Cà phê vợt (cà phê kho, cà phê bít tất…) được đặt tên theo dụng cụ dùng để pha. Chủ quán cho bột cà phê vào một túi vải tựa như cái vớ, rồi đem nhúng vào nước đang sôi, đợi cho cà phê ra hết sẽ đổ vào ly cho khách.
Cà phê vợt sở hữu hương vị rất đặc trưng, vừa thơm mùi cà phê nguyên chất, vừa có hậu ngọt, mịn và một chút béo. Với tuổi đời hơn 60 năm, quán cà phê vợt ở đường Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, TP.HCM đã trở thành một điểm đến quen thuộc của giới sành cà phê Sài Gòn.
"2 - 3 giờ đêm người ta đã ra uống rồi... Hồi nhỏ ông già bà già pha cà phê thì mình chạy bàn, phụ, đi học. Học xong về phụ bán. Tới đời mình bán thì con mình phụ", người chủ quán già vừa thoăn thoắt pha cà phê bằng vợt, vừa chia sẻ.