm nhạc - Ảnh 7.

Cô hạnh phúc với sự nỗ lực không mệt mỏi của mình và hạnh phúc với thành quả mình đạt được.

Ngay cả việc Duyên Quỳnh bị đồn cặp với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung?

Tôi và anh Chung biết nhau từ trận dịch năm ngoái. Hai anh em đi thiện nguyện cùng nhau trong chuỗi sự kiện kéo dài gần 2 tháng. Trong đoàn, chỉ có 2 anh em là nghệ sĩ nên ban tổ chức thường sắp xếp cho 2 anh em đi cùng để dễ chụp hình.

Vì đi chung và nói chuyện nhiều nên 2 anh em nhận ra cách sống và tư duy âm nhạc rất giống nhau. Anh Chung giúp tôi khá nhiều trong việc tư vấn để phù hợp hơn với thị hiếu khán giả. Anh Chung cũng giới thiệu show cho tôi. Thu nhập của tôi nhờ vậy mà cải thiện nhiều và thị phi cũng thế.

Lúc đó, anh Chung đang làm kênh Youtube, anh ấy muốn tìm ca sĩ trẻ có giọng phù hợp, tư duy âm nhạc phù hợp nên anh kết nối với tôi. Khi hai người làm việc với nhau thì sẽ có rất nhiều chương trình, dự án xuất hiện cùng nhau. Mọi người mặc định là 2 anh em quen nhau và đồn tới mức, anh Chung mua nhà cho tôi.

May là, anh Chung hiểu tôi, tôi cũng hiểu anh ấy nên 2 anh em im lặng bước qua thị phi. Tôi cũng khẳng định luôn, thị phi đó không ảnh hưởng tới những công việc, dự án mà 2 anh em đang làm. Ai nói gì thì nói, anh em tôi vẫn làm tiếp.

Những ai đã làm việc với anh Chung đều hiểu, anh ấy ưu tiên làm việc với người hợp tính để khỏi phải nói nhiều, chứ không có sự ưu ái nào đặc biệt cả.

Cảm ơn Duyên Quỳnh đã chia sẻ!

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin nhanh, xem tin tức ngôi sao việt tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên