Cá sấu Costa Rica đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

An Ngọc |

Dù cá sấu có khả năng chịu đựng mạnh mẽ, có thể thích nghi với cả môi trường ô nhiễm, thế nhưng nguy cơ này vẫn luôn hiện hữu.

Trên thế giới, ô nhiễm môi trường cũng đang khiến các nhà môi trường học Costa Rica phải đối mặt với nỗi lo, đó là loài cá sấu ở đây đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Trên mặt sông Tarcoles, hàng chục con cá sấu khổng lồ nằm bất động, những con khác nằm nghỉ trên bờ sông. Đây là nơi mà hàng ngày đủ loại rác thải như lốp xe và nhựa bị thải ra gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Khoảng 2.000 con cá sấu châu Mỹ sinh sống ở Tarcoles, nơi nước thải và rác thải đổ vào trong nhiều thập kỷ, xâm chiếm hệ sinh thái ở cửa sông.

Cá sấu Costa Rica đối mặt nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 1.

Ông Ivan Sandoval - Nhà sinh vật học, Đại học Quốc gia Costa Rica: "Sông Tarcoles là con sông ô nhiễm nhất ở Costa Rica và thậm chí là một trong những con sông ô nhiễm nhất ở Trung Mỹ, nó chứa một lượng lớn chất thải từ toàn bộ khu vực đô thị như kim loại nặng, nitrit, nitrat…".

Mặc dù tình trạng ô nhiễm không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến loài cá sấu, bởi chúng được xem là những hóa thạch sống, có khả năng chịu đựng những điều kiện rất khó khăn, tuy nhiên loài động vật này đang có nguy cơ tuyệt chủng ở Costa Rica.

"Do khả năng tiến hóa và điều kiện sinh lý của chúng, có khả năng chống lại sự ô nhiễm. Về mặt tiến hóa, chúng không phải thay đổi bất cứ điều gì, chúng hoàn toàn có thể ở trong dòng sông này bất chấp ô nhiễm. Tuy nhiên mối đe dọa tuyệt chủng vẫn hiện hữu", ông Ivan Sandoval nói.

Các nhà môi trường học cho rằng cần phải tạo ra một chính sách công hoàn toàn hướng tới việc bảo vệ động vật hoang dã thì mới có thể những loài động vật như cá sấu trong môi trường hoang dã này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại