Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games

Linh Đan |
Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games
Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games

"Em nghĩ tất cả động lực xuất phát từ việc mình là người Việt", Phạm Thảo Anh - một trưởng nhóm tình nguyện viên Việt Nam tại SEA Games 31 - trải lòng.

CA MỔ LÚC NỬA ĐÊM

"Một trong những kỉ niệm SEA Games đáng nhớ nhất với em chính là ca cấp cứu ở ngày khai mạc (12/5). Một VĐV của Campuchia bị đau ruột thừa và phải mổ gấp trong đêm. Em cần điều xe gấp để đưa họ tới bệnh viện, nhưng lúc đấy lái xe thì về nhà nghỉ ngơi rồi, mà điện thoại của em cũng chỉ còn đúng 1% pin.

May sao chú lái xe đã phối hợp rất tốt. Xe nhanh chóng được điều đến để đưa VĐV tới thẳng bệnh viện Xanh Pôn và ca mổ được thực hiện thành công. Thu xếp xong xuôi mọi việc, lúc em về đến nhà vào khoảng hơn 1h sáng", nữ sinh Nguyễn Hương Ly, trưởng nhóm tình nguyện viên cho Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia (NOC Campuchia) kể lại kỷ niệm khó quên của mình tại SEA Games 31.

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games - Ảnh 1.

Hương Ly và Trưởng đoàn thể thao Campuchia tại SEA Games 31. (Ảnh: Việt Hùng)

Trải lòng với chúng tôi về hành trình vừa qua, cô sinh viên năm 3 khoa Quản trị du lịch trường Đại học Hà Nội gói gọn những trải nghiệm của mình trong hai từ: Tự hào và hạnh phúc.

Nhận nhiệm vụ tháp tùng Trưởng đoàn Campuchia Nhan Sokvisal, hỗ trợ công việc cho NOC Campuchia, đồng thời điều phối nhóm tình nguyện viên phụ trách đoàn Campuchia, Hương Ly đã phải giải quyết một khối lượng công việc không hề nhỏ.

Bắt đầu công việc từ ngày 4/5, nữ sinh 21 tuổi nói vui rằng những ngày đầu thực sự là thử thách lớn với bản thân. Nhưng rồi với sự năng động và khéo léo của mình, Hương Ly đã dần thích nghi để trở thành cầu nối đắc lực, góp phần giúp đoàn Campuchia có một kỳ SEA Games suôn sẻ. Ly kể lại:

"Mấy ngày đầu em cũng cảm thấy "ác mộng" lắm. Nhưng dần rồi sau khi quen việc thì mình cảm thấy thích.

Bọn em cũng phân ca trực nhưng đó chỉ là trên giấy tờ thôi, còn tùy từng ngày mà thời điểm kết thúc công việc sẽ khác nhau. Thường em sẽ có mặt tại khách sạn Hyatt Regency West Hanoi (đường Lê Đức Thọ, Hà Nội) từ khoảng 8h sáng, rồi tùy theo lịch trình của Trưởng đoàn Campuchia để tháp tùng.

Về lý thuyết, đến 6h tối nếu hết việc rồi thì bọn em có thể về nhà. Tuy nhiên những hôm nào phải đi các tỉnh thường 9-10h đêm em mới về tới khách sạn, rồi sau đó mới được về nhà.

Gia đình thấy em phải đi sớm về khuya thì cũng có hơi phàn nàn một chút. Nhưng bố mẹ cũng thông cảm, thấy con gái được đi nhiều, có nhiều trải nghiệm mới nên cũng vui".

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games - Ảnh 2.

Hương Ly cùng các tình nguyện viên đã có những kỷ niệm không thể nào quên cùng SEA Games 31. (Ảnh: Việt Hùng)

SỤT MẤT 3KG VÌ THIẾU NGỦ

Cũng giống như Hương Ly, Phạm Thảo Anh - trưởng nhóm tình nguyện viên cho Ủy ban Olympic quốc gia Philippines (NOC Philippines) - đã có hơn 20 ngày vất vả nhưng khó quên cùng SEA Games 31.

Tiết lộ với chúng tôi, Thảo Anh cho biết mình đã sụt mất 3kg, nhưng bù lại SEA Games đã mang tới cho cô sinh viên năm cuối khoa Quốc tế học trường đại học Hà Nội những trải nghiệm đáng nhớ.

"Khối lượng công việc của em khá nhiều bởi Philippines là một trong những đoàn lớn trong đại hội này. Vì thế nên sẽ có rất nhiều việc phát sinh từ lớn đến nhỏ. Có những hôm em phải ở đây (khách sạn Hyatt Regency West Hanoi - PV) đến 1-2h sáng, xong việc về đến nhà cũng là 3h sáng, cứ để nguyên quần áo mà gục ngủ luôn thôi.

Lúc trước em 45kg, nhưng giờ chắc còn khoảng 42kg thôi. Em vẫn ăn nhiều đấy chứ, nhưng chắc tại ít ngủ nên sụt cân (cười). Trong SEA Games, em đã phải nghỉ 1 ngày do bị ốm. Bố mẹ thấy vậy cũng bảo hay là thôi, nhưng em tự biết sức lực mình đến đâu nên vẫn tiếp tục".

"SEA Games đã giúp em có được rất nhiều người bạn mới. Ngoài ra, về trải nghiệm, em thấy mình học được khá nhiều điều.

Đoàn Philippines có nhiều việc phát sinh, khó giải quyết, nhưng dù sao về sau mọi thứ vẫn trơn tru. Dù mệt như thế nhưng em đã có nhiều bài học. Nhớ nhất là học thêm về cách đối nhân xử thế, giao tiếp với mọi người để có thể xử lý được công việc", Thảo Anh chia sẻ.

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games - Ảnh 3.

Thảo Anh từng có kinh nghiệm dẫn đoàn tại các hội nghị quốc tế, tuy nhiên nữ sinh cho biết SEA Games 31 chính là sự kiện bận rộn nhất mình từng trải qua. (Ảnh: Việt Hùng)

Nữ sinh đại học Hà Nội nói tiếp: "Một điều nữa là người nước ngoài hay biết đến người Việt Nam với lòng hiếu khách, nên mình cũng phải cố gắng chu đáo. Đương nhiên mình cũng chỉ có thể đáp ứng ở một mức độ nhất định thôi, vì đội bạn có nhiều nhu cầu nhưng có những việc không phải do em quyết định. Nếu làm được điều gì chắc chắn em sẽ làm cho các bạn Philippines.

Các bạn tình nguyện viên cho NOC Philippines cũng rất nhiệt tình. Mệt thì bọn em có mệt nhưng đều cố gắng giải quyết mọi thứ sao cho gọn gàng".

SỰ CẢM KÍCH CỦA BẠN BÈ QUỐC TẾ

Cũng bởi sự nhiệt tình của Thảo Anh, Hương Ly và các tình nguyện viên khác, bạn bè quốc tế đã có những kỷ niệm đáng nhớ khi tới Việt Nam tham dự SEA Games 31. Không chỉ hỗ trợ giải quyết những vấn đề chuyên môn, đội ngũ tình nguyện viên còn trở thành cầu nối giúp các đoàn nước ngoài khám phá văn hóa Việt Nam.

"Mọi người trong đoàn Philippines hỏi em rất nhiều thứ về Việt Nam. Từ đất nước, con người, rồi đến việc ăn cái gì ngon, nên đi đâu chơi, mua gì về làm quà… (cười). Cũng may là em cũng biết một chút nên có thể hỗ trợ được họ.

Em nghĩ tất cả động lực xuất phát từ việc mình là người Việt. Điều đó là đủ để em muốn làm thế nào để tiếp đón họ nồng nhiệt nhất, cho họ có thấy được những điều Việt Nam nhất. Em không nghĩ phải gồng mình lên quá, mình cứ là mình thôi.

Với đoàn Philippines, nhiều lần họ đã cảm ơn sự cố gắng của các tình nguyện viên. Họ cũng biết rằng đoàn mình có nhiều việc, nhiều vấn đề cần xử lý nên họ cũng hiểu, cảm kích với sự giúp đỡ của bọn em", Thảo Anh kể lại.

Ca mổ lúc nửa đêm, sụt cân vì thiếu ngủ & điều chưa kể về những nữ sinh vất vả ở SEA Games - Ảnh 4.

Sự năng động của Thảo Anh và các tình nguyện viên đã giúp ích rất nhiều cho đoàn Philippines. (Ảnh: Việt Hùng)

Trong khi đó, Hương Ly cũng chia sẻ những kỉ niệm đáng nhớ của mình cùng các thành viên trong NOC Campuchia:

"Trong quá trình làm việc, cũng có vài vấn đề xảy ra nhưng em cảm thấy người Campuchia họ rất kiên nhẫn. Họ rất thông cảm và ít khi nổi nóng. Trưởng đoàn Campuchia khá trẻ và cũng không bao giờ to tiếng cả.

Ngay hôm đầu tiên gặp, Trưởng đoàn cũng bảo với bọn em rằng không cần phải căng thẳng gì đâu, chúng ta đều là anh em bạn bè, nước bạn với nhau nên cứ nhẹ nhàng thôi.

Sau giờ làm việc nghiêm túc, mọi người rất thoải mái với nhau và hay rủ bọn em cùng đi ăn. Lúc đó thực sự là một bầu không khí rất khác, đúng kiểu work hard - play hard (làm hết sức - chơi hết mình) (cười).

Em thấy tự hào và hạnh phúc vì được trở thành cầu nối cho đoàn Campuchia ở SEA Games lần này, không chỉ trong công việc mà còn cả việc giới thiệu những địa điểm ăn uống, du lịch. Em sống ở Hà Nội nhưng thực ra có những chỗ em chưa đi bao giờ (cười), nhưng họ muốn đi nên mình cũng giới thiệu họ đến. Cảm giác nhìn họ tận hưởng, thích thú với đồ ăn và phong cảnh ở Việt Nam khiến em cảm thấy tự hào".

Đội tình nguyện viên của Hương Ly nhận được rất nhiều cảm tình từ đoàn Campuchia. (Ảnh: NVCC)

Hương Ly kết lại: "Đây có lẽ sẽ là trải nghiệm đáng nhớ nhất đời sinh viên của em. Em thấy không có gì tiếc nuối cả. Mình đã cố gắng làm việc tốt nhất để trải nghiệm hết mình trong kỳ SEA Games này.

Có thể có những vất vả, nhưng thực ra đó chỉ là những mất mát tạm thời thôi. Bù lại, bọn em được vỡ ra nhiều thứ, được trải nghiệm nhiều điều. Các bạn Campuchia cũng rất trân trọng sự hỗ trợ của bọn em. Suốt cả giải, họ luôn nhắc đi nhắc lại rằng SEA Games năm sau hãy sang Campuchia đi. Đến lúc đó, họ sẽ đón tiếp nồng hậu và đưa bọn em đi thăm thú khắp nơi, giống như những gì đã được tận hưởng ở Việt Nam. Điều đó khiến em thực sự rất vui".

https://soha.vn/ca-mo-luc-nua-dem-sut-can-vi-thieu-ngu-dieu-chua-ke-ve-nhung-nu-sinh-vat-va-o-sea-games-2022052909534843.htm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên