Cá heo lai cá voi - lần đầu tiên khoa học tìm thấy loài lai kỳ lạ này đấy!

T.O.P |

Thành quả tình yêu giữa cá voi đầu dưa và cá heo răng nhám là một lũ con lai kỳ lạ mới được phát hiện tại Hawaii.

Cá heo và cá voi thì đã quá quen rồi, nhưng cá heo lai cá voi thì bạn đã thấy bao giờ chưa?

Ngay cả với các nhà khoa học chuyên nghiên cứu đại dương, thì chuyện 2 loài này lai với nhau cũng là cực kỳ hiếm gặp. Nhưng mới đây, tổ chức Cascadia Research Collective đã phát hiện ra những đứa con lai trái khoáy của tự nhiên ngoài khơi đảo Kauai (Hawaii).

Cụ thể, những con cá này là sản phẩm của mối tình giữa loài cá heo răng nhám (Steno bredanensis) và cá voi đầu dưa (Peponocephala electra). Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta tìm thấy con lai giữa hai loài vật này.

Cá heo lai cá voi - lần đầu tiên khoa học tìm thấy loài lai kỳ lạ này đấy! - Ảnh 1.

Chúng được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 8/2017, trong một chuyến thám hiểm được tài trợ bởi Hải quân Mỹ.

"Chúng tôi có hình ảnh của một loài lạ, với đặc điểm của cả 2 loài cá. Đâm ra từ đó dấy lên nghi ngờ về con lai giữa chúng" - Robin Baird, nhà sinh vật học hải dương cho biết.

Bằng một số thiết bị chuyên dụng, các chuyên gia đã lấy thành công một mẫu da của loài vật này. Thông qua xét nghiệm, họ xác nhận được nghi ngờ của mình là đúng, và cụ thể thì đó là mối tình ngang trái giữa cá heo răng nhám và cá mập đầu dưa.

Cá heo lai cá voi - lần đầu tiên khoa học tìm thấy loài lai kỳ lạ này đấy! - Ảnh 2.
Cá heo lai cá voi - lần đầu tiên khoa học tìm thấy loài lai kỳ lạ này đấy! - Ảnh 3.

Cá heo răng nhám (trái) và cá voi đầu dưa (phải)

Được biết, cả hai loài heo nhám lẫn cá voi đầu dưa đều tương đối hiếm gặp tại khu vực biển xung quanh Hawaii, chỉ có một đàn khoảng 200 - 300 con thôi. Các chuyên gia có nhận thấy một vài con cá heo lởn vởn quanh đàn này, và đặt ra một số nghi vấn về khả năng "chung đụng" giữa chúng. Tuy nhiên sau đó, họ nhận ra một con cá voi chung sống với cả một đàn cá heo. 

Theo nhận định, có vẻ như đó chính là mẹ của những đứa con lai mới được tìm thấy, vì bây giờ nó đã gia nhập cả đàn cá heo luôn rồi.

Phải chăng đây là một loài mới?

Đáp án là không. Trên thực tế, "loài" là một khái niệm rất phức tạp, không thống nhất ngay cả giữa các nhà khoa học. Hơn nữa, những cá thể lai giữa 2 loài rất ít khi được xem là một loài, vì con lai không thể sinh sản với nhau. Chính xác hơn thì con cái vẫn có thể mang thai, nhưng là với con đực thuộc loài của bố hoặc mẹ, và chỉ đẻ ra được con thuần chủng thôi.

Trong trường hợp con lai có thể sinh sản với con lai, chúng sẽ tạo ra một bộ gene hoàn toàn khác, đủ để hình thành loài mới. Tuy nhiên, việc này chưa từng xảy ra.

Cá heo lai cá voi - lần đầu tiên khoa học tìm thấy loài lai kỳ lạ này đấy! - Ảnh 4.

Wholphin - con lai của cá heo và cá voi sát thủ

Ngoài ra, cũng cần biết rằng thực chất loài cá voi đầu dưa vốn thuộc chi cá heo (Delphinidae) - giống với cá voi sát thủ. Trên thực tế, người ta cũng từng thấy cá heo mũi chai và cá voi sát thủ kết đôi và tạo ra con lai, dù rất hiếm. Tuy nhiên, chừng đó là chưa đủ để hình thành một loài riêng được.

Tham khảo: Science Alert, Huffington Post 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại